1/3 người dân xã Minh Quang (Tuyên Quang) mang gene bệnh tan máu bẩm sinh

Theo Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, sau hai đợt tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm gene bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Minh Quang cho 1.134 người, kết quả cho thấy có tới 351 người (chiếm tỷ lệ trên 30%) mang gene bệnh. Tỷ lệ người có 2 gene đột biến lên tới 34%.

 

Ngày 15/10, tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) cho gần 400 người dân tại xã Minh Quang, đây là đợt xét nghiệm thứ ba được triển khai tại địa phương này.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết sau 2 đợt tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm gene bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Minh Quang cho 1.134 người, kết quả cho thấy có tới 351 người (chiếm tỷ lệ trên 30%) mang gene bệnh. Tỷ lệ người có 2 gene đột biến lên tới 34%.

"Như vậy, cứ 3 người dân tại xã Minh Quang có 1 người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Theo tính toán của các chuyên gia, với tỷ lệ như vậy, mỗi năm tại xã Minh Quang có 2 trẻ được sinh ra mắc tan máu bẩm sinh và một huyện có khả năng có 40-50 trẻ sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh một năm. Đây là một tỷ lệ đáng báo động cần can thiệp để người dân hiểu được về bệnh và có động thái tích cực để không sinh ra trẻ bị bệnh,” Tiến sỹ Khánh nhấn mạnh.

Theo con số thống kê, hiện nay Việt Nam có trên 20.000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh phải điều trị thường xuyên tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, đặc biệt tại xã Minh Quang (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) có khoảng 28 bệnh nhân bị bệnh này. Nguyên nhân trẻ bị bệnh là do cả bố và mẹ đều mang gene bệnh. Do thói quen của đa số người Việt Nam, các cặp vợ chồng thường không đi xét nghiệm và tư vấn về các bệnh di truyền. Những người mang gen lại không có biểu hiện gì đặc biệt nên họ thường không khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh trước khi sinh con. Chính vì vậy, chỉ khi sinh ra con bị bệnh họ mới biết là mình có mang gene bệnh thalassemia.

Được biết, xã Minh Quang cũng là xã đầu tiên trên cả nước được chương trình tổ chức xét nghiệm sàng lọc thalassemia cho đối tượng tiền hôn nhân và trong độ tuổi sinh đẻ

Cùng chuyên mục

Cập nhật Covid-19 sáng 29/5: Việt Nam có tổng cộng 327 ca mắc, 278 bệnh nhân đã được điều trị khỏi

Bộ Y tế cho biết, tính đến 6h sáng 29/5, Việt Nam có tổng cộng 327 ca mắc Covid-19, trong đó 278 bệnh nhân đã được...

Đại dịch Covid-19 “hồi sinh” nhiều bệnh nguy hiểm khác

Giới chuyên gia cảnh báo, dịch Covid-19 đang làm hồi sinh những bệnh dịch nguy hiểm, do tỷ lệ tiêm chủng giảm...

Bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại trên môi trường mạng

Nhận định trẻ em rất thông minh, yêu thích công nghệ và thích khám phá những điều mới mẻ từ công nghệ song...

Nỗ lực giải quyết tình trạng mức sinh thấp của TP.HCM

UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch số về hoạt động công tác dân số năm 2020 tại TP nhằm nỗ lực giải quyết tình...