1/3 người dân xã Minh Quang (Tuyên Quang) mang gene bệnh tan máu bẩm sinh

Theo Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, sau hai đợt tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm gene bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Minh Quang cho 1.134 người, kết quả cho thấy có tới 351 người (chiếm tỷ lệ trên 30%) mang gene bệnh. Tỷ lệ người có 2 gene đột biến lên tới 34%.

 

Ngày 15/10, tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) cho gần 400 người dân tại xã Minh Quang, đây là đợt xét nghiệm thứ ba được triển khai tại địa phương này.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết sau 2 đợt tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm gene bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Minh Quang cho 1.134 người, kết quả cho thấy có tới 351 người (chiếm tỷ lệ trên 30%) mang gene bệnh. Tỷ lệ người có 2 gene đột biến lên tới 34%.

"Như vậy, cứ 3 người dân tại xã Minh Quang có 1 người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Theo tính toán của các chuyên gia, với tỷ lệ như vậy, mỗi năm tại xã Minh Quang có 2 trẻ được sinh ra mắc tan máu bẩm sinh và một huyện có khả năng có 40-50 trẻ sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh một năm. Đây là một tỷ lệ đáng báo động cần can thiệp để người dân hiểu được về bệnh và có động thái tích cực để không sinh ra trẻ bị bệnh,” Tiến sỹ Khánh nhấn mạnh.

Theo con số thống kê, hiện nay Việt Nam có trên 20.000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh phải điều trị thường xuyên tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, đặc biệt tại xã Minh Quang (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) có khoảng 28 bệnh nhân bị bệnh này. Nguyên nhân trẻ bị bệnh là do cả bố và mẹ đều mang gene bệnh. Do thói quen của đa số người Việt Nam, các cặp vợ chồng thường không đi xét nghiệm và tư vấn về các bệnh di truyền. Những người mang gen lại không có biểu hiện gì đặc biệt nên họ thường không khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh trước khi sinh con. Chính vì vậy, chỉ khi sinh ra con bị bệnh họ mới biết là mình có mang gene bệnh thalassemia.

Được biết, xã Minh Quang cũng là xã đầu tiên trên cả nước được chương trình tổ chức xét nghiệm sàng lọc thalassemia cho đối tượng tiền hôn nhân và trong độ tuổi sinh đẻ

Cùng chuyên mục

“Nếu không chăm lo công tác dân số, chúng ta sẽ phải chịu gánh nặng dân số trong tương lai”

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiêm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nhấn mạnh như vậy tại Tọa...

Ngỡ ngàng thai nhi chào đời trong bọc ối hình trái tim

Bác sĩ Đỗ Tiến Dũng làm việc ở Bệnh viện Bưu điện trong quá trình mổ đẻ cặp song sinh đã bất ngờ phát...

Có gì trong tế bào miễn dịch của những người sống thọ?

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, những người sống thọ hơn 110 tuổi mang trong cơ thể loại tế bào...

Tổ chức bộ máy làm công tác dân số tại Hà Nội: Thách thức và nỗ lực vượt khó

Sáng 14/11/2019, nhóm nghiên cứu đánh giá thực trạng hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác Dân số-KHHGĐ các...