• 1900 54 55 86
  • info@cpcs.vn

12 món ăn cực tốt cho người đang bị ho khan kéo dài

Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. 12 món dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng hơn trong việc điều trị bệnh ho.

ho-khan-keo-dai

1. Trứng luộc giấm gạo

Trứng gà giàu protein, vitamin A, D, E, K và các khoáng chất là thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Trong các cách chế biến thì trứng luộc sẽ giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất (99%).

Theo y học cổ truyền, trứng gà có tác dụng nhuận phế, an thần nên được sử dụng để chữa các bệnh về hô hấp như ho lâu ngày, viêm phế quản, viêm phổi, thần kinh.

Giấm gạo được làm từ rượu gạo hay rượu nếp, có vị chua. Nguyên liệu này kết hợp với trứng gà sẽ tạo nên món ăn trị ho hiệu quả.

Trứng luộc với giấm gạo rồi bóc vỏ, cho vào xoong giấm nấu thêm 3-5 phút là được. Ăn trứng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả sẽ chữa được bệnh ho lâu ngày không dứt.

2. Canh rau tần ô

Rau tần ô 100g hoặc hơn phối hợp cá khoai hoặc cá lóc, cá thát lát, phổi heo, gia vị vừa đủ nấu canh ăn... Trị chứng ngoại cảm nội thương ho khan, ho đàm, ho suyễn, ho tức ngực, ho cơn, mặt đỏ nóng sốt về chiều.

3. Canh cải nấu cá

Rau cải 100g hoặc hơn phối hợp cá lóc hoặc cá rô, cá chép, phổi heo, gia vị vừa đủ nấu canh hoặc xào ăn. Chữa ho khan, ho đàm, ho thở dốc, viêm họng khàn tiếng ho phát sốt, ho ngực sườn đầy không muốn ăn, đờm vàng.

4. Canh rau má

Rau má thường mọc ở những nơi đất ẩm, là loại rau quen thuộc với chị em nội trợ. Có thể dùng rau má sống, luộc hoặc nấu canh hay xay lấy nước uống giải nhiệt.

Ngoài ra, rau má còn là bài thuốc quý chữa một số bệnh như: rôm sảy, viêm loét dạ dày, viêm gan, ho khan, ho lâu ngày.

Nấu 700ml nước sôi rồi cho thịt heo và rau má vào. Nước canh sôi thì nêm nếm vừa ăn là được. Canh rau má chế biến đơn giản, là món ăn thanh mát và chữa trị ho khan, ho lâu ngày hiệu quả.

5. Rau diếp

Rau diếp 150g hoặc hơn ăn sống, luộc, xay sinh tố hoặc ăn lẩu, hay ăn với sốt cà chua thịt băm. Trị ho, đau họng phát sốt, ho khan ho cơn, miệng khô mặt đỏ, gai sốt, ho tức ngực sườn.

6. Giá đậu

giá đậu 200g hoặc hơn ăn sống, ăn lẩu, nấu canh chua, luộc, ép nước uống. Chữa ho đau họng khàn tiếng, ho thở khò khè, ho bụng đầy rối loạn tiêu hóa ăn không ngon, ho ngoại cảm nội thương mệt mỏi.

7. Canh cải củ

Cải củ 150g hoặc hơn phối hợp khoai tây, cà rốt, xương thịt động vật, gia vị vừa đủ hầm nấu canh ăn. Chữa ho khan, ho tức ngực sườn can hỏa phạm phế, ho đàm bụng đầy không muốn ăn.

8. Canh bầu nấu tép

Quả bầu được biết đến là món canh ngon miệng cho ngày nắng nóng. Món ăn vừa cung cấp dinh dưỡng vừa giải nhiệt luôn là lựa chọn của chị em.

Theo Đông y, quả bầu còn có tác dụng giải độc, chữa ho, viêm họng. Tép tươi có công dụng dưỡng khí, dưỡng huyết,... Khi kết hợp với bầu sẽ tạo nên món ăn ngọt lừ, đưa cơm và "thần dược" chữa ho.

Xắt bầu thành miếng nhỏ cho vào nồi, thêm nước, nấu sôi rồi thả tép vào. Canh sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 lát gừng đập dập và hành lá, ngò rí.

Món canh ngọt lừ, thơm ngon có tác dụng trị chứng ho khan hiệu quả.

9. Canh mướp hương

Mướp hương 200g hoặc hơn phối hợp rau mùng tơi, rau đay, thịt cua, tôm, tép, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Chữa viêm họng, ho khan, ho cơn tức ngực, mặt đỏ họng khô, đại tiện táo.

10. Canh mướp đắng (Khổ Qua)

Khổ qua chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, khoáng chất đồng, sắt, magie,... là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Ít ai biết rằng, mướp đắng còn là bài thuốc chữa ho lâu ngày tuyệt vời.

Thịt nạc hầm với củ cải trắng cho mềm nhừ rồi thêm khổ qua xắt lát vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thưởng thức. Cũng có thể chế biến bằng cách nhồi thịt, nấm mèo, đậu phụ rồi nấu canh.

Đối với bệnh nhân bị ho lâu ngày, ho khan phải ăn liên tục trong 15 ngày, mỗi ngày 1 lần thì bệnh sẽ hết.

11. Nước ép mía

Ngày dùng 1-2 ly nước mía ép vắt chanh (quất) uống hoặc mía cây cắt khúc chẻ ăn. Chữa chứng ho khan, ho cơn, miệng khô, mặt đỏ miệng khô, đau họng sốt nhẹ về chiều, ho ói khan không muốn ăn.

12. Quả Sơ-ri

Ngày dùng 200g trái chín hoặc hơn ăn tươi, hoặc ép lấy nước uống. Chữa trị viêm họng khàn tiếng, ho đau họng phát sốt, đàm vàng, viêm amidan, ho do ngoại cảm phong nhiệt.

Bệnh ho dễ mắc phải nhưng lâu bớt. Do đó, để điều trị ho, trước hết cần phải kiên trì uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần phải bổ sung vào thực đơn hằng ngày những món ăn có lợi cho hô hấp, bổ phế và hỗ trợ điều trị ho để đẩy lùi bệnh ho nhanh chóng.

Cùng chuyên mục

Cho bé ăn dặm sớm bé dễ mắc bệnh về tiêu hóa

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ giúp con nhanh cứng cáp và tăng cân.Tuy nhiên, các chuyên gia dinh...

Những công dụng làm đẹp bất ngờ từ bột đậu đỏ

Một số loại mặt nạ từ bột đậu đỏ chị em dễ dàng thực hiện tại nhà như trộn bột đậu đỏ xay nhuyễn...

Những thực phẩm khắc với thịt vịt, không nên kết hợp

Sau đây là một số loại thực phẩm được đánh giá là dễ gây bất lợi, xung khắc với món thịt vịt. Bạn nên...

Những sai lầm nhiều người mắc khi chế biến tôm

Tùy vào từng loại tôm như đông lạnh, luộc sẵn, khô, tươi… mà chị em cần biết các cách chế biến riêng và...