789

15 bài học cha nên dạy cho con gái

Hãy làm một người cha tuyệt vời bắt đầu từ việc chỉ cho con gái của bạn 15 bài học cha nên dạy cho con gái nhỏ dưới đây.

cha-day-con-gai

 Con là một cô bé xinh đẹp

Có nhiều người thường nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá người khác, điều này thiếu khách quan và khiến người khác đánh mất sự tự tin của họ.

Đối với một cô gái nhỏ, không ai đáng tin cậy hơn là cha mẹ. Vì vậy, một người cha nên thường xuyên nói với con gái của mình rằng cô bé trông xinh đẹp như thế nào trong chiếc váy mới, hoặc cô bé đã chải tóc thật đẹp.

Nhưng điều quan trọng nhất là hãy xây dựng lòng tự tin cho con gái của bạn bằng việc dạy cô bé hiểu về vẻ đẹp bên ngoài và vẻ đẹp trong tâm hồn. Ai cũng có một vẻ đẹp riêng của mình. Chúng ta cần tôn trọng và tìm kiếm nó trong nhau.

Con rất quan trọng

Hãy luôn quan tâm đến mọi hoạt động của con gái bạn: Cô bé thích đọc gì, chơi gì, và đã hoặc sẽ học gì ở trường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên chia sẻ với cô bé về những điều đã xảy ra trong cuộc sống của bạn.

 Ngoài ra, đừng bao giờ bỏ lỡ những cơ hội đến ủng hộ con bạn tại các sự kiện quan trọng. Đó có thể là một trò chơi thể thao, một buổi hòa nhạc. Hãy nhớ rằng con gái luôn cần cha mẹ ở đó để chứng kiến những thành tựu tuyệt vời của cô bé.

 Các nhà tâm lý học tin rằng những cô con gái được những người cha quan tâm chân thành đến sở thích và nghiên cứu của mình sẽ thành công hơn khi trưởng thành.

Sự quyết đoán

Để xua tan định kiến phụ nữ thì phải nhường nhịn và tránh đối đầu, các bé gái cũng cần học cách chấp nhận cảm xúc giận dữ của bản thân và tự quyết định những gì mình cho là đúng. Điều này không có nghĩa là để các bé thích gì làm nấy và quên kiềm chế bản thân. Điều quan trọng là khi có xung đột giữa cha và con gái, người cha nên sẽ trực tiếp đối thoại với con gái để tìm cách giải quyết, thay vì để mẹ phải làm trung gian. "Một bé gái nên được thoải mái thể hiện cảm xúc của mình, kể cả sự tức giận với cha và dám đưa phản biện. Nếu bé không dám làm điều ấy với cha mình thì cũng sẽ không thể ứng xử như thế với ông chủ, bạn trai hay những người khác phái khác.

Để giúp con rèn tính này, người cha hãy cho phép và khuyến khích con thể hiện cảm xúc trung thực, ý kiến cá nhân, thay vì trừng phạt mỗi lần con dám cãi lại hay tỏ ra giận dữ.

Tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh

Một câu nói cũ nhưng luôn luôn đúng: "Điều tốt nhất mà một người đàn ông có thể làm cho con mình là yêu thương mẹ chúng".

Một gia đình luôn tôn trọng yêu thương nhau có ảnh hưởng lớn đối với trẻ. Người cha có thể giúp con gái xây dựng mối quan hệ tốt trong tương lai bằng cách dạy con hãy luôn là chính mình, chứ không phải thay đổi như một con tắc kè hoa để phù hợp với người đàn ông nào đó. Để làm điều này, bạn nên giao tiếp với con gái càng nhiều càng tốt. Qua đó, con gái bạn sẽ học cách giao tiếp với tất cả những người đàn ông khác trong cuộc sống của mình.

 Con đáng được yêu với một tình yêu vô điều kiện

Hãy cho con gái biết rằng bạn yêu cô bé cỡ nào. Cô bé có thể sẽ vấp ngã hoặc làm những điều sai trái khiến bạn thấy thất vọng nhưng tình yêu của bạn vẫn còn đó và không thay đổi.

Các chuyên gia cho rằng những cô gái mà không có người bố để dựa, người cho họ tình yêu và sự trợ giúp khi cần thì có khả năng cao hơn trong việc tìm kiếm đấng nam nhi cho cuộc đời họ sau này. Họ có thể sẽ có cảm giác không an tâm hoặc nghi ngờ liệu những điều mình làm có đủ cho đối phương và sợ mất đi người đó. Hệ quả là đôi khi họ nghi ngờ quá hoặc bị phụ thuộc vào chồng hay bạn trai của mình. Đây là một trong 10 bài học cha nên dạy cho con gái nhỏ của mình.

Con có thể làm bất cứ điều gì

Hãy giúp con gái của bạn nhận ra rằng không phải chỉ có supper men hay supper girl mới có thể làm được những điều phi thường, con cũng có thể làm được bất cứ điều gì nếu con muốn mà không phải phụ thuộc vào người khác.

Bạn có thể dạy cho con gái cách sửa một cái vòi bị rò rỉ hoặc thay lốp xe đạp khi cô bé đủ tuổi. Bằng cách này, bạn sẽ giúp con gái mình củng cố sự tự tin và lòng tự trọng, từ đó có thể giúp con gái bạn giải quyết các vấn đề ở trường, tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống cá nhân sau này.

 Con là một cô gái độc lập

Các ông bố thường có xu hướng che chở cho con gái của mình khỏi “giông tố” cuộc đời. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng tốt.

 Tốt hơn hết, bạn nên để cho con gái của mình biết rằng bố luôn bên cạnh con, nhưng con vẫn phải chịu trách nhiệm cho những lựa chọn và sai lầm của chính mình. Hãy dạy cô bé sống có trách nhiệm với bản thân, biết nhận ra hậu quả của những việc mình làm. Điều đó sẽ giúp cô bé trưởng thành, hạnh phúc và luôn độc lập.

Con xứng đáng với điều tốt nhất

Sự thật đơn giản này sẽ giúp con gái của bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống. Cô bé sẽ không mất thời gian để phải thỏa hiệp và giải quyết một công việc tồi tệ hoặc một mối quan hệ tồi tệ, vì cô ấy hiểu rằng mình xứng đáng hơn.

Muốn làm tốt điều này, trước tiên bạn cần phải là tấm gương tốt trong gia đình để cô bé thấy được những hành vi tốt của bạn. Đó là một người cha yêu gia đình, yêu công việc. Và cô bé đang được ở bên một người yêu thương và tôn trọng mình.

  Con có quyền nói không

Hãy dạy con gái của bạn cách để bảo vệ ranh giới cá nhân, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bạn hãy tìm cách giải thích với cô bé rằng việc nói “không” là hoàn toàn ổn để bảo vệ cho sự an toàn và thoải mái của con.

Để dạy con bạn điều này, các nhà tâm lý học khuyên các ông bố nên thường xuyên hỏi con rằng: Liệu con có ổn không khi bố làm điều này hoặc nó có ảnh hưởng đến quyền riêng tư của con không?

Chẳng hạn như việc bạn thể hiện tình cảm hoặc đăng ảnh của con gái bạn lên phương tiện truyền thông xã hội, hãy luôn hỏi ý kiến của cô bé và tôn trọng ý kiến của con.

Con hãy luôn tự hào về bản thân

Nếu lúc nào bạn cũng khen con gái là: “Con làm tốt lắm”, “Con giỏi lắm” thì dần dần những lời khen này cũng trở nên vô nghĩa.

Thay vào đó, hãy trợ giúp con bạn bằng cách tán dương những thành tích nhất định của con và động viên con có thể tự hào về chính những điều con làm được. Nếu con bạn nhận ra những nội lực của bản thân mình thì khi lớn lên cô bé sẽ không phải phụ thuộc nhiều vào những đánh giá của người khác.

  Thất bại là hoàn toàn ổn

Thật tốt nếu bạn dạy con gái của mình biết vươn lên trong cuộc sống và dồn hết sức vào những việc cô ấy muốn làm. Điều đó rất quan trọng để giúp cô bé hiểu rằng đôi khi tất cả chúng ta đều có thể gặp thất bại và thất bại đôi khi cũng không phải là điều tồi tệ.

Muốn dạy cho con gái bạn biết chấp nhận thất bại, tốt nhất bạn nên lấy một ví dụ cụ thể từ bản thân mình và chỉ cho cô bé thấy cách bạn đã đối phó với những thất bại khi trưởng thành như thế nào. Sau đó, hãy giải thích với cô bé rằng, khi việc thất bại xảy ra, chúng ta không thể vứt bỏ hay đầu hàng nó mà thay vào đó, chúng ta cần phân tích để đưa ra kết luận và tiếp tục cố gắng. Nếu con gái của bạn được chỉ dạy sớm những bài học này từ người cha của mình, trong tương lai cô bé sẽ không biết cách để vượt qua thất bại.

Hãy nói với con gái của bạn: “Ai cũng có thể gặp thất bại, điều đó ổn. Con hãy cố gắng để vượt qua nó”

Đàn ông phải tôn trọng phụ nữ và ngược lại

Điều này, không ở đâu dạy trẻ tốt hơn là ở chính bố mẹ của chúng.

Vì thế, nếu con gái của bạn thấy rằng cha mẹ mình có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào bằng một cuộc thảo luận hòa bình, cô bé sẽ tự học được cách tương tác bình đẳng giữa nam và nữ.

 Hãy đối xử với những người phụ nữ khác theo cách mà bạn muốn con gái mình được đối xử như thế.

 Bạn nên tránh những trò đùa và nhận xét về giới tính, thay vào đó hãy quan tâm đến cách bạn nói về những người phụ nữ là đồng nghiệp, bạn bè và người thân của bạn.

Hãy nhớ rằng, con gái của bạn đang lắng nghe bạn và bạn là một hình mẫu đàn ông lý tưởng với cô bé. Do đó, bạn phải luôn nhớ làm tốt việc trở thành hình mẫu về một người đàn ông biết tôn trọng và đối xử bình đẳng với phụ nữ.

Sửa xe không chỉ là việc của nam giới

Hầu như bố luôn là người dạy các con lái xe, kể cả con trai và con gái. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc này. Bạn có thể dạy con gái cách bảo dưỡng xe, cách kiểm tra xe an toàn, sửa những thứ đơn giản nhất. Việc này không chỉ khiến các em gái hiểu rằng mình có thể làm bất cứ điều gì nam giới có thể mà còn giúp các em luôn biết chuẩn bị và giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của mình.

Chịu trách nhiệm khi làm sai

Đây là một điều khó khăn, ngay cả với người lớn, bởi nó đòi hỏi không chỉ là việc thừa nhận bạn đã sai mà còn phải sữa chữa những việc bạn đã làm. Cách tốt nhất để dạy điều này là thực hành những gì bạn nói với con. Việc thấy bố luôn biết xin lỗi và cố gắng khắc phục sai lầm sẽ tạo phản xạ tuyệt vời tương tự ở các con gái. Lưu ý, khi con gái tâm sự những khó khăn của mình, bố thay vì đưa ra cho con các giải pháp, hãy chỉ ra cho bé biết trẻ sai ở chỗ nào và để em tự tìm ra cách giải quyết của mình.

Sự hoàn hảo chỉ là huyền thoại

Cuộc sống vốn có nhiều áp lực, nhất là để được sự hoàn hảo trong sự nghiệp, gia đình, nhất là với phụ nữ. Với cô con gái nhỏ, người cha có thể kể cho con nghe về những việc chưa hoàn hảo của mình, rằng bố cũng từng có những sai lầm, có lúc bố cũng cảm thấy xấu hổ với chính mình, bố thích nhất hay không thích điều gì ở mình, đặc biệt khi bằng tuổi con. Bố có thể giúp con hiểu trong cuộc sống hiện đại cả phụ nữ lẫn nam giới đều phải chịu những áp lực phải hoàn hảo để nhận được tình yêu. Ví dụ, đàn ông có nghĩa vụ phải kiếm tiền, trở thành người chồng lãng mạn, người cha tuyệt vời trong một quỹ thời gian ít ỏi... Những điều này sẽ giúp con bạn không quá tạo sức ép cho chính mình và biết thông cảm với người khác.

Tình yêu thực sự là tình yêu vô điều kiện

Thể hiện tình cảm với trẻ cũng là một các dạy con nhìn nhận về cuộc sống và chọn cách ứng xử phù hợp. Bạn hãy luôn khuyến khích con làm hết sức nhưng đồng thời cũng để trẻ biết rằng dù thế nào thì bạn vẫn luôn yêu con. Hãy luôn dành thời gian và sự chú ý cho con, có mặt ở những sự kiện quan trọng với trẻ, về nhà ăn tối và đừng ngại thể hiện tình yêu bằng những cử chỉ ân cần, âu yếm. Từ những điều giản dị này, con gái bạn cũng sẽ học được cách bộc lộ tình cảm và đón nhận tình yêu một cách vô điều kiện.

Cùng chuyên mục

Cơ thể của phụ nữ thay đổi như thế nào sau khi sinh?

Mang thai là thời điểm thay đổi rất lớn đối với cơ thể của phụ nữ, nhưng những thay đổi này sẽ không...

4 triệu chứng khó chịu khi mang thai ở chu kỳ cuối

Mặc dù các cơn ốm nghén của tam cá nguyệt đầu tiên đã dứt hẳn, nhưng 3 tháng cuối thai kỳ cũng không thoải mái...

Tiền đình ở người cao tuổi: Cẩn thận nhầm với bệnh khác

Bác sĩ Vũ Hải Yến cho biết, người già cũng bị rối loạn tiền đình nhưng biểu hiện hay nhầm với các bệnh...

Mẹ bầu thiếu vitamin D, con sinh ra có nguy cơ mắc ADHD

Các nhà khoa học Phần Lan vừa phát hiện ra rằng nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở những...