5 loại quả màu tím cực tốt cho sức khỏe

Thứ Tư, 22/05/2019 02:49 PM (GMT+7)

Giống như các loại rau củ màu tím, trái cây màu tím cũng mang lại rất nhiều những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Mận

Quả mận Hà Nội không có chất béo mà lại giàu chất xơ và protein và nhiều loại vitamin cần thiết khác. Loại trái cây này có tác dụng giúp bạn cải thiện trí nhớ, kiểm soát đường huyết, bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư và cải thiện thị lực.

Nho tím

Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao… Tuy nhiên, bạn cần rửa sạch nho trước khi ăn để loại bỏ hoàn toàn hóa chất.

Chanh dây

Ruột chanh dây vừa ngọt vừa chua lại có rất nhiều chất chống oxy hóa, các dưỡng chất thực vật cũng như vitamin A và C.

Bạn có thể mua chanh dây tươi, bổ đôi rồi ăn phần ruột để tận hưởng những lợi ích tối đa. Ngoài ra, bạn có thể dùng chanh dây để làm sốt cho các món salad hoặc làm nước ép chanh dây uống trong những ngày hè nóng nực. 

quamamxoi

Quả việt quất

Những quả việt quất màu tím pha xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol. Loại trái cây màu tím này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C.

Việt quất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer và béo phì. Một nghiên cứu thậm chí cho thấy quả việt quất có thể làm giảm 50% sự phát triển của tế bào ung thư.

Việt quất có thể ăn tươi hoặc chế biến cùng một số món ăn như ngũ cốc, bột yến mạch, bánh kếp, bánh bông lan, sinh tố hoặc salad.

Quả mâm xôi

Cũng giống việt quất, quả mâm xôi có các chất chống oxy hóa tương tự nhau như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie. Đây là những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do tốt nhất nhờ chứa lượng chống oxy hóa dồi dào.

Mâm xôi đã được chứng minh là giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Lợi ích này có thể đến từ hai chất chống oxy hóa cyanidin 3-glucoside và axit ellagic có lợi cho việc giúp duy trì sức khỏe của não.

Bạn có thể ăn quả mâm xôi tươi hoặc cho mâm xôi vào sinh tố, salad hoặc các món tráng miệng.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....