• 1900 54 55 86
  • info@cpcs.vn

789

6 điều BÀ BẦU tuyệt đối đừng nên làm trong thời gian CHUYỂN DẠ

Có rất nhiều lời khuyên về việc mẹ nên làm gì trong thời gian chuyển dạ để giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Nhưng sẽ có ích hơn nếu mẹ biết mình cần tránh những gì để không ảnh hưởng xấu đến quá trình chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Có rất nhiều lời khuyên về việc mẹ nên làm gì trong thời gian chuyển dạ để giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Nhưng sẽ có ích hơn nếu mẹ biết mình cần tránh những gì để không ảnh hưởng xấu đến quá trình chào đón thiên thần nhỏ của mình.

1. Không quá phấn khích

Nhiều mẹ cảm thấy quá phấn khích, thậm chí là nhảy cả lên và làm mọi thứ khi những cơn co thắt chuyển dạ bắt đầu. Điều này không phải là lỗi của mẹ vì mẹ nào cũng vui mừng vì thời điểm gặp mặt con yêu sắp đến gần. Tuy nhiên, mẹ cũng nên biết rằng việc nghỉ ngơi cũng quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh và suôn sẻ. Thời gian nghỉ ngơi cũng không kém phần quan trọng vì mẹ cần chuẩn bị năng lượng cho cuộc "vượt cạn" mất khá nhiều sức. Quá trình chuyển dạ phải có thể phải mất nhiều giờ liền, đôi khi là cả ngày. Vì vậy, việc nghỉ ngơi giữa các giai đoạn trong quá trình chuyển dạ rất cần thiết.

2. Không đến bệnh viện quá sớm

Nhiều trường hợp lo lắng nên vội vã đến bệnh viện quá sớm. Tuy nhiên, việc đến bệnh viện quá sớm vẫn không chắc mẹ sẽ được sinh sớm. Bởi vì nhiều trường hợp bệnh viện phải trả về vì chưa đến ngày sinh, điều này có thể gây phiền toái cho phía nhân viên bệnh viện. Thậm chí có trường hợp bệnh viện sẽ giữ lại nhưng buộc phải nhờ can thiệp y tế (như tiêm pitocin) để kích thích chuyển dạ. Thêm nữa, đến viện quá sớm có thể làm tăng nguy cơ phải sinh mổ. Vì vậy, để tránh bệnh viện trả về hoặc những can thiệp y tế không cần thiết, mẹ nên theo dõi những dấu hiệu sắp sinh để nhận biết và đến viện khi cần.

3

3. Đừng cố chịu đựng

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ có thể cảm thấy không thoải mái khi buộc ở một tư thế cố định. Đôi khi, y tá sẽ muốn mẹ nằm ở một vị trí trên giường, bởi vì họ muốn theo dõi nhịp tim của thai nhi liên tục trong quá trình chuyển dạ. Những cơn đau chuyển dạ trở nên đau đớn hơn khiến mẹ vô cùng khó chịu vì buộc phải nằm yên trên giường, thậm chí có thể làm quá trình chuyển dạ ngừng lại. Nếu muốn chuyển sang vị trí khác vì không thoải mái, mẹ hãy thử yêu cầu thay đổi vị trí vì đó là cơ thể là của mình và chỉ có chính mẹ mới cảm thấy tư thế nào là tốt nhất. Các y tá vẫn ở đó và tiếp tục theo dõi cho đến khi hình ảnh em bé hiện trên màn hình.

4. Không nín thở

10

rong thời gian chuyển dạ, một số bà mẹ có thể hoảng sợ nên thở gấp hoặc thở quá nhanh. Điều này khiến mẹ dễ bị chóng mặt, tê, ngứa bàn chân, tay, thậm chí là ngất xỉu. Thực tế, việc duy trì hơi thở nhịp nhàng theo từng cơn gò đem lại hiệu quả tích cực cho quá trình chuyển dạ.

Trong quá trình này, mẹ phải chắc chắn rằng mình không nín thở. Bởi vì oxy mẹ nhận cũng đang cung cấp cho em bé trong bụng. Nếu mẹ nín thở, nhịp tim của thai nhi có thể bắt đầu giảm mạnh. Điều này sẽ khiến cho bác sĩ cảm thấy lo lắng và cần can thiệp để đưa em bé ra ngay lập tức.

Tất cả các bà mẹ trong thời điểm này nên giữ bình tĩnh, tập hít thở sâu sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Hai cách thở tốt nhất là thở bằng bụng hoặc cơ hoành, bởi vì cách thở này giúp thư giãn và giảm căng thẳng, tăng cường oxy cung cấp cho bào thai, thúc đẩy cơ hoành.

5. Không nhìn đồng hồ

Rất nhiều bà mẹ chọn sinh con tự nhiên, tất cả những gì họ làm là cố gắng hít thở đều đặn, thư giãn cơ bắp và làm mọi thứ khác mà không cần chú ý đến chiếc đồng hồ. Nếu chọn tiêm màng cứng, mẹ có thể ngủ hoặc trò chuyện với người thân, bạn bè,...

Tuy nhiên, nếu mẹ đang tự hỏi tại sao mọi thứ lại mất quá nhiều thời gian, cho dù mẹ có gặp sự cố do phản ứng thuốc tê hay không, mẹ cũng không nên nhìn vào đồng hồ. Điều này thực sự là một cản trở trong quá trình sinh con. Bởi vì càng nhìn vào đồng hồ, mỗi phút trôi qua cứ ngỡ là vài giờ và mẹ sẽ cảm thấy lo lắng hơn vì sao em bé vẫn chưa ra ngoài. Chính vì vậy, chiếc đồng hồ là "kẻ thù" của mẹ trong phòng sinh, đừng vì nó mà trở nên căng thẳng, áp lực.

6. Đừng để bị bắt nạt

Mẹ không nên để ai đó bắt nạt mình trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh con. Nếu ai đó đang cố gắng ép mẹ làm điều mình không muốn hoặc vội vã thúc ép, khiến mẹ khó chịu hoặc nhân viên bệnh viện không ủng hộ yêu cầu của mẹ, mẹ hãy "vùng dậy".

Cùng chuyên mục

3 bộ phận trên cơ thể khi mang bầu phụ nữ nhất định phải bảo vệ

Khi mang thai có những bộ phận trên cơ thể cần bảo vệ cẩn trọng để tránh nguy cơ mắc bệnh hoặc bị chấn...

"Cậu nhỏ" tiết mủ- không nên bỏ qua

Dấu hiệu chảy mủ dương vật thường gặp ở nam giới là do viêm niệu đạo bởi tác động của vi khuẩn, vi nấm,...

Ung thư vú ở nam giới: Biểu hiện và cách điều trị

Hiện nay, tỷ lệ nam giới mắc và tử vong vì căn bệnh ung thư vú ngày một cao. Nguyên nhân này là do nam giới thường...

Xuất huyết tử cung: Những điều cần biết

Xuất huyết tử cung ở phụ nữ thường chỉ xảy ra khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, có thể vì một rối loạn...