Ăn bí đỏ đầu năm có "đỏ" không: 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nếu bạn ăn thường xuyên

Trong quan niệm của nhiều người, đầu năm ăn món ăn màu đỏ sẽ may mắn cả năm. Riêng món bí đỏ với nhiều tác dụng tuyệt vời sau đây, rất xứng đáng để bạn đưa vào thực đơn đón năm mới.

Empty

Đầu năm ăn bí đỏ có "đỏ" không?

Trong dân gian thường có các quan niệm về việc làm gì và ăn gì vào ngày đầu năm để đón may mắn hơn cho một năm dài sắp tới.

Có một số người quan niệm rằng đầu xuân năm mới nếu ăn bí đỏ sẽ "đỏ" cả năm, chưa biết quan niệm về việc ăn bí đỏ để nhận nhiều may mắn có đúng hay không, nhưng một điều chắc chắn rằng, sau khi ăn món này, bạn sẽ nhận được những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời sau đây.

Bí đỏ chứa nhiều carbohydrate và tinh bột, có thể được dùng làm thực phẩm chính. Nó có tác dụng giảm sưng và nuôi dưỡng dạ dày. Đồng thời, đây cũng là món ăn có thể chăm sóc da và điều hòa máu cho cơ thể.

Tác dụng của bí đỏ cụ thể là gì?

1, Tiêu sưng, nuôi dưỡng và chăm sóc tốt cho dạ dày

Bí đỏ là một loại thực phẩm thuộc nhóm rau quả chứa hàm lượng kali cao trong khi hàm lượng natri thấp. Nếu bạn ăn thực phẩm chứa nhiều kali, có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi và phù nề của cơ thể. Ngoài ra, bí đỏ còn có tác dụng giải độc, tiêu sưng và lợi tiểu.

Nếu nấu thành món canh, súp, cháo bí đỏ có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày, không chỉ có thể làm giảm gánh nặng của đường tiêu hóa, mà chất pectin có nhiều trong bí đỏ còn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, thúc đẩy quá trình lành vết thương trên bề mặt các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa và giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

2, Chăm sóc da mạnh mẽ và bổ máu hiệu quả

Bí đỏ được xem là một trong những loại trái cây dùng làm thực phẩm ưu việt vì chứa nhiều vitamin C, carotene, axit folic và vitamin E giúp da chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện sự thô ráp và xỉn màu của da, làm cho làn da sáng bóng một cách hiệu quả hơn.

Bí đỏ chứa rất nhiều vitamin b12, kẽm, các nguyên tố sắt và axit folic có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp hồng cầu, với tác dụng bổ sung năng lượng quan trọng, từ đó giúp bổ khí huyết nhanh chóng, có lợi ích lớn đối với những người thiếu máu.

3, Điều hòa và ổn định sức khỏe cho người mắc bệnh "tam cao" (huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao)

Empty

 Bí đỏ chứa nhiều kali, pectin và chất xơ thô, có chức năng điều chỉnh lượng đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao.

Thành phần pectin cao trong thực phẩm này có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Tuy nhiên, bí ngô là món ăn chứa lượng calo tương đối cao, nhiệt lượng cao như vậy thì người bệnh tiểu đường phải kiểm soát số lượng trong mỗi lần ăn, không nên ăn quá nhiều.

4, Giảm chứng mỏi mắt, giúp sáng mắt

Hầu hết các thực phẩm màu vàng đỏ đều rất tốt cho thị lực của bạn. Những người thường xuyên phải sử dụng máy tính, sử dụng mắt với tần suất tập trung nhiều thì rất dễ mắc chứng khô mắt, chứng sợ ánh sáng và nhiều bệnh liên quan đến mắt ở mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Khi ăn bí đỏ đều đặn, bạn có thể bổ sung ổn định chất carotene và vitamin A (chất này đặc biệt có nhiều trong bí đỏ) nên sẽ giúp ích nhiều cho việc chống mỏi mắt, làm cho đôi mắt có thể trở nên khỏe mạnh hơn.

5, Duy trì sức khỏe đường ruột ổn định

Nhiều chuyên gia thường nhấn mạnh rằng "sát thủ" của sức khỏe đường ruột chính là phân, táo bón và bệnh trĩ. Vì bí đỏ chứa một lượng lớn chất xơ thô không hòa tan, và pectin có thể cải thiện hiệu quả chứng táo bón, rút ngắn thời gian thức ăn bị lưu giữ trong ruột, đẩy nhanh chất thải ra ngoài sẽ giúp cho đường ruột trở nên khỏe mạnh.

Kết hợp bí đỏ và sữa đậu nành để có món ăn tuyệt vời

Chúng ta đều biết rằng, giá trị dinh dưỡng của bí đỏ rất phong phú, chứa hàm lượng lớn các axit amin và vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Đồng thời, đường, chất béo và khoáng chất cũng rất phong phú. Nó có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Nó cũng có thể ngăn ngừa sản sinh các tế bào ung thư ruột kết.

Nếu bạn nấu sữa đậu nành và bí đỏ cùng nhau, có thể giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư và ngăn ngừa thoái hóa khớp gối.

Trên đây là những lợi ích mà bí ngô mang lại cho cơ thể, vì vậy bạn nên ăn nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài những tác dụng trên, ăn nhiều bí ngô còn có thể tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó có tác dụng chống viêm và giảm đau, chăm sóc gan và thận rất tốt. Không cần biết ăn bí đỏ sẽ "đỏ" thế nào, nhưng những lợi ích tuyệt vời nêu ở trên cũng đủ để giúp bạn có động lực ăn thường xuyên hơn.

Cùng chuyên mục

Chuyên gia dưỡng sinh Đông y tiết lộ bí quyết dùng lá bạc hà giúp gan khỏe, giải độc tốt

Đây là những lý do giúp lá gia vị này có vị trí đặc biệt trong quy trình chế biến của các đầu bếp, người làm...

Năm 2019: 6 bí quyết tuyệt vời bạn nên làm để có thêm một năm khỏe mạnh, ấn tượng khó quên

Nhiều người viết kế hoạch công việc, nhưng ít người có dự định sống sao cho khỏe mạnh, hạnh phúc, đối...

Nguyên nhân nào khiến bạn bị trầm cảm?

Bệnh trầm cảm là căn bệnh phổ biến nhiều người có khả năng mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm...

Những lưu ý khi mang thai cho mẹ mắc bệnh tim

Phụ nữ có thai thường có những biến đổi về tim mạch, đặc biệt với những người mắc bệnh tim sẵn, nếu...