Ăn củ cải, đừng quên những điều này

Chủ Nhật, 17/11/2019 03:56 PM (GMT+7)

Khi ăn củ cải bạn đừng quên những điều này nếu không muốn làm giảm tác dụng của thực phẩm bổ dưỡng này.

cu-cai

Củ cải trắng là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Củ cải trắng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể làm tăng cảm giác ngon miệng và thúc đẩy tiêu hóa. Vào mùa đông, ăn củ cải trắng nấu canh có thể xua tan cái lạnh trong cơ thể, giúp con người ngày càng khỏe mạnh.

Những lợi ích của việc ăn canh củ cải trắng thường xuyên

Củ cải là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình như dùng để kho với thịt, luộc ăn uống nước, muối dưa, làm gỏi… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ cải có giá trị dinh dưỡng rất cao giúp nâng cao sức đề kháng.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong 100gr của cải chứa: Nước 93.5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ. Củ cải cũng có rất nhiều axit amin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi 32mg, photpho 21mg, sắt 0.6mg, mangan 0.41mg, bromine 7mg…cùng các vitamin nhóm B như B1 0,02mh, B2 0,03mg, niacin 0,3mg, vitamin C…

Trong Đông Y, củ cải được dùng như một vị thuốc qu‎y. Lương y Vũ Quốc Trung - Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng (Hà Nội) cho biết, củ cải có vị ngọt, hơi cay đắng, tính bình, không độc có tác dụng lợi tiểu kích thích tiêu hóa, là khắc tinh của các bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hoá...

1. Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn tổn hại các gốc tự do - DNA bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.

2. Củ cải trắng là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.

3. Củ cải trắng còn là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, giữ cho huyết áp ổn định. Củ cải cũng rất giàu chất xơ và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong máu tăng lên.

4. Củ cải được cho là “thần dược” để chữa chứng táo bón. Nó có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già, tống ra ngoài... Ngoài ra, củ cải giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả nhất. 

5. Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng ngừa các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

Củ cải trắng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như củ cải luộc, nấu canh xương, xào, thậm chí có thể ăn sống. Tuy nhiên, khi chế biến củ cải không được kết hợp với những thực phẩm dưới đây, bằng không sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

1. Không ăn củ cải trắng với mộc nhĩ

Bạn không nên củ cải trắng với mộc nhĩ vì có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng viêm da. Theo đó, những enzym trong củ cải sẽ phản ứng hóa học với các chất sinh học có trong mộc nhĩ, khiến làn da bạn có thể gặp rắc rối.

2. Không ăn củ cải trắng với lê, táo nho

Nhiều người thường muốn kết hợp củ cải trắng với những loại trái cây để tạo ra một loại nước ép tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn tuyệt đối không nên kết hợp củ cải trắng với lê, táo, nho.

Theo nhiều nghiên cứu thì hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải. Từ đó có thể gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng. Nhất là khi uống thường xuyên loại nước ép này.

3. Không ăn củ cải với cà rốt

Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này. Vì thế, cùng sử dụng 2 thực phẩm này chẳng khác nào bạn vô tình tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...