• 1900 54 55 86
  • info@cpcs.vn

Ăn ít muối để giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Đứng thứ 6 trong số các bệnh lý ung thư thường gặp và đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong ở cả 2 giới chính là ung thư dạ dày. Trong số đó, chế độ ăn nhiều muối là một những nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Ung thư dạ dày là căn bệnh không có triệu chứng đặc hiệu. Giai đoạn đầu, bệnh thường có các triệu chứng mơ hồ, hay nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác khiến người bệnh dễ chủ quan, bỏ qua.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày như: Trực khuẩn Helicobacter Pylori phát hiện ở dạ dày hoặc những người có tiền sử bệnh lý tại dạ dày: Ung thư miệng nối dạ dày sau cắt đoạn điều trị loét dạ dày, viêm teo dạ dày, vô toan, dị sản ruột, u tuyến…Trong đó, chế độ ăn nhiều muối, nhiều nitrate (thịt muối, thịt hun khói…) làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Trên báo Tuổi Trẻ nói rõ, việc ăn nhiều muối (NaCl) và các gia vị/phụ gia có gốc Na sẽ làm tăng thể tích máu và làm tăng huyết áp, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

muoigiavi

Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy chế độ ăn nhiều muối (gốc Natri) thì dễ có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Chưa kể, gốc Natri trong muối làm tăng đào thải Calcium qua nước tiểu, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Tình trạng ăn mặn thường xảy ra ở những người cao tuổi, do các gai vị giác bị giảm. Bởi vậy, chúng ta nên có thói quen ăn nhạt từ nhỏ để có được sức khỏe tốt.

Để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, chúng ta nên hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa nhiều muối và các gia vị/phụ gia có gốc Na như thịt nguội, mì gói, bánh snack (bim bim), các loại sốt chế biến sẵn, phô mai, cá khô, các loại đậu hạt rang muối...

Trong quá trình nấu ăn, nên giảm lượng muối và gia vị nêm nếm vào các món ăn. Chúng ta cũng có thể thay thế muối thường thành muối ăn kiêng (loại muối kết hợp NaCl và KCl chuyên dùng cho người bị tim mạch) để giảm lượng Natri hấp thu vào cơ thể. Loại muối này không làm thay đổi quá nhiều về khẩu vị.

Trong bữa ăn, tạo thói quen không chấm thêm bất kỳ loại nước chấm gì trong bữa ăn

Nên thay thế nước chấm thông thường bằng loại giảm muối.

Cùng chuyên mục

Những quan niệm sai lầm xung quanh việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Tuy...

Những nhầm lẫn và sự thật về tình dục ở người bị bệnh tim

Nhầm lẫn: Đàn ông và phụ nữ sẽ trở nên bất lực khi về già. Bất lực và mất động lực tình dục luôn luôn...

Thực hư việc phơi nắng có thể trị vàng da ở trẻ

Theo các bác sĩ, vàng da sinh lý hết sau 10 ngày đối với trẻ sinh đủ tháng và 14 ngày đối với trẻ sinh thiếu tháng....

Quan niệm sai lầm khi bổ sung canxi từ thực phẩm

Nhiều mẹ tin rằng, càng cho bé ăn nhiều canh xương thì bé càng được nhận nhiều canxi. Đây là một quan niệm...