Bệnh đục thể thủy tinh ở người cao tuổi

Đục thủy tinh thể ở mắt của người già, hay còn gọi là bệnh “Đục thủy tinh thể” là tình trạng thể thủy tinh bị mờ dần theo thời gian, dẫn đến giảm thị lực, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cá nhân. Vậy nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để biết nhé

 Đục thể thủy tinh là gì?

Mắt có thể nhìn được mọi vật nhờ ánh sáng từ ngoài đi vào mắt, xuyên qua các môi trường trong suốt của mắt, vào tới hoàng điểm còn gọi là điểm vàng ở võng mạc. Môi trường trong suốt của mắt gồm: Giác mạc, thủy dịch, thể thủy tinh, dịch kính. Thể thủy tinh nằm ở nửa phía trước của mắt, được ví như một thấu kính trong máy chụp ảnh. Để có thị lực tốt thể thủy tinh phải trong suốt. Thể thủy tinh của mắt gồm bao thể thủy tinh và nhân thể thủy tinh.

20190517_074059_214999_duc-thuy-tinh-the-o-n.max-800x800

Đục thể thủy tinh là gì?

Nguyên nhân thường gặp, chiếm khoảng 40% tổng số các trường hợp đục thể thủy tinh là đục nhân thể thủy tinh do tuổi già. Những người có bệnh toàn thân kèm theo như bệnh đái tháo đường, bệnh về thận, bệnh hệ thống hoặc những người hút thuốc lá thể thủy tinh bị đục sớm. Những người có bệnh tại mắt như sau khi bị chấn thương mắt, viêm hoặc loét giác mạc, viêm màng bồ đào, bệnh đục thể thủy tinh sẽ tiến triển nhanh. Chú ý những trường hợp sử dụng thuốc có chế phẩm corticosteroid đường toàn thân hoặc tra mắt kéo dài sẽ gây nên đục bao thể thủy tinh và bệnh glocom thứ phát.

Các biểu hiện của bệnh

Khi thể thủy tinh bắt đầu bị đục, người bệnh thấy nhìn mờ, thị lực vẫn không cải thiện dù đã thay kính đang đeo và nhìn màu sắc không rực rỡ như trước. Đặc điểm của triệu chứng nhìn mờ do đục thể thủy tinh là mức độ nhìn mờ tăng dần, không kèm theo đau nhức mắt, đỏ mắt. Tiến triển của triệu chứng nhìn mờphụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh đục thể thủy tinh. Bệnh đục thể thủy tinh do tuổi già thường tiến triển chậm từ vài năm cho đến hàng chục năm.

Điều trị bệnh đục thể thủy tinh

Mắt bị đục thể thủy tinh cần phải được phẫu thuật (mổ mắt) thay thể thủy tinh nhân tạo, không có loại thuốc hoặc phương pháp nào khác để điều trị bệnh đục thể thủy tinh. Tuy nhiên, cần có những lưu ý khi bệnh nhân có quyết định mổ thay thể thủy tinh. Theo Bác sỹ Tuệ Khanh, những người có bệnh đục thể thủy tinh quyết định đi phẫu thuật cần lưu ý nên đi khám và được tư vấn tại cơ sở y tế có bác sỹ chuyên khoa mắt.

Trước khi phẫu thuật được tiến hành, việc khám, đánh giá sức khỏe người bệnh, tình trạng mắt, mức độ, hình thái của đục thể thủy tinh và việc quyết định thời gian, phương pháp phẫu thuật phù hợp là rất quan trọng. Người có bệnh đục thể thủy tinh do tuổi già thường kèm theo bệnh toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp phải duy trì điều trị và khống chế lượng đường máu hoặc chỉ số huyết áp ở mức bình thường.

Tiên lượng về thị lực sau phẫu thuật

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật đục thể thủy tinh khoảng 95% – 98%, thị lực được phục hồi sau phẫu thuật đối với những mắt không có sẹo giác mạc, không có bệnh võng mạc đái tháo đường hay tăng huyết áp, không có bệnh glocom.

Theo Suckhoedoisong

Cùng chuyên mục

Sống tích cực tận hưởng tuổi già

Nghiên cứu của Đại học Yale công bố trên tạp chí PLoS One năm 2018 chứng minh những người lớn tuổi có cái nhìn...

Nhà chức trách Nhật đau đầu tìm giải pháp cho tài xế già

Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông khi dân số ngày một già đi luôn là vấn đề đau đầu của nhà chức...

Người Singapore đang sống lâu hơn bao giờ hết nhưng không khỏe

Người dân Singapore đang sống lâu hơn, nhưng phần lớn người già lại có sức khỏe kém.Trong khi thế hệ sandwich...

Nguyên tắc ăn uống người cao tuổi cần ghi nhớ để có một sức khỏe tốt

Với người cao tuổi, ngoài việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp...