Bệnh ghẻ có lây qua đường tình dục?

Khi xã hội ngày cành hiện đại, bệnh ghẻ không còn được nhắc đến quá nhiều. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn có thể lây qua đường tình dục hoặc tiếp xúc gần.

Nhiều người cho rằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căn bệnh này đã bị tuyệt chủng nhưng không phải vậy. Theo bác sĩ Hoàng Văn Tâm, chuyên ngành Da liễu, Đại học Y Hà Nội, bệnh ghẻ có những triệu chứng ngứa kéo dài, gây khổ sở cho người bệnh trong thời gian rất dài.

“Nhiều sinh viên và bác sĩ, khi được tôi chẩn đoán là ghẻ đã thốt lên: ‘Sao lại bị ghẻ được, thời này còn ai bị’. Cách đây 2 tháng, tôi đã khám cho 20 bệnh nhân, trong đó, 10 ca được chẩn đoán ghẻ”, bác sĩ Tâm thông tin.

Theo vị chuyên gia này, ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra, ai cũng có thể bị bệnh. Chính ông Tâm từng bị bệnh này.

benhghe

“Ghẻ xâm nhập cơ thể, đào hầm, đẻ trứng ở đó. Cơ thể của chúng ta phản ứng lại một cách chậm chạp, vì vậy phải sau vài ngày tới vài tuần, mới xuất hiện các triệu chứng ngứa (quá mẫn type 4). Chính vì thế, nếu một người trong gia đình được chẩn đoán ghẻ, những người khác chưa có triệu chứng thì vẫn có nguy cơ bị”, bác sĩ Tâm cho hay.

Những người chưa bị ghẻ, sau khi nhiễm ký sinh trùng này, 4-8 tuần mới xuất hiện triệu chứng ngứa. Người đã bị ghẻ từ trước thường chỉ mất 1-4 ngày.

Bác sĩ Tâm cho biết ghẻ lây qua đường tiếp xúc. Đặc biệt, quan hệ tình dục cũng là con đường lây của bệnh. Đặc biệt, bao cao su không giúp tránh bị ghẻ.

Nhiều thanh niên đến khám khi có các triệu chứng sẩn ngứa quanh đùi, vùng sinh dục, đã bị chẩn đoán nhầm là sẩn ngứa, trong khi họ mắc ghẻ. Ông cũng đưa khuyến cáo, nếu bệnh nhân trong độ tuổi quan hệ tình dục có các tổn thương sẩn ngứa quanh vùng đùi, sinh dục, hãy nghĩ tới bệnh ghẻ.

"Phải tiếp xúc thời gian dài, con ghẻ mới bò từ người này sang người kia được, bởi chúng không biết nhảy và biết bay. Ôm, bắt tay nhau không lây ghẻ trừ khi thực hiện quá lâu”, bác sĩ Tâm cho biết thêm.

Cùng chuyên mục

Người thích ăn gỏi nguy cơ cao nhiễm loại sán gây xơ gan

Sán lá gan nhỏ liên quan mật thiết vệ sinh ăn uống. Những người thích ăn gỏi có đến 61% bị nhiễm loại sán...

Cách nhận biết kem chống nắng hết hạn

Kem chống nắng là vật bất ly thân mùa hè. Đây là sản phẩm bôi trực tiếp lên da nên cần phải sử dụng những...

Duy trì những thói quen này để phòng ngừa ung thư vú

Ung thư vú là nỗi ám ảnh của phụ nữ. Tuy nhiên, nó không phải là án tử nếu chị em biết duy trì một số thói quen...

Nguyên nhân phụ nữ hay hỏi: "Anh có yêu em không?"

Bao nhiêu phần trăm phụ nữ thích nói câu này với người yêu hay chồng mình: “Anh có yêu em không?”.