Bệnh viêm phế quản ở trẻ có những biến chứng gây hại gì

Bệnh viêm phế quản ở trẻ đang có dấu hiệu gia tăng đáng báo động. Nhất là những trẻ sống trong môi trường bị ô nhiễm như thành thị hay khu đông dân. Bệnh sẽ nhanh khỏi và không có những biến chứng nguy hại nếu chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểm mối nguy từ bệnh này.

Empty

Bệnh viêm phế quản ở trẻ là gì

Phế quản là một bộ phận quan trọng trong hệ thống hô hấp ống phế quản có tác dụng dẫn dắt khí tràn vào phổi để khả năng hô hấp được diễn ra suôn sẻ hơn. Bệnh viêm phế quản là khi lớp niêm mạc bảo vệ phế quản bị tổn thương và viêm nhiễm.

Viêm phế quản là một trong những bệnh lý về hô hấp xảy ra khá nhiều. Ở bất cứ đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có thể xuất hiện bệnh này, không ngoại trừ cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ..

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chia thành 2 loại:

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng lớp niêm mạc phế quản bị viêm tạm thời khiến hô hấp bị sưng và tăng tiết dịch nhầy. Bệnh cấp tính thường chỉ kéo dài trong vài tuần ngắn ngủi.

Viêm phế quản mãn tính khi các ống phế quản bị kích thích liên tục, kéo dài hàng tháng hay hàng năm. Loại này nghiêm trọng hơn so với viêm phế quản cấp tính, do có thể nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Empty

Trước hết, bệnh viêm phế quản ở trẻ em ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung, trẻ bị viêm phế quản mãn tính lúc nào cũng mệt mỏi, sụt cân, tinh thần không thoải mái. Từ đó, ảnh hưởng rất lớn đến học tập và sinh hoạt cuộc sống.

Viêm phế quản còn gây ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. Có nhiều trường hợp trẻ em bị viêm phế quản gây xáo trộn những sinh hoạt trong gia đình trong một thời gian dài.

Chưa kể đến, chi phí điều trị bệnh viêm phế quản còn ảnh hưởng phần lớn đến kinh tế của gia đình. Bên cạnh đó, bệnh viêm phế quản ở trẻ em còn có thể biến chứng thành những bệnh lý rất nguy hiểm khác như:

Viêm phổi

Đã có nhiều trường hợp trẻ em bị viêm phế quản biến chứng thành viêm phổi. Lúc này, virus và vi khuẩn xâm nhập sâu hơn bên trong gây ảnh hưởng đến phổi và sẽ khó điều trị hơn.

Viêm phế quản mãn tính ở trẻ em

Trường hợp trẻ bị viêm phế quản nếu không chữa trị sẽ biến chứng thành bệnh viêm phế quản co thắt. Tức nghĩa là, ngoài triệu chứng viêm phế quản thông thường, trẻ sẽ có thêm triệu chứng khó thở và co thắt lồng ngực. Đã có trường hợp, trẻ bị viêm phế quản co thắt bị khó thở dẫn đến tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Viêm phế quản dạng hen

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cách, để lâu ngày biến chứng thành bệnh viêm phế quản dạng hen.Trẻ sẽ phải chung sống với những triệu chứng của bệnh hen cả cuộc đời và có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Suy hô hấp

Ngoài 4 biến chứng kể trên, bệnh viêm phế quản ở trẻ em nếu không có phác đồ điều trị nghiêm túc còn có thể gây ra suy hô hấp. Nếu nặng có thể gây tử vong.

Tốt nhất cha mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường sống trong lành và hợp lý. Nếu thấy có dấu hiệu bị viêm phế quản thì nên đi khám bác sĩ và chữa trị dứt điểm. Tránh những biến chứng nguy hiểm sau này.  

Cùng chuyên mục

Lợi/hại khi ăn mận không thể không biết

Hè là mùa của những quả mận đỏ rực - loại quả yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh những tác...

Một số thói quen của các chị em lại vô tình “giết chết” đời sống chăn gối

Quan hệ tình dục là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên vì một số thói quen của các...

Hoa quả tốt cho bà bầu nhưng ăn thế nào, ăn bao nhiêu là đủ?

Có nhiều mẹ bầu coi việc ăn các loại trái cây như là một cách bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng mà không...

Những việc cần làm ngay sau cuộc "yêu"

Sau khi "yêu", hãy thực hiện một số gợi ý đơn giản dưới đây để giữ cho "vùng kín" sạch sẽ và phòng tránh...