Bố mẹ cần chú ý gì khi sử dụng gia vị nấu ăn cho trẻ?

Khi chế biến thức ăn, bạn có thể cho bé thử nhiều vị khác nhau hoặc có thể đa dạng hóa các món ăn chứ không chỉ với những loại được tìm thấy trên thị trường như thế sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Thế nhưng bố mẹ cần chú ý gì khi sử dụng gia vị nấu ăn cho trẻ?

Khi chế biến thức ăn, bạn có thể cho bé thử nhiều vị khác nhau hoặc có thể đa dạng hóa các món ăn chứ không chỉ với những loại được tìm thấy trên thị trường. Hầu hết các loại thực phẩm cho bé trên thị trường đều ít bổ sung các loại thảo mộc và gia vị.

Vì sao nên thêm gia vị vào trong các món ăn của trẻ?

66574

Vì sao nên thêm gia vị vào trong các món ăn của trẻ?

Khi nấu ăn cho bé, bạn có thể cho bé thử nhiều vị khác nhau hoặc có thể đa dạng hóa các món ăn chứ không chỉ với những loại được tìm thấy trên thị trường. Hầu hết các loại thực phẩm cho bé trên thị trường đều ít bổ sung các loại thảo mộc và gia vị.

Các loại gia vị không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn khả năng kháng khuẩn, chống ôxy hóa và có các tác dụng khác:

- Gừng tốt cho việc điều trị các rối loạn về dạ dày.

- Quế tốt cho việc điều trị các rối loạn bụng, tiêu chảy, có thể chống nấm và chống vi khuẩn.

- Tỏi chống kháng sinh, tốt cho huyết áp.

- Rau mùi kích thích sự ngon miệng và hạn chế đau khớp.

- Rau thì là tốt với trẻ đau bụng, tiêu hóa khó khăn.

- Bạc hà kích thích tiêu hóa, tốt cho đường hô hấp…

Khi nào có thể sử dụng gia vị khi nấu ăn cho trẻ?

Phần lớn các bác sỹ nhi khoa khuyên bạn nên đợi cho đến khi bé được 8 tháng tuổi trở lên mới cho bé làm quen với các loại gia vị và thảo dược để giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

Ở nhiều nước, trẻ được làm quen với gia vị từ khi tập ăn. Tại Ấn Độ chẳng hạn, họ lựa chọn thêm một chút cà ri, gia vị vào thức ăn của em bé rất sớm. Các gia đình người Thái Lan thường kết hợp sữa dừa, sả, me và thậm chí cả ớt khi cho em bé của mình ăn thức ăn cứng.

Sử dụng gia vị như thế nào?

cho-tre-an-dam-muon-20151207163918369(1)

Nếu mẹ ăn các loại gia vị trong khi cho con bú thì bé có thể đã được làm quen với một số mùi vị. Điều quan trọng là nên tập cho bé ăn từng loại gia vị, với lượng nhỏ và trong một khoảng thời gian nhất định (4 – 6 ngày) rồi mới giới thiệu loại gia vị hay thức ăn khác để biết chính xác bé có dị ứng với thực phẩm nào không.

Muối

- Bạn không nên cho muối vào thức ăn của trẻ trước khi trẻ một tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi nên ăn nhạt để thận của bé không phải “làm việc” quá tải. Nêm nhiều muối khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi bé lớn. Thói quen này dẫn đến khả năng bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch trong tương lai.

- Ở tuổi ăn dặm, các thức ăn hợp với lứa tuổi này đã có chứa 1 lượng muối như bột ngũ cốc, hoa quả, nước hoa quả, thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, rau. Do vậy không cho muối vào thức ăn của trẻ.

- Lượng muối phù hợp với trẻ: Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1 gam muối/ngày (lượng muối này có trong sữa mẹ hoặc sữa bột). Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1 gam. Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2 gam.

- Nếu trẻ trên 1 tuổi mà bạn cho ăn những thức ăn có chứa hàm lượng muối cao như phomát, thịt nguội, khoai tây chiên giòn, súp… thì chỉ thỉnh thoảng mới nên cho thêm một chút muối vào thức ăn của trẻ.

Các loại gia vị khác

- Lợi thế của những món ăn được chế biến tại nhà là bạn có khả năng tạo ra các món ăn ngon miệng của bé bằng cách sử dụng các loại rau gia vị và thảo dược. Vì vậy, bạn nên tận dụng những tiện ích, tính linh hoạt của các thực phẩm chế biến tại nhà và sử dụng các loại thảo mộc cùng các gia vị hàng ngày để đa dạng thức ăn của trẻ. Đây là một cách tuyệt vời để giúp bé phát triển vị giác và làm quen với vị các loại thức ăn của gia đình.

- Tỏi, gừng có thể được nghiền nhỏ để cho vào các món như bí đỏ, thịt gà.

- Bột nghệ, rau mùi, rau thì là có thể cho vào món súp khoai, thịt bò, cháo cá,…

- Vỏ cam và hạt tiêu có thể được dùng khi chế biến thịt bò.

- Hành tây và hạt tiêu cho những món ăn được chế biến từ bột thịt bò.

- Bột ớt, hạt tiêu đen là những gia vị nóng, có thể cho bé làm quen sau khi bé được 18 tháng, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của bé. Tuy nhiên, chỉ nên cho bé làm quen với một lượng rất nhỏ. Tránh các loại ớt xanh, ớt tươi xay vì có thể làm lưỡi trẻ bị bỏng và ảnh hưởng tới dạ dày.

Nấu bột/cháo thế nào cho đúng?

Về điều này, Ths.TT ƯT Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện 198) cho hay, bắt đầu từ khi 6 tháng tuổi, trẻ cần bắt đầu tập ăn bổ sung. Thức ăn chính của bé trong giai đoạn ăn dặm vẫn là sữa.

Do đó, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.

Ở các tháng sau, bên cạnh duy trì lượng sữa 700-900 ml/ngày, trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày, mỗi lần khoảng một bát ăn cơm.

Khi nấu bột hoặc cháo, không nên ăn cùng một món trong ngày tránh gây chán ăn. Bạn nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa.

Thành phần chỉ được bao gồm tinh bột (bột/cháo), chất đạm (thịt/cá/cua/tôm/trứng), chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác.

Khi trẻ ngoài một tuổi, bạn mới nên cho một chút nước mắm (một đến hai giọt trong một bát).

Ngoài ra, bạn tập cho bé ăn hoa quả tươi như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…

Theo GĐVN

Cùng chuyên mục

4 loại thực phẩm khiến bé trai dậy thì muộn

Không chỉ gây ra tình trạng dậy thì muộn, có loại thực phẩm còn ảnh hưởng tới khả năng “đàn ông” của...

Kiểu ăn này tưởng kỳ quái nhưng lại giúp bạn giảm cân cực nhanh lại sống lâu

Sau 4 tuần thực hiện nhịn – ăn thả cửa xen kẽ kiểu 36:12 này, cơ thể các tình nguyện viên xuất hiện nhiều...

Thực phẩm người bị hoa mắt, chóng mặt và đau đầu nên và không nên ăn

Nếu bạn thường bị hoa mắt , chóng mặt và đau đầu, ngoài đi khám bác sĩ thì nên áp dụng chế độ dinh...

Điểm danh những hải sản dễ bị ngộ độc khi ăn và cách xử lý ngộ độc hải sản

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên ăn cá nóc, các loài sinh vật biển lạ hoặc ít được ăn... vì luôn...