Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2021

Thứ sáu, ngày 19/02/2021 02:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, coi chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/20201.

Sáng ngày 19/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước.

Cùng dự tại điểm cầu Bộ Y tế có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn.

Tại các điểm cầu địa phương có sự tham dự của các đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là trong quý 1 phải coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên cấp bách cũng như lâu dài. Coi công tác phòng chống dịch không thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm và ngay cả trong năm 2021. Vì thế, Bộ chính trị yêu cầu tất cả các cấp uỷ tăng cường công tác phòng chống dịch.

bo truong

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh.

 “Chúng ta phải chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản, không được chủ quan lơ là với công tác phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn 4 tại chỗ, là phương châm chống dịch đã quán triệt từ 2020 đến nay, để khi dịch xảy ra không bị động”- Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua có thể nói chúng ta đã có cái Tết an lành nhưng có một số địa phương đã phải căng mình đối phó với dịch bệnh.

Với đợt dịch lần thứ 3 này, như ban đầu các chuyên gia nhận định là đợt dịch tương đối phưc tạp vì biến chủng của Anh tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Cũng vì thế, trong thời gian ngắn, Việt Nam phát hiện nhiều ca bệnh, đặc biệt ổ dịch xảy ra trong khu công nghệp, tất cả các tỉnh thành phố đều có khu công nghiệp. Từ đó có thể thấy dịch diễn phức tạp như thế nào.

“Đến nay Hải Dương ghi nhận đến 575 ca mắc, vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng với 389 ca. Số ca mắc trung bình trong ngày của Hải Dương bao giờ cũng cao hơn, chứng tỏ tốc độ lây lan của chủng này mạnh hơn, nhanh hơn. Do đó, đề nghị Hải Dương tới đây tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt với khu vực Chí Linh”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương một số điểm như:

Thứ nhất, các địa phương không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở địa bàn của mình. Thực tế, dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Gia Lai là địa phương tưởng chừng không có ca bệnh nhưng vẫn xảy ra. Một số tỉnh thành phố khác cũng tương tự.

“Vì vậy trong tư tưởng, kế hoạch chúng ta luôn xác định dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào, như vậy mới không luống cuống và chủ động đối phó khi có dịch”-Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ hai, cần chuẩn bị tất cả kịch bản khi bùng phát dịch. Qua thực tiễn, chúng tôi thấy có mấy điểm xin nhắc các địa phương.

Đầu tiên là phải chuẩn bị kịch bản về cách ly, giãn cách. Cụ thể, nếu số lượng F1 phải cách ly ít thì như thế nào, nhiều thì như thế nào, trong thời điểm cách ly đột ngột rất đông người thì ứng xử ra sao nếu không sẽ luống cuống, phải chuẩn bị tất cả các cơ sở có thể thực hiện được cách ly. Rồi khi dịch xảy ra trường học, bệnh viện, khu công nghiệp thì phải cách ly như thế nào...? Như tại Hải Dương, số lượng F1 vượt xa con số của Đà Nẵng. Ngay từ ban đầu phải cách ly 2340 trường hợp F1.  

Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế là phải kiên quyết cách ly triệt để , an toàn F1 để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

“Vì thế, đề nghị các địa phương kiểm tra toàn tỉnh những cơ sở nào có thể sử dụng để cách ly, kịch bản cách ly ở khu vực đó về giám sát, điều hành, cung cấp nhu yếu phẩm, theo dõi sức khỏe...

Đặc biệt, trong cách ly làm sao phối hợp chặt chẽ với bên quân đội, để lực lượng quân đội điều hành toàn bộ cơ sở cách ly. Trên thực tế tại các khu cách ly dân sự vẫn xảy ra việc thực hiện chưa nghiêm nên việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra trong khu vực này”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành y khẳng định: Nếu không chủ động, sẽ rất bối rối, khó thực hiện khi yêu cầu các biện pháp phải nhanh, thần tốc.

“Virus lần này là virus biến đổi, tốc độ lây lan nhanh hơn 70%. Chúng ta phải thần tốc chặn các nguồn lây, nếu chậm là đuổi theo dịch, không chặn được dịch; càng đuổi chúng ta càng đuối”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Bộ Y tế cũng đã liên tục có hướng dẫn, đúc rút bài học kinh nghiệm từ các đợt phòng chống dịch trước đó làm thế nào để quản lý từng hộ dân để nếu xảy ra thì biết được người đi người đến..., phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội.

Riêng Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý phải thực hiện nghiêm hơn vấn đề giãn cách xã hội, không để dịch lây nhiễm trong khu phong tỏa, không để gia đình này vẫn giao lưu với gia đình khác.

Thứ ba, theo Bộ trưởng, nếu chỉ 1-2 địa phương có dịch thì Bộ Y tế có thể đáp ứng được nhưng nhiều địa phương có dịch thì sẽ rất khó khăn.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm, các kịch bản xét nghiệm nhiều hơn. Phải nâng công suất xét nghiệm trong thời gian rất ngắn, công tác xét nghiệm phải đáp ứng theo mức độ diễn tiến của dịch. Đồng thời phải tập huấn cho tất cả các cán bộ y tế trên địa bàn về lẫy mẫu, chia nhỏ để đi lấy mẫu xét nghiệm. Các bệnh viện tại các địa phương cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không chủ quan.

“Vai trò của việc xét nghiệm nhiều khi là mấu chốt của việc phòng chống dịch. Phải xét nghiệm diện rộng thì ngay lập tức mới chặn được dịch. Xét nghiệm chậm là đuổi theo dịch chứ không phải chặn dịch, nhất là biến thể này lây rất nhanh, càng đuổi theo chúng ta càng đuối”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

 Thứ tư là chuẩn bị phương án điều trị, các cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh bình thường nếu xảy ra chuyển bệnh nhân đi đâu. Vì thế, đề nghị khi phát hiện ổ dịch, nhiều ca bệnh, các tỉnh phải có nhiều phương án.

Theo SK&ĐS

Cùng chuyên mục

Tổng quan về Nghị định 39/2015/NĐ/CP (Phần 3)

Ngày 27/4/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 39/2015/NĐ/CP quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc...

Kỷ yếu Hội thảo 5 năm tổng kết thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP

Kỷ yếu Hội thảo 5 năm tổng kết thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP quy định chính sách Hỗ trợ cho phụ...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch...

Mức sinh thấp tại Việt Nam: Người trẻ và chuyện “ngại sinh”

“Có sinh con hay không” và “nên sinh mấy con” từ lâu đã trở thành vấn đề cần phải được cân nhắc và...