Cách chế biến tôm sai lầm chị em nội trợ mắc phải thường xuyên

Thứ Năm, 24/09/2020 04:44 PM (GMT+7)

Là món ăn thông dụng với nhiều gia đình Việt, tuy nhiên không phải ai cũng thành thạo khi chế biến đúng cách món tôm.

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Nhiều người có thói quen ăn nhiều tôm vì nghĩ đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và còn tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, các chất dinh dưỡng có trong tôm như đạm, Photpho, Acid béo, Canxi và các khoáng chất,… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng thậm chí dẫn đến tiêu chảy.

cscp-2

Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20g-50g thịt tôm tùy từng lứa tuổi.

Dĩ nhiên, khi chế biến, nhiều chị em mắc phải sai lầm.

Tôm cực kỳ dễ bị ươn, hỏng nên một khi mua tôm tươi về, chị em nên cố gắng chế biến trong vòng 24 tiếng. Trong trường hợp tôm được đánh bắt xa bờ, cần phải ướp đá lạnh để giữ độ tươi, chị em cần tránh mua tôm có mùi ammoniac hoặc sờ thấy mềm…

Việc cho thẳng tôm đông lạnh vào nước, hoặc tệ hơn là cho thẳng vào chảo xào, nướng sẽ làm cho tôm chín không đều. Cách rã đông tôm đơn giản nhất là cho vào một bát nước lạnh, hoặc xả nước nhẹ liên tục vào tôm, nó sẽ rã đông sau vài phút.

Khi chế biến món tôm, bạn không nên nêm gia vị quá nhiều bởi tôm vốn dĩ đã có vị ngọt tự nhiên sẵn, cộng thêm việc chúng khá mềm nên không nhất thiết phải thêm quá nhiều loại gia vị khác nhau khiến cho vị tôm bị lấn át hoàn toàn.

Việc nhiều bà nội trợ chế biến tôm hấp luộc hoặc xào tôm quá kỹ khiến cho tôm bị mất vị. Phần thịt tôm bị rắn quá mức khi ăn bị dai kém thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy khi chế biến món tôm bạn hãy nấu chín vừa đủ, không nhất thiết phải nấu quá lâu tới mức tôm cứng đanh lại sẽ mất đi dưỡng chất có trong thịt tôm.

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...