Cách ly khu vực có dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc trong 20 ngày

Từ sáng 13/2, tổ công tác đặc biệt và 2 đội công tác đã có mặt ở Vĩnh Phúc, túc trực 24/24h đến khi nào tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Vĩnh Phúc ổn định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, Tổ Công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo Quốc gia cùng Ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc có nhiệm vụ chỉ đạo các biện pháp rất cụ thể về công tác khoanh vùng, dập dịch và công tác thu dung, điều trị ở tại Vĩnh Phúc.

2 đội công tác gồm: Đội thứ 1 giúp Vĩnh Phúc hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch đảm bảo yếu tố môi trường. Đội thứ 2 giúp công tác điều trị.

khoanhvung

Các bác sĩ thăm khám bệnh nhân ở Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, hiện đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Theo đó, đối với những xã có bệnh nhân, Ban chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo Vĩnh Phúc khoanh vùng tất cả địa phương, khu vực đó bằng các biện pháp như: Tất cả những đường vào, đường ra của các xã có bệnh nhân đó đều thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch (gồm chính quyền, đoàn thể, công an, dân quân tự vệ và một số thành phần khác) để kiểm soát tất cả phương tiện ra vào; đảm bảo các phương tiện ra - vào phải phun thuốc khử trùng. Chốt này hoạt động đảm bảo đến khi nào địa phương, xã đó dịch bệnh được khống chế.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên thành lập 8 chốt kiểm soát; đồng thời, phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng, nhất là lực lượng y tế để kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Vĩnh Phúc cũng đặc biệt phải làm tốt công tác phân loại, giám sát, cách ly đối với những đối tượng tiếp xúc gần, sau tiếp xúc gần với bệnh nhân đều theo dõi, cách ly triệt để. 

Trước đó, vào ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 269/QĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid -19 gây ra trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan; Tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Vĩnh Phúc chính thức chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương kể từ ngày 13/2 phải triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2.

Tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế trong thời gian khoanh vùng, cách ly,

Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ để tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân xã Sơn Lôi, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

Cùng chuyên mục

Xét nghiệm Covid -19 ở đâu?

Bộ Y tế vừa công bố danh sách 29 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn xét nghiệm Covid -19, bao gồm 5 viện, 8 Trung tâm...

Điểm mặt 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm COVID-19

Tính đến ngày 25/2, tại Việt Nam có 30 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm COVID-19.

Bệnh nhân thứ 16 nhiễm nCoV ở Việt Nam đã khỏi bệnh

Sáng 25/2, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải tuyên bố bệnh nhân viêm phổi corona còn lại đã hoàn toàn...

Định hướng thực hiện truyền thông, giáo dục về công tác dân số năm 2020: Nhắm vào 3 nhóm đối tượng chính

Ngày 24/2, Tổng cục Dân số ban hành Công văn số 89/TCDS-TTGD về định hướng thực hiện truyền thông, giáo dục...