Cách ngâm mủ trôm
Loại nhựa cây này có tính trương nở cao nên bạn chỉ nên ngâm với tỷ lệ khoảng 5g mủ trong 1 lít nước, nước ngâm mủ trôm nên là nước đun sôi để ở nhiệt độ phòng.
Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên ngâm mủ trôm trong bình thủy tinh có nắp đậy kín. Để loại mủ này có thể trương nở hoàn toàn, bạn cần ngâm từ 12 – 24 giờ.
Không nên vì muốn rút ngắn thời gian mà ngâm mủ trôm trong nước nóng hay nấu sôi vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc của các phần tử polysaccharide làm ảnh hưởng đến độ nhớt gây mất tác dụng.
Mủ trôm sau khi ngâm nở, đổ ra rây rửa lại cho sạch, nếu không dùng hết, bạn nên cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Mỗi lần ngâm, bạn chỉ nên ngâm một lượng vừa phải đủ dùng, tránh ngâm quá nhiều dễ bỏ phí.
Lưu ý: Việc dùng mủ trôm ngâm chưa nở hoàn toàn có thể gây tắc ruột vì loại nhựa cây này sẽ tiếp tục hút nước và trương nở khi đi vào đường tiêu hóa.
Pha mủ trôm với đường phèn
Mủ trôm sau khi ngâm nở, bạn đem pha với nước đường phèn nấu rồi cho thêm vài viên đá. Để tăng thêm hương vị cho món thức uống này, bạn có thể cho thêm hạt é, nước cốt tắc.
Ngoài dùng làm thức uống, bạn có thể kết hợp mủ trôm đã ngâm trương nở ăn chung với thạch sương sâm, mủ cây gòn, dùng như topping cho một số món chè (chè nha đam đường phèn, chè đậu xanh mủ trôm)…
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....