Cần ăn, uống gì trước khi có thai để con ít nguy cơ dị tật?

Thứ Năm, 22/08/2019 06:36 AM (GMT+7)

Chuẩn bị trước khi mang thai tạo nền tảng vững chắc cho một thai kỳ khỏe mạnh và một em bé kiện toàn. Bổ sung acid folic giúp thai phụ giảm nguy cơ sảy thai, sinh non và khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.

bo-sung-axit-folic

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ ăn có các thực phẩm giàu folat như gan động vật (bò, gà, lợn), hay rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh… sẽ bổ sung acid folic giúp thai phụ giảm nguy cơ sảy thai, sinh non và khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.

Bổ sung acid folic trước khi mang thai 3 tháng

Acid folic (hay còn gọi là folat) có chức năng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật, vi khuẩn và cần cho sự hình thành của tế bào máu.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nhu cầu trung bình của người trưởng thành khoảng 180-200mcg/ngày. Khi mang thai, nhu cầu này tăng lên khoảng 400mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Khi phát hiện có thai mới bắt đầu đảm bảo đủ khẩu phần ăn có 400mcg acid folic thì đã chậm mà nhất thiết nồng độ acid folic phải đảm bảo đủ cao vào thời điểm mang thai. Vì vậy, điều quan trọng là phải bổ sung đủ acid folic trước khi thụ thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Cơ quan y tế của một số nước như Mỹ, Anh, Canada thì khuyến nghị: Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng có đủ 400cmg acid folic/ngày cho tất cả phụ nữ độ tuổi sinh đẻ bằng các thực phẩm có tăng cường acid folic.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, hậu quả của thiếu hụt acid folic ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên thiếu máu hồng cầu; Nguy cơ sảy thai cao; Sinh non, sinh con nhẹ cân; Có thể gây nên khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi; Nứt đốt sống và não úng thủy.

Nứt đốt sống và khuyết tật trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra. Nứt đốt sống có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào nhưng thông thường nhất là ở dưới thắt lưng và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng mô thần kinh bị phô bày. Triệu chứng của tật nứt đốt sống có thể là liệt 2 chân, tiêu tiểu không kiểm soát được hay não úng thủy (não có nước). Sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín) xảy ra vào ngày thứ 28 sau thụ thai. Do vậy phải bổ sung acid folic trước khi thụ thai thì mới có hiệu quả phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Những nghiên cứu lớn trên thế giới trong vòng 30 năm trở lại đây ở Anh, Hungari, Trung Quốc... chứng minh rằng nồng độ đủ cao của acid folic trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc đóng ống thần kinh bình thường. Những bà mẹ có nồng độ acid folic trong máu thấp có nhiều nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống.Chế độ ăn giàu acid folic

Hậu quả của thiếu hụt acid folic với phụ nữ mang thai:- Thiếu máu hồng cầu.- Nguy cơ sảy thai cao.- Sinh non, sinh con nhẹ cân.- Có mối quan hệ giữa việc thiếu acid folic với khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tất cả các bà mẹ đều có nguy cơ tiềm ẩn sinh ra những em bé bị nứt đốt sống, não úng thủy bất kể họ bao nhiêu tuổi, họ có con lần đầu hay đã có nhiều con khỏe mạnh, ngay cả khi sức khỏe của chính bà mẹ rất tốt.Tuy nhiên, với những thai phụ có tình trạng dinh dưỡng kém, sụt cân, ăn ít, khẩu phần ăn không cân đổi, nghèo vi chất dinh dưỡng; Có giai đoạn không ăn được do mệt mỏi, lo lắng, hoặc chán ăn; Mới sảy thai, hay thai chết lưu; Làm việc vất vả hoặc bị căng thẳng thần kinh trầm trọng; Phụ nữ đẻ dày, có nhiều con; Có tiền sử sinh con khiếm khuyết ống thần kinh; Nghiện rượu hay thuốc lá thì cần bắt buộc phải theo chế độ bổ sung acid folic chặt chẽ hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, để đảm bảo đủ lượng acid folic, ngoài việc thực hiện các chế độ ăn có các thực phẩm giàu folat như gan động vật (bò, gà, lợn), rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh... có thể bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1-3 tháng và uống acid folic kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, acid folic: 400cmg và kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác để sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...