• 1900 54 55 86
  • info@cpcs.vn

Chân dung người bác sĩ "gàn dở": Sợ tiền làm hư, đóng cửa phòng mạch lên Facebook tư vấn miễn phí

Dốc hết sức vì bệnh nhân, luôn coi bệnh nhân như con, cháu của chính mình. Bác sĩ Khanh "biến" những điều không thể thành có thể, để tạo ra cảm hứng lớn cho cả cộng đồng.

Empty

Tôi học được rất nhiều từ những đứa trẻ

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM, là một trong số ít bác sĩ tạo cảm hứng cho cộng đồng, 30 năm làm công tác khám chữa bệnh tài sản lớn nhất của vị bác sĩ này là những bài học vô giá từ các bệnh nhi.

Bác sĩ Khanh đến với nghề y như một cái duyên, vì ước mớ của anh sẽ trở thành kỹ sư chế tạo máy. Nhưng cơ duyên đã đưa đẩy anh theo ngành y.

"Tôi thấy mình có sở thích hơi khác người, đó là muốn đoán trẻ con nghĩ gì, đòi gì khi bé khóc. Đó là lý do tôi đã chọn chuyên môn truyền nhiễm nhi", bác sĩ Khanh nói.

Dù là một người đàn ông, khám chữa bệnh và chăm sóc cho những đứa trẻ con, nhưng anh không cho đó là một công việc khó khăn. Theo bác sĩ Khanh, với trẻ nhỏ đối xử thật lòng, trẻ sẽ tin bác sĩ.

30 năm gắn bó công việc với những đứa trẻ bác sĩ Khanh đã học được ở bệnh nhi rất nhiều điều.

"Trẻ rất hiếm khi nói dối, trẻ giả vờ đều có lý do chính đáng cần giải quyết.  Từng lứa tuổi trẻ dạy tôi ứng xử đúng mực. Với trẻ chưa biết nói dạy tôi cảm nhận qua ánh mắt. Trẻ chưa đủ từ diễn đạt dạy mình bình tĩnh lắng nghe và chờ đợi.. nói chung trẻ con hay lắm", bác sĩ Khanh nói.

Đóng cửa phòng khám về chăm sóc Fanpage

Empty

Không chỉ cực kỳ yêu quý trẻ con, bác sĩ Hữu Khanh còn được biết đến khi mở phòng khám chỉ thu 15.000đ tiền khám. Khác với nhiều người, mở phòng khám để tăng thu nhập, bác sĩ Khanh lại chọn quê của mình (Hóc Môn, TP.HCM)  mở phòng khám để giúp đỡ những người dân nghèo.

"Tôi nhận thấy người dân ở đây cần mình, khám bệnh cho họ cũng là một cách để tôi trả ơn nơi mình sinh ra", bác sĩ Khanh xúc động nói.

Sau nhiều năm duy trì phòng khám 15.000đ đến năm 2015 bác sĩ Khanh đã quyết định dừng hẳn phòng khám vì lời khuyên của mẹ đẻ và mẹ vợ: "Con làm gì cũng phải chừng mực, đừng lợi dụng nghề của mình mà làm quá. Hai người mẹ của tôi đều muốn tôi sống cuộc sống vừa đủ, vì không muốn tôi "hư" bởi đồng tiền".

Đóng cửa phòng mạch bác sĩ Khanh đã quyết định lập Fanpage để tư vấn những kiến thức y khoa mà nhiều phụ huynh chưa nắm được. Đây là mong muốn bác sĩ Khanh có ý định từ rất lâu. Vì trong thực tế chữa bệnh, anh đã nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại của phụ huynh xin tư vấn.

Fanpage đó là cách để anh tiếp tục tiếp cận giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn. Anh tư vấn, định hướng cho phụ huynh hiểu đúng và cảnh báo khi nào cần phải đưa bệnh nhi tới viện.

Sự khác người của bác sĩ Khanh nếu người thân hiểu tính cách sẽ cho rằng đúng đắn và ủng hộ. Một số người không hiểu sẽ nghĩ anh "dị", "khùng khùng", "gàn dở". 

Ở khía cạnh nào đó có lẽ đúng vì anh không có vẻ bề ngoài của một bác sĩ mái tóc xoăn rậm rạp, áo luôn bỏ ngoài quần, chân mang sandal hay dép khiến không ít nghĩ anh là kẻ vô công, rỗi nghề. Nhưng anh không hề để ý đến những thứ đó.

"Điều tôi thích nhất là đi ra đường đừng ai biết tôi là ai, thấy "cha" này hơi tưng tưng càng tốt", bác sĩ Khanh chia sẻ.

Trong suốt 30 làm việc, điều gì khiến anh tâm đắc là giúp được nhiều người, có kiến thức cho thỏa chí.  Phụ huynh, đồng nghiệp, đàn em biết bác Khanh là người cũng được. Bố mẹ không buồn lòng vì việc mình làm.

Tâm nguyện lớn nhất của bác sĩ Khanh là truyền hết kiến thức cho đàn em. Để các bác sĩ trẻ tuổi giỏi hơn mình, giúp được nhiều người hơn.

Cùng chuyên mục

Dân số và Phát triển: Tiếp bước chặng đường 25 năm

Năm 2019 đánh dấu 25 năm Việt Nam thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển. Đây là dịp để...

Quảng Ninh tăng cường đầu tư chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng Bệnh viện Lão khoa Quảng Ninh. Đây là bệnh viện lão khoa tuyến...

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được chú trọng

Thông qua lớp Tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng tư vấn và chăm...

Bác sĩ rạch bọc ối, đón bé trai chào đời 

Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong sinh mổ bởi túi ối rất dễ vỡ khi chạm vào dao mổ.