Châu Á trở thành mảnh đất màu mỡ cho các startup ứng dụng công nghệ để chăm sóc người cao tuổi

Thứ năm, ngày 22/01/2020 02:00 PM (GMT+7)

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các startup cung cấp dịch vụ y tế ở châu Á đang nỗ lực cải tiến hoạt động chăm sóc người cao tuổi trên quy mô lớn.

Vào năm 2050, hơn 1/4 dân số châu Á - Thái Bình Dương sẽ ở độ tuổi trên 60, theo một nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc.

Châu Á là châu lục có số lượng người già lớn nhất thế giới, với Nhật Bản là nước dẫn đầu. Ở Nhật Bản, cứ hai người trong độ tuổi 20-64 thì có một người trên 65 tuổi, theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Vì thế, chăm sóc sức khỏe dài hạn là một phần thiết yếu trong lĩnh vực sức khỏe ở châu Á.

Chăm sóc sức khỏe người già không phải là thuật ngữ mới mẻ ở châu Á. Trung tâm dưỡng lão, y tá chăm sóc người già tại gia, dịch vụ cung cấp bác sĩ thăm khám sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kì là những dịch vụ đã tồn tại từ lâu. Giờ đây, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ y tế đang dồn mọi nguồn lực để tăng hiệu quả dịch vụ.

cong nghe cham soc nguoi cao tuoi

So với các châu lục khác, châu Á đang dẫn đầu về số lượng người già.

Dân số già hóa và những doanh nghiệp chăm sóc người già cũng không phải hiện tượng mới ở châu Á. Song, với sự hỗ trợ của công nghệ, các startup có thể cải tiến hoạt động chăm sóc người già trên qui mô lớn.

Nền tảng chăm sóc sức khỏe dài hạn giá rẻ có thể xâm nhập sâu vào hoạt động chăm sóc người già nhờ tính năng tự động hóa.

Hoạt động tài trợ những nghiên cứu để tìm liệu pháp điều trị các bệnh mãn tính - như tiểu đường, viêm khớp, huyết áp cao - đã tăng. Bệnh mãn tính là yếu tố đẩy chi phí chăm sóc sức khỏe dài hạn lên cao. 

Giới nghiên cứu cũng chú trọng hơn tới những liệu pháp gene để chống các bệnh mãn tính thông qua phương pháp điều trị có định hướng.

Số lượng startup tham gia dịch vụ giám sát, theo dõi để phòng ngừa các bệnh đặc trưng của tuổi già cũng tăng. Những bệnh đó bao gồm giảm trí nhớ, mất khả năng vận động, loãng xương và nhiều bệnh khác. Nỗ lực của họ giúp người già thực hiện những giải pháp cần thiết để ngăn chặn, hoặc ít nhất làm chậm triệu chứng của bệnh tuổi già.

Những công nghệ y tế nổi bật ở châu Á

Ping An Good Doctor là ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng ở Trung Quốc, cung cấp dịch vụ tư vấn y khoa giữa bác sĩ và người dân qua hội thoại video.

Practo là một công ty ra đời ở Ấn Độ vào năm 2008. Giống như Ping An Good Doctor, họ cung cấp dịch vụ tham vấn từ bác sĩ qua hội thoại video. Trong 10 năm qua, Practo đã mở rộng tới các nước ở Đông Nam Á và thậm chí họ đã hiện diện ở Brazil. 

Nền tảng của Practo cung cấp những dịch vụ như xếp lịch hẹn bác sĩ, tư vấn trực tuyến và đặt mua thuốc trên mạng. Nó cũng chuyển trực tiếp đơn thuốc số tới các công ty bảo hiểm đã thanh toán. Ngoài ra, Practo cũng có hệ thống trung tâm tập thể dục và chăm sóc sức khỏe.

Forus Health, một công ty cũng ở Ấn Độ, dùng thiết bị mang tên 3nethra để phát hiện các bẹnh về mắt như đục thủy tinh tế, cườm nước. Công ty ứng dụng công nghệ IoT (Vạn vật kết nối Internet) và lưu trữ đám mây để phân tích người bệnh từ xa. Công nghệ này phù hợp ở Ấn Độ, nơi hàng trăm triệu người dân sống ở các vùng nông thôn xa xôi.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Chứng run ở người cao tuổi

Bố tôi năm nay 78 tuổi, gần đây hay bị làm rơi đồ vật khi cầm trên tay mặc dù ông có ý thức giữ chặt nó. Vậy...

Mất ngủ làm nặng thêm bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, rối loạn giấc ngủ sẽ làm...

Vì sao không nên chủ quan với bệnh bạch hầu?

Bệnh bạch hầu sẽ được ngăn ngừa, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng nếu chúng ta nắm được các biện...

Hạch do tiêm phòng lao có nguy hiểm hay không?

Trước đây, khi trẻ xuất hiện hạch sau khi tiêm phòng lao BCG thường được điều trị bằng thuốc kháng lao kéo...