Cổ họng ẩm có giúp phòng bệnh Covid-19

Trên mạng xã hội từng xuất hiện rất nhiều thông chia sẻ kinh nghiệm khi dịch bệnh do virus corona đang bùng phát. Một trong những kinh nghiệm được rất nhiều người chia sẻ đó là việc giữ cổ họng ẩm sẽ giúp cho virus cúm, virus corona sẽ khó tấn công hơn so với cổ họng khô.

corona

PGS.TS Võ Thanh Quang, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam cho hay, chưa có cơ sở khoa học chứng minh cổ họng ẩm sẽ khiến cho virus khó tấn công (thâm nhập) so với cổ lạnh khô.

Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona đang diễn biến gia tăng chuyên gia khuyến cáo nên có những biện pháp vệ sinh đường hô hấp tốt, áp dụng thiết bị phòng vệ cá nhân. Trong đó, việc thường xuyên súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý là cách giữa cho cổ họng sạch, tránh vi khuẩn, virus tấn công.

Ths.BS Lại Thanh Hà, Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Thanh cũng cho biết, thông tin cổ họng khô sẽ dễ bị virus corona tấn công hơn so với cổ họng cẩm ướt là chưa có bằng chứng khoa học. Nhưng việc giữ ấm cho cổ họng, giữ ấm thân nhiệt để tránh bị cảm lạnh có ý nghĩa lớn trong công tác phòng dịch bệnh.

Đặc tính khi thời tiết lạnh, niêm mạc họng bị tổn thương thì virus sẽ dẫn tấn công. Vì vậy, việc dùng các loại nước sát trùng đường hô hấp giúp cho đường hô hấp thông thoáng sẽ ngăn ngừa được vi khuẩn tấn công.

Cùng chuyên mục

Chủ nhân mắc COVID-19, thú cưng cũng bị lây nhiễm

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 31/3 cho biết con mèo của một bệnh nhân mắc bệnh viêm...

Virus SARS-CoV-2 có thể bám vào giày dép và lây nhiễm cho những người xung quanh hay không?

Như chúng ta đã biết, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại và lây nhiễm thông qua các bề mặt trong thời gian dài, việc...

Dịch Covid-19: Những nguyên tắc quan trọng này để bảo vệ sức khỏe khi đi siêu thị

Một trong những cách phòng chống dịch Covid-19 được nhiều chuyên gia khuyến cáo đó là tránh đến những nơi...

Những lầm tưởng phổ biến về tinh trùng

Dưới đây chúng tôi sẽ tiết lộ những lầm tưởng phổ biến về tinh trùng mà có lẽ từ trước tới nay bạn...