Dịch Covid-19: Những nguyên tắc quan trọng này để bảo vệ sức khỏe khi đi siêu thị

Một trong những cách phòng chống dịch Covid-19 được nhiều chuyên gia khuyến cáo đó là tránh đến những nơi đông người như siêu thị, phòng tập gym, trung tâm thương mại... Tuy nhiên, điều đó thật khó thực hiện khi chúng ta vẫn cần phải đi chợ, nấu ăn mỗi ngày.

covid-sieu-thi

Theo ông Jim Rogers, giám đốc nghiên cứu và kiểm tra an toàn thực phẩm của tổ chức Consumer Reports (Mỹ), những người lớn tuổi và những người đang có bệnh nền thì tốt nhất nên ở trong nhà, thay vào đó, bạn nên sử dụng dịch vụ giao hàng tạp hóa tận nhà.

Một trong những cách phòng chống dịch Covid-19 được nhiều chuyên gia khuyến cáo đó là tránh đến những nơi đông người như siêu thị, phòng tập gym, trung tâm thương mại...Tuy nhiên, dù bạn có chọn hình thức giao hàng hay đến mua trực tiếp, ông Jim Rogers cũng khuyên bạn nên ghi nhớ một số nguyên tắc đơn giản để hạn chế tiếp xúc với coronavirus chủng mới .

Cụ thể như sau:

Nếu trực tiếp đến siêu thị, cửa hàng tạp hóa để mua hàng:

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nguyên tắc quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là tránh xa người khác 6 feet (khoảng 2m), khoảng cách này an toàn để tránh các giọt bắn di chuyển trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Ngoài ra ông Jim Rogers cũng khuyến cáo thêm một số thông tin quan trọng sau:

- Mọi người nên đi mua sắm vào thời điểm vắng khách nhất.

- Luôn mang theo khẩu trang và nước tiệt trùng - hãy sử dụng nó để lau tay và lau giỏ hàng trước và sau khi bạn mua sắm.

.- Sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ: Bằng cách đó, bạn không phải nhập mã pin hoặc tiếp xúc với nguồn tiền đã qua tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, nhớ mang theo bút của riêng mình để ký biên lai.

- Khi trở về nhà, hãy rửa tay ngay để loại bỏ nguồn gây bệnh sau khi chạm vào các quầy hoặc các bề mặt tại siêu thị.

- Rửa sạch trái cây, rau củ bằng các loại sản phẩm chuyên dành để rửa thực phẩm bởi Covid-19 là một loại virus có thể bị vô hiệu hóa khi tiếp xúc với xà phòng và nước. Không những vậy, việc chăm chỉ rửa sạch hoa quả, rau củ có thể giúp bạn loại bỏ thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, điều này chỉ nhằm để góp phần yên tâm hơn. Theo ông Rogers, đến nay vẫn không có thông tin cho thấy Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm.

"Nguy cơ nhiễm virus Covid-19 từ thực phẩm được coi là thấp", ông nói.

Nếu sử dụng dịch vụ giao hàng tạp hóa tận nhà

Mặc dù hiện nay, các công ty đều yêu cầu người giao hàng phải rửa tay thường xuyên, thực hành các biện pháp vệ sinh khác và ở nhà khi họ cảm thấy bị bệnh... Nhưng sự thật là các công ty không bao giờ theo dõi xem các tài xế có thực hiện chúng hay không.

Theo ông Erin Hatton, phó giáo sư xã hội học và một học giả lao động tại Đại học Buffalo cho biết: Kể cả khi đang có dấu hiệu nhiễm bệnh, những người giao hàng cũng sẽ bỏ qua và tiếp tục công việc.

Chính vì vậy, bạn buộc phải chuẩn bị kiến thức và bảo vệ mình như sau:- Tránh nhận hàng trực tiếp: Bạn có thể yêu cầu người giao hàng giao đến trước cửa nhà bạn hoặc một nơi gần nhất có thể. Thanh toán tiền trực tiếp qua ứng dụng hoặc qua phần mềm điện tử nào đó.

- Đặt hàng sớm hơn bạn thường làm: Điều này không liên quan đến rủi ro nhiễm bệnh, nhưng nếu bạn không đặt hàng vào lúc có nhu cầu cao thì bạn sẽ đỡ phải chờ lâu hơn.

Cùng chuyên mục

"Đẻ thoải mái, kết hôn sau 30 tuổi bị phạt..." và những hiểu lầm về Quyết định 588 của Thủ tướng

Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg Phê duyệt "Chương trình...

Sự thật về sự thăng hoa khi làm "chuyện ấy" mà không phải cặp đôi nào cũng biết

Sự thăng hoa khi làm "chuyện ấy" không phải là điều gì xấu xa, đó chỉ là nhu cầu sinh lý mà ai trong chúng ta cũng...

Hiểu thế nào cho đúng về “bãi bỏ” một số quy định về sinh con thứ ba?

Theo các chuyên gia, việc thí điểm bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan...

Những câu hỏi về cách cho bé bú mà mẹ nào cũng có thể gặp

Dưới đây là những câu hỏi về cách cho bé bú mà mẹ nào cũng có thể gặp trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ: