789

Điểm mặt 9 thực phẩm hại não thai nhi

Thứ Năm, 18/10/2018 10:05 AM (GMT+7)

Khi không được chú ý, dinh dưỡng cho bà bầu sẽ trở nên một con dao hai lưỡi, có thể khiến bé thông minh hơn nhưng cũng có thể làm hại bộ não ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Dù thèm thuồng, mẹ nên giữ mình tránh xa những thực phẩm có hại dưới đây

Khi không được chú ý, dinh dưỡng cho bà bầu sẽ trở nên một con dao hai lưỡi, có thể khiến bé thông minh hơn nhưng cũng có thể làm hại bộ não ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Dù thèm thuồng, mẹ nên giữ mình tránh xa những thực phẩm có hại dưới đây

1/ Quẩy

Hàm lượng nhôm cao trong quẩy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down.

2/ Bắp rang bơ

Trong quá trình chế biến, bắp rang rất dễ nhiễm chì. Lượng chì này sau khi ngấm vào máu có thể gây cản trở quá trình trao đổi chất, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, nếu bầu ăn quá nhiều, lượng chì trong bắp rang có thể gây ảnh hưởng đến phần thần kinh trung khu của não, khiến bé cưng bị suy giảm trí lực.

3/ Khoai tây chiên

anh-huong-su-phat-trien-cua-thai-nhi

Giống như quẩy, hàm lượng nhôm trong khoai tây chiên có thể gây ảnh hưởng sự phát triển thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật. Ngoài ra, những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân “vù vù”, và mang theo những tác dụng phụ như thừa cân, tiểu đường thai kỳ…4/ Cà phê

Theo các chuyên gia, tiêu thụ hơn 200 mg caffein mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, và ảnh hưởng quá trình hấp thu một số chất của cơ thể. Do đó, thai nhi có thể gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa từ mẹ sang, khiến thai nhi thiếu cân và làm giảm chỉ số IQ của bé.

5/ Rượu và thuốc lá

Chứa những chất độc hại, rượu và thuốc lá là những thực phẩm nằm trong danh sách “cấm kỵ” của đa số mẹ bầu. Thông qua nhau thai, chất cồn trong rượu “tiếp cận” thai nhi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành và phát triển của bé. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những mẹ thường xuyên uống rượu trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi, sự phát triển bất thường của hệ thần kinh, và nguy cơ chậm phát triển trí tuệ.

6/ Tôm khô

Hàm lượng muối quá cao trong các loại tôm, cá khô là nguyên nhân gây nên tình trạng phù nề, cao huyết áp, nguy cơ tiền sản giật khi mang thai. Đồng thời làm ảnh hưởng qúa trình chuyển hóa máu ở não, khiến não thai nhi bị thiếu dưỡng khí, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bé.

7/ Đậu phụ lên men

2

Trong quá trình lên men, đậu phụ có nhiều cơ hội “tiếp cận” với các loại vi sinh vật, và không phải loại nào cũng tốt cho mẹ bầu. Đậu phụ được bày bán trên thị trường không được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa nhiều nhôm, thạch cao, các chất phụ gia… gây ngộ độc hệ thần kinh của mẹ, đồng thời làm giảm trí thông minh của thai nhi.

Phạm Huyền

Cùng chuyên mục

Nhân ngày tránh thai thế giới 26/09, cùng tìm hiểu về màng phim tránh thai

Màng phim tránh thai VCF (còn gọi là film tránh thai hay màng tránh thai) là lựa chọn biện pháp tránh thai. Nhưng màng phim...

Để cuộc nói chuyện về giới tính với con trở nên tinh tế

Giáo dục giới tính cho trẻ giúp trẻ hiểu rõ về bản thân, có khả năng tránh khỏi nhiều nguy cơ xấu. Song trong...

Những sai lầm của cha mẹ khi giáo dục giới tính cho trẻ

Xung quanh việc giáo dục giới tính cho trẻ, bản thân cha mẹ vẫn có những hiểu nhầm, từ đó việc làm thế nào...

Con xuất hiện xu hướng đồng tính, phụ huynh cần làm gì?

Mỗi cá nhân sẽ có 4 đặc điểm: Giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giới, xu hướng tính dục. Các...