789

Điểm mặt 9 thực phẩm hại não thai nhi

Khi không được chú ý, dinh dưỡng cho bà bầu sẽ trở nên một con dao hai lưỡi, có thể khiến bé thông minh hơn nhưng cũng có thể làm hại bộ não ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Dù thèm thuồng, mẹ nên giữ mình tránh xa những thực phẩm có hại dưới đây

Khi không được chú ý, dinh dưỡng cho bà bầu sẽ trở nên một con dao hai lưỡi, có thể khiến bé thông minh hơn nhưng cũng có thể làm hại bộ não ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Dù thèm thuồng, mẹ nên giữ mình tránh xa những thực phẩm có hại dưới đây

1/ Quẩy

Hàm lượng nhôm cao trong quẩy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down.

2/ Bắp rang bơ

Trong quá trình chế biến, bắp rang rất dễ nhiễm chì. Lượng chì này sau khi ngấm vào máu có thể gây cản trở quá trình trao đổi chất, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, nếu bầu ăn quá nhiều, lượng chì trong bắp rang có thể gây ảnh hưởng đến phần thần kinh trung khu của não, khiến bé cưng bị suy giảm trí lực.

3/ Khoai tây chiên

anh-huong-su-phat-trien-cua-thai-nhi

Giống như quẩy, hàm lượng nhôm trong khoai tây chiên có thể gây ảnh hưởng sự phát triển thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật. Ngoài ra, những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân “vù vù”, và mang theo những tác dụng phụ như thừa cân, tiểu đường thai kỳ…4/ Cà phê

Theo các chuyên gia, tiêu thụ hơn 200 mg caffein mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, và ảnh hưởng quá trình hấp thu một số chất của cơ thể. Do đó, thai nhi có thể gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa từ mẹ sang, khiến thai nhi thiếu cân và làm giảm chỉ số IQ của bé.

5/ Rượu và thuốc lá

Chứa những chất độc hại, rượu và thuốc lá là những thực phẩm nằm trong danh sách “cấm kỵ” của đa số mẹ bầu. Thông qua nhau thai, chất cồn trong rượu “tiếp cận” thai nhi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành và phát triển của bé. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những mẹ thường xuyên uống rượu trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi, sự phát triển bất thường của hệ thần kinh, và nguy cơ chậm phát triển trí tuệ.

6/ Tôm khô

Hàm lượng muối quá cao trong các loại tôm, cá khô là nguyên nhân gây nên tình trạng phù nề, cao huyết áp, nguy cơ tiền sản giật khi mang thai. Đồng thời làm ảnh hưởng qúa trình chuyển hóa máu ở não, khiến não thai nhi bị thiếu dưỡng khí, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bé.

7/ Đậu phụ lên men

2

Trong quá trình lên men, đậu phụ có nhiều cơ hội “tiếp cận” với các loại vi sinh vật, và không phải loại nào cũng tốt cho mẹ bầu. Đậu phụ được bày bán trên thị trường không được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa nhiều nhôm, thạch cao, các chất phụ gia… gây ngộ độc hệ thần kinh của mẹ, đồng thời làm giảm trí thông minh của thai nhi.

Cùng chuyên mục

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

Các mẹ luôn mong ngóng chờ gặp được gặp mặt con yêu. Nhưng khi gần kề thời điểm này nhiều mẹ lại lo lắng,...

Bổ sung DHA cho bà bầu để mẹ khỏe con khôn

DHA là dưỡng chất vàng vô cùng quan trọng cho sự phát triển sức khỏe toàn diện của mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy...

Những thói quen xấu của bố dễ gây hại thai nhi

Không chỉ những việc làm của mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi mà những hành động của bố cũng tác động...

Tư thế ngủ mẹ cần tránh để không hại thai nhi

Mẹ bầu nên hạn chế nằm nghiêng sang phải, nằm ngửa và tuyệt đối không nên nằm sấp.Trong thời gian mang thai,...