Điểm tin văn bản pháp luật y tế - Thông tư số 16/2019/TT-BYT, số 17/2019/TT-BYT, số 18/2019/TT-BYT

Thứ Năm, 02/01/2020 09:37 PM (GMT+7)

Thông tư số 16/2019/TT-BYT ngày 12/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật.

 

Thông tư số 16/2019/TT-BYT ngày 12/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật.

Theo quy định của Điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm quy định tránh nhiệm của Bộ Y tế là xây dựng, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vi chất dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Do đó, để nhằm triểnkh ai thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP thì việc ban hành Thông tư số 16/2019/TT-BYT là cần thiết. Nội dung Thông tư số 16/2019/TT-BYT là quy định yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, yêu cầu quản lý và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh đối với vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật.

Thông tư số 16/2019/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 20/1/2020.

Thông tư số 17/2019/TT-BYT ngày 17/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn giám sát và đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Thự hiện quy định tại Khoản 6 Điều 23 và Khoản 1 Điều 49 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định về việc ban hành quy định chuyên môn kỹ thuật trong giám sát bệnh truyền nhiễm. Mặc dù nội dung này đã được quy định tại Thông tư số 13/2013/TT-BYT ngày 17/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn giám sát bệnh truyền nhiễm, các nội dung trên tại Thông tư số 13/2013/TT-BYT không còn phì hợp với tình hình thực tế, do đó việc ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT ngày 17/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn giám sát và đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm để thay thế Thông tư số 13/2013/TT-BYT là cần thiết. Nội dung thông tư nhằm hướng dẫn giám sát và đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm về đối tượng, loại hình, địa điểm, nội dung và quy trình giám sát bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; Hoạt động phòng bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; quy trình điều tra, xử lý dịch, ổ dịch bệnh truyền nhiễm; phân cấp đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B phải được cách ly.

Thông tư số 17/2019/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 01/9/2019.

Thông tư số 18/2019/TT-BYT ngày 17/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thực hiện quy định tại Điềm đ Khoản 1 Điều 7 và Khoản 2 Điều 28 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Việ cban hành Thông tư hướng dẫn thực hành tốt trong sản xuất thuốc kinh doanh thực phẩm bảo vệ sứck hỏe là cần thiết để triển khai thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Nội dung Thông tư số 18/2019/TT-BYT hướng dẫn cụ thể các  Nguyên tắc, quy định Thực hành sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khỏe và việc áp dụng Thực hành sản xuất tốt thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước và việc áp dụng thực hành sản xuất tốt thực phẩm và chứng nhận tương đương với Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tổ thực phẩm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu.

Thông tư số 18/2019/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 17/7/2019.

Thanh Huyền