Điểm tin văn bản pháp luật y tế - Thông tư số 17/2020/TT-BYT, số 18/2020/TT-BYT

Chủ Nhật, 20/12/2020 02:38 PM (GMT+7)

Thông tư số 17/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chết phẩm máu đạt tiêu chuẩn

Ngày 12/11/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư 17/2020/TT-BYT quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

Theo đó, mức giá tối đa của một số đơn vị máu toàn phần được điều chỉnh cao hơn so với quy định hiện hành, đơn cử như:

- Máu toàn phần 30 ml (thể tích thực 35 ml, ±10%): Có giá tối đa là 110.000 đồng (hiện hành là 109.000 đồng).

- Máu toàn phần 50 ml (thể tích thực 55 ml, ±10%): Có giá tối đa là 158.000 đồng (hiện hành là 157.000 đồng).

- Máu toàn phần 100 ml (thể tích thực 115 ml, ±10%): Có giá tối đa là 292.000 đồng (hiện hành là 290.000 đồng).

- Máu toàn phần 150 ml (thể tích thực 170 ml, ±10%): Có giá tối đa là 421.000 đồng (hiện hành là 417.000 đồng).

- Máu toàn phần 200 ml (thể tích thực 225 ml, ±10%): Có giá tối đa là 510.000 đồng (hiện hành là 505.000 đồng).

- Máu toàn phần 250 ml (thể tích thực 285 ml, ±10%): Có giá tối đa là 647.000 đồng (hiện hành là 641.000 đồng).

- Máu toàn phần 350 ml (thể tích thực 395 ml, ±10%): Có giá tối đa là 767.000 đồng (hiện hành là 758.000 đồng).

- Máu toàn phần 450 ml (thể tích thực 510 ml, ±10%): Có giá tối đa là 870.000 đồng (hiện hành là 858.000 đồng).

Thông tư 17/2020/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/01/2021

Thông tư số 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tếquy định về hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện

Bệnh viện từ 100 giường bệnh phải thành lập khoa Dinh dưỡngĐây là nội dung tại Thông tư 18/2020/TT-BYT quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Theo đó, căn cứ vào Quy chế tổ chức và hoạt động của bệnh viện, việc thành lập khoa Dinh dưỡng hoặc bộ phận Dinh dưỡng trong khối lâm sàng của bệnh viện được thực hiện như sau:

- Đối với bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa Dinh dưỡng, trong đó mỗi 100 giường bệnh phải có tối thiểu 01 người làm chuyên môn về dinh dưỡng.

Khoa Dinh dưỡng phải có các bộ phận sau đây:

+  Bộ phận tư vấn dinh dưỡng.

+ Bộ phận dinh dưỡng điều trị.

+ Bộ phận chế biến và cung cấp chế độ dinh dưỡng (Nếu chưa có bộ phận này bệnh viện phải ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân ngoài bệnh viện để chế biến suất ăn ngay tại bệnh viện).

Tổ chức, cá nhân ngoài bệnh viện chế biến suất ăn phải chịu sự giám sát về chuyên môn và an toàn thực phẩm của khoa Dinh dưỡng.

- Đối với bệnh viện có quy mô dưới 100 giường bệnh, nếu không thành lập được khoa Dinh dưỡng thì phải có bộ phận Dinh dưỡng hoặc có người phụ trách dinh dưỡng làm việc toàn thời gian.

Thông tư 18/2020/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021.

Ánh Thuận