Dùng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con?

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày là một biện pháp tránh thai phổ biến và dễ sử dụng, nhưng quan niệm dùng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con đã làm nhiều chị em phụ nữ e ngại việc sử dụng biện pháp này.

 

Khán giả Ngọc Anh (Thái Bình) đã gửi tới chương trình câu hỏi như sau: “Thưa bác sĩ, vợ chồng em mới kết hôn và hiện chưa muốn có em bé luôn, em được một số đồng nghiệp khuyên dùng thuốc tránh thai hàng ngày để kế hoạch thì khi quan hệ sẽ thoải mái hơn dùng bao cao su. Nhưng em từng đọc được thông tin dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì sau này có nguy cơ khó mang thai được. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng hay không?”

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormon sinh dục nữ giúp người phụ nữ duy trì lượng hormon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu có được thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Thuốc tránh thai hàng ngày đồng thời cũng làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng thụ thai trong vòng 12 tháng sau khi ngừng thuốc của phụ nữ đã uống thuốc tránh thai tương đương với nhóm phụ nữ chưa bao giờ uống thuốc. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh nồng độ nội tiết trong cơ thể người phụ nữ nhanh chóng trở lại bình thường sau khi ngưng thuốc. Chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai có thể gây vô sinh. Vì thế, khi muốn có con, chỉ cần ngưng thuốc, khả năng có thai sẽ trở lại.

Tuy nhiên trong thời gian sau khi ngừng thuốc nội tiết tố nội sinh của người phụ nữ vẫn chưa được sản sinh một cách đầy đủ và ổn định do đó tốt nhất bạn nên lên kế hoạch có thai sau khi ngừng thuốc tránh thai hằng ngày khoảng 2-3 tháng. Khi đó nội tiết trong cơ thể có thể ổn định và niêm mạc tử cung đã phục hồi hoàn toàn nên việc có thai sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và của thai nhi hơn.

Cùng chuyên mục

Thực hư chuyện lúa mì, gạo lứt, muối mè trị ung thư

Không phủ nhận công dụng của cỏ lúa mì, gạo lứt, muối mè..., nhưng cách truyền bá, thổi phồng công dụng...

Lý giải tin đồn để máy tính lên đùi gây vô sinh ở nam giới

Để máy tính xách tay trên đùi, gần vùng nhạy cảm là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo các bác sĩ,...

Thực hư chuyện uống nước lạnh sẽ bị ung thư

Thông tin cho rằng uống nước lạnh, nhất là uống sau bữa ăn sẽ bị ung thư là không có cơ sở khoa học.

Thực hư việc uống kháng sinh thì không ăn sữa chua

Nhiều người thắc mắc việc có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh hay không? Cùng nghe bác sĩ Đông Hà chia sẻ về...