Dùng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con?

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày là một biện pháp tránh thai phổ biến và dễ sử dụng, nhưng quan niệm dùng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con đã làm nhiều chị em phụ nữ e ngại việc sử dụng biện pháp này.

 

Khán giả Ngọc Anh (Thái Bình) đã gửi tới chương trình câu hỏi như sau: “Thưa bác sĩ, vợ chồng em mới kết hôn và hiện chưa muốn có em bé luôn, em được một số đồng nghiệp khuyên dùng thuốc tránh thai hàng ngày để kế hoạch thì khi quan hệ sẽ thoải mái hơn dùng bao cao su. Nhưng em từng đọc được thông tin dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì sau này có nguy cơ khó mang thai được. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng hay không?”

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormon sinh dục nữ giúp người phụ nữ duy trì lượng hormon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu có được thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Thuốc tránh thai hàng ngày đồng thời cũng làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng thụ thai trong vòng 12 tháng sau khi ngừng thuốc của phụ nữ đã uống thuốc tránh thai tương đương với nhóm phụ nữ chưa bao giờ uống thuốc. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh nồng độ nội tiết trong cơ thể người phụ nữ nhanh chóng trở lại bình thường sau khi ngưng thuốc. Chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai có thể gây vô sinh. Vì thế, khi muốn có con, chỉ cần ngưng thuốc, khả năng có thai sẽ trở lại.

Tuy nhiên trong thời gian sau khi ngừng thuốc nội tiết tố nội sinh của người phụ nữ vẫn chưa được sản sinh một cách đầy đủ và ổn định do đó tốt nhất bạn nên lên kế hoạch có thai sau khi ngừng thuốc tránh thai hằng ngày khoảng 2-3 tháng. Khi đó nội tiết trong cơ thể có thể ổn định và niêm mạc tử cung đã phục hồi hoàn toàn nên việc có thai sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và của thai nhi hơn.

Cùng chuyên mục

Khoai lang tím và khoai lang vàng: Loại nào tốt hơn?

Có bao giờ bạn đã tự hỏi rằng tại sao cùng là khoai lang nhưng khoai lang tím lại có giá thành cao hơn khoai lang vàng...

Thực hư thông tin ăn nhiều thịt đỏ gây ung thư?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Carolina Guizar, chúng ta không thể xác định được cụ thể một lượng tiêu thụ an toàn...

Giải mã những quan niệm sai lầm về sinh sản

Đôi khi cũng chỉ vì những quan niệm sai lầm về khả năng sinh sản mà họ vẫn chưa thể mang trong mình sinh linh bé...

14 sự thật về "chuyện ấy" mà nhiều người còn mù mờ

Trên thực tế có rất nhiều câu chuyện xoay quanh các mối quan hệ và chuyện chăn gối, nhưng rất khó để biết...