Gợi ý chế độ ăn giúp “đánh bại” chứng mất trí nhớ ở

Một chế độ ăn mới phối hợp nhiều loại siêu thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt và quả mọng có thể giúp não bộ trẻ hóa đến bảy năm so với tuổi thực sự, một nghiên cứu mới cho thấy.

che-do-an-tang-cuong-tri-nho

Theo GS. Martha Clare Morris – Đại học Rush ở Chicago, Mỹ, để có được lợi ích tối đa cho não bộ, bạn nên ăn ít nhất ba khẩu phần ăn ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh và thay đổi mỗi ngày cùng với rượu vang. Bạn chỉ nên ăn từ 3 – 5 lạng thịt đỏ chia làm bốn lần mỗi tuần, ăn nhiều hơn thịt gia cầm và trứng ít nhất hai lần mỗi tuần và cá ít nhất một lần mỗi tuần. Đồng thời, hạn chế tối đa những loại thực phẩm có hại như pho mát, bánh ngọt và đồ uống có gas.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm khả năng nhận thức của 960 người lớn có độ tuổi trung bình là 81 trong vòng 5 năm để xác định chế độ ăn ảnh hưởng như thế nào đến “độ tuổi” của não bộ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi thực hiện chế độ ăn này có tới 7,5 năm tuổi não trẻ hơn so với những người khác.

GS Christian Hölscher – Đại học Lancaster cho biết: “Những nghiên cứu về tác động có lợi của một chế độ ăn uống lành mạnh là động lực cho chúng ta chống lại căn bệnh Alzheimer – một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi trên thế giới”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chìa khóa để thúc đẩy sức mạnh của não bộ là các bữa ăn có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Chế độ ăn mới này là sự kết hợp của chế độ ăn Địa Trung Hải và Dash vốn nổi tiếng về khả năng chống lão hóa và giảm nguy cơ tăng huyết áp.

“Dân số thế giới đang già hóa nên việc chống lại lão hóa, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và trí nhớ là nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết”, GS. Martha Clare Morris – người phát triển chế độ ăn này – cho biết.

Cùng với việc thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, bạn cần phải bảo vệ não bằng thảo dược thiên nhiên như Đinh lăng, Thạch tùng răng… trong các sản phẩm thực phẩm chức năng để giúp tăng cường nhận thức và chống lại suy giảm trí nhớ, Alzheimer.

Cùng chuyên mục

Thói quen sai lầm khi dùng mộc nhĩ nấu nướng ngày Tết

Theo các bác sĩ, mọi người không nên dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ, mà nên ngâm bằng nước lạnh và rửa...

Những thực phẩm phổ biến dịp Tết nhưng không nên ăn nhiều

Hạt dưa, hạt dẻ cười, giò, nước có ga,...và một số loại thực phẩm khác được tiêu thụ nhiều trong dịp...

Những thực phẩm rất tốt cho tử cung

Rau quả, sữa, trà xanh... là những thực phẩm tốt cho tử cung.

4 sai lầm nghiêm trọng khi nấu ăn mà nhiều người dễ mắc

Nếu không muốn sức khỏe của cả nhà bị ảnh hưởng thì bạn phải dừng ngay những sai lầm dưới đây khi nấu...