Gợi ý những thực phẩm bà bầu nên ăn theo từng giai đoạn mang thai

Thực phẩm nào tốt cho thai nhi là vấn đề làm "đau đầu" nhiều bậc cha mẹ tương lai. Trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn chuối, đậu. Còn 3 tháng cuối nên ăn cá nhiều chất béo, quả hạch.

thuc-pham-cho-ba-bau

Thực phẩm nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Chuối: Ăn chuối trong những tuần đầu của thai kỳ sẽ khắc phục được cơn buồn nôn. Ngoài ra, chuối còn là nguồn tuyệt vời của vitamin B6, chất xơ, vitamin C và kali.

Rau bina: Những loại rau xanh sậm như rau bina chứa nhiều folate. Folate là chất cần thiết trong thời kỳ đầu mang thai vì nó giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh (dị tật bẩm sinh của não và tủy sống). Rau bina cũng chứa chất xơ, mangan, sắt, vitamin A, C và K.

Đậu: Hầu hết chúng ta đều biết, đậu (đỗ) là loại hạt rất giàu protein, chất xơ, giúp giảm chứng táo bón khi mang thai. Theo thống kê, gần 40% phụ nữ mang thai bị táo bón.

Nguyên nhân là do thai phát triển sẽ gây áp lực lên đường tiêu hóa của mẹ, các hormone progesterone tiết ra khi mang thai làm chậm đường tiêu hóa của mẹ. Nguyên nhân khác khiến mẹ bầu bị táo bón là do bổ sung sắt.

Đậu cũng chứa nhiều folate và sắt.

Ớt chuông đỏ: Vitamin C chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể mẹ và thai. Ớt chuông đỏ có gấp đôi lượng vitamin C so với ớt xanh (một quả ớt chuông đỏ chứa 209mg vitamin C, gấp 3 lần số vitamin C được tìm thấy trong một quả cam). 

Mẹ bầu ăn những thực phẩm giàu vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Thực phẩm nên ăn trong 3 tháng giữa

Trứng: Lòng đỏ trứng có chứa choline, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của bé. Mẹ bầu nên được cung cấp khoảng 450mg choline mỗi ngày. Còn nếu mẹ bầu không thích trứng, mẹ bầu có thể ăn thịt bò, sữa và đậu nành.

Quả bơ: Quả bơ là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6. Nguồn chất béo trong quả bơ là nguồn chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe của thai nhi.

Sữa chua: Sữa chua cung cấp nhiều protein, canxi – những chất phụ nữ cần trong thời kỳ mang thai.

Thực phẩm nên ăn 3 tháng cuối

Đu đủ: Loại quả nhiệt đới này có đầy đủ các vitamin C, folate, chất xơ và kali. Đu đủ còn là “thuốc” tự nhiên làm dịu chứng ợ nóng – thường gặp khi mang thai, nhất là trong 3 tháng cuối. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn đu đủ chín, tuyệt đối không ăn đu đủ xanh vì đu đủ xanh có chứa pepsin trong nhựa, có thể gây ra các cơn co thắt.

Quả hạch: Quả hạch là nguồn dồi dào protein và chất béo khỏe mạnh. Mẹ bầu có thể ăn các loại quả, hạt này như quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn… để tăng cường protein, chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe.

Cá nhiều chất béo: Mẹ bầu có thể ăn khoảng 200g cá ngừ một tuần. Không nên ăn nhiều vì cá này có lượng thủy ngân cao.

Cùng chuyên mục

Thói quen sai lầm khi dùng mộc nhĩ nấu nướng ngày Tết

Theo các bác sĩ, mọi người không nên dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ, mà nên ngâm bằng nước lạnh và rửa...

Những thực phẩm phổ biến dịp Tết nhưng không nên ăn nhiều

Hạt dưa, hạt dẻ cười, giò, nước có ga,...và một số loại thực phẩm khác được tiêu thụ nhiều trong dịp...

Những thực phẩm rất tốt cho tử cung

Rau quả, sữa, trà xanh... là những thực phẩm tốt cho tử cung.

4 sai lầm nghiêm trọng khi nấu ăn mà nhiều người dễ mắc

Nếu không muốn sức khỏe của cả nhà bị ảnh hưởng thì bạn phải dừng ngay những sai lầm dưới đây khi nấu...