Hộp thư giải đáp pháp luật - Quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm

Thứ Ba, 30/06/2020 09:45 AM (GMT+7)

Câu hỏi đầu tiên được gửi đến từ bạn Hồng Anh. Bạn có hỏi rằng:"Tôi đang có dự định mua măng ở rừng về để sơ chế thành măng khô (dự định là phơi khô tự nhiên) đóng thành bịch có nhãn mác rõ ràng. Vậy cho tôi hỏi cần làm những thủ tục gì để được bày bán, bán ra thị trường".

Trả lời:

Cơ sở kinh doanh măng khô phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Điều 19 Luật an toàn thực phẩm năm 2010. Cụ thể:  a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

e) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp, trong đó có quy định sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ và kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Như vậy, nếu cơ sở kinh doanh, sản xuất măng khô nhỏ lẻ thì không cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sau khi sơ chế, đóng gói và ghi thông tin sản phẩm theo quy định, cơ sở kinh doanh có thể đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Câu hỏi thứ 2 đến từ bạn Nguyễn Minh. Câu hỏi của bạn như sau: "Việc bảo quản thực phẩm cần đáp ứng được các điều kiện gì về an toàn thực phẩm?"

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 20 Luật an toàn thực phẩm quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện về bảo quản thực phẩm sau đây:

a) Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

b) Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

c) Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Phương Linh/Đình Nam/Tiến Dương/Hà Thu Thủy

Trần Thị Hải Yến