Khiêu vũ có lợi cho sức khỏe não của người cao tuổi

Kết quả của một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng các lớp học khiêu vũ có thể có lợi nhiều hơn tập luyện thông thường khi mang tới sự cải thiện trạng thái thăng bằng cho người cao tuổi và có thể tăng cường sức khỏe của các khu vực não liên quan tới trí nhớ và học tập.

Nghiên cứu được đăng trên Frontiers in Neuroscience đã so sánh các bài tập khiêu vũ với tập luyện thông thường bao gồm đi bộ nhanh ở 52 người cao tuổi khỏe mạnh ở độ tuổi 60.

Một nửa trong số họ được sắp xếp học khiêu vũ trong 18 tháng. Nửa còn lại tham gia chương trình tập luyện thông thường bao gồm đi bộ, đạp xe, kéo giãn.

Nhóm khiêu vũ thực hành 2 lần/tuần trong 6 tháng đầu và sau đó hàng tuần. Để duy trì cho những người gia, các điệu nhảy được thay đổi sau mỗi hai tuần thay đổi từ điệu Latin tới khiêu vũ với nhạc jazz.

Sau hơn 1 năm, những người cao tuổi tham gia lớp khiêu vũ hàng tuần đã tăng khả năng thăng bằng. Sự cải thiện này không được tìm thấy trong nhóm tập luyện thông thường.

khieu-vu-1508118490033

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy các điệu nhảy mambos và cha cha cha có lợi ích lớn hơn tới sức khỏe não.

Người cao tuổi ở cả hai nhóm cho thấy sự phát triển của vùng hồi hải mã, một cấu trúc não có liên quan tới trí nhớ và học tập. Nhưng những người khiêu vũ có sự thay đổi nhiều hơn ở khu vực hồi hải mã này.

Patric Muller của Trung tâm Các bệnh thoái hóa thần kinh ở Magdeburg, Đức, một trong các nhà nghiên cứu cho biết: “Bản chất "đa phương thức" của khiêu vũ - các thành phần thể chất và tinh thần của nó - có thể là mang đến sự tăng cường trí não.

Những người cao tuổi trong nhóm học khiêu vũ đã liên tục học và thực hành các bước nhảy mới.

Cùng với thử thách về tinh thần, khiêu vũ cũng liên quan tới sự kết hợp chuyển động với âm nhạc, điều này có tác động tới não bộ, ngoài ra còn mang đến sự vui vẻ.

Chỉ có 14 người trong nhóm khiêu vũ và 12 người trong nhóm tập thể dục truyền thống tham gia chương trình đủ 18 tháng.

Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy, chỉ những người khiêu vũ có sự cải thiện rõ nét trong các bài kiểm tra về thăng bằng. Và trong khi cả hai nhóm đã tăng thể tích vùng hồi hải mã, nhóm khiêu vũ có xu hướng có nhiều thay đổi hơn trong hồi hải mã.

Theo Muller, vùng hồi hải mã rất quan trọng vì nó bị ảnh hưởng bởi sa sút trí tuệ, bao gồm bệnh Alzheimer và nó có thể cũng bị teo lại.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết cần có nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem những can thiệp này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay không.

Theo Muller, các phát hiện cho thấy khiêu vũ có thể có một số ưu điểm so với hoạt động thể chất lặp đi lặp lại đơn giản. Tuy nhiên, ông cũng đồng ý rằng tập thể dục nói chung cùng với lối sống khỏe mạnh có thể giúp duy trì sức khỏe não.

Cùng chuyên mục

Viêm phế quản cấp ở người cao tuổi: Nguyên nhân, cách phòng bệnh

Viêm phế quản cấp là tình trạng phế quản bị viêm đột ngột, kèm theo sự phản ứng tại chỗ và toàn cơ thể....

Cách xử trí nhanh chóng chứng sốt cao ở người cao tuổi

Các triệu chứng sốt của người già có thể xuất hiện như: Môi khô, khát nước, thở nhanh, đổ mồ hôi cần...

Đau lưng ở người cao tuổi: Nguyên nhân, cách phòng ngừa

Trong số các bệnh người cao tuổi hay gặp như: lú lẫn, tiểu đường, tai biến mạch máu não thì bệnh đau lưng...

Hỏi nhanh-đáp gọn: Những thắc mắc về "chuyện ấy" nhiều người muốn hỏi mà không dám

Có nhiều thắc mắc về "chuyện ấy" khiến bạn đỏ mặt và không dám nói với ai. Tất cả những câu hỏi đó sẽ...