Khớp gối của cụ già 70 tuổi chứa 300 ml mủ nhiễm khuẩn

Bác sĩ Trần Quốc Khánh cho biết, để nhiễm trùng tạo mủ nội khớp, việc điều trị và tiên lượng sẽ vô cùng khó khăn.Thạc sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã từng khám cho một bà cụ hơn 70 tuổi. Cả khớp gối của cụ chứa gần 300ml mủ nhiễm khuẩn do cụ đã tiêm rất nhiều thuốc.

dc86b0031745fe1ba754

Bác sĩ Khánh nhận định, để nhiễm trùng tạo mủ nội khớp, việc điều trị và tiên lượng sẽ vô cùng khó khăn.

Bác sĩ Khánh cho biết, việc tiêm thuốc vào khớp chúng ta cũng phải hết sức cân nhắc và tìm hiểu kỹ. Những nguy cơ của việc tiêm thuốc vào khớp đó chính là nhiễm khuẩn ổ khớp (mũi tiêm đưa vi khuẩn từ ngoài vào khớp), chảy máu nội khớp, thoái hoá khớp nhanh hơn, loãng xương, tiêm không vào khớp mà vào tổ chức lân cận, tiêm vào mạch máu & thần kinh (dù hiếm gặp).

Một số thuốc khi tiêm trực tiếp vào khớp bệnh nhân sẽ thấy dễ chịu ngay nhưng sau vài tháng quay lại, khớp bị tổn thương nặng hơn và bệnh nhân cũng đau hơn.

a520caa56de384bdddf2

Vậy nên, chúng ta cần hạn chế đến mức tối đa việc lạm dụng tiêm thuốc vào khớp, và nếu có chỉ định thì trước khi tiêm cần biết rõ mình bị bệnh gì, tiêm thuốc gì, tác dụng và tác dụng phụ của thuốc.

 Ngoài ra, chúng ta chỉ nên tiêm ở những trung tâm uy tín, thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa sâu và trong môi trường hạn chế nhiễm khuẩn tối đa (phòng tiêm chuyên biệt, sát khuẩn và bọc phủ vị trí tiêm, êkip thực hiện tiêm thuốc cần đeo mũ, đeo khẩu trang và đi găng vô khuẩn…).

chúng ta cần hạn chế đến mức tối đa việc lạm dụng tiêm thuốc vào khớpChúng ta cũng cần phân biệt tiêm vào các khớp (vai, gối, háng..) với tiêm vào điểm bám gân.

Tiêm vào điểm bám gân thường được áp dụng và cho hiệu quả rất cao cũng như rất ít nguy cơ (vì vị trí tiêm ngay dưới da, xung quanh ít có những cấu trúc phực tạp và quan trọng).

Tiêm vào điểm bám gân thường được chỉ định khi chúng ta bị viêm điểm bám, hay gặp đó là viêm điểm bám lồi cầu ngoài xương cánh tay (hội chứng Tennis Elbow), viêm mỏm trâm quay, viêm mỏm trâm trụ, viêm điểm bám gân Achille.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo, khi được chẩn đoán bị những tổn thương này nên cân nhắc giải pháp tiêm tại chỗ, vừa tránh tác dụng phụ toàn thân của thuốc, vừa đạt được nồng độ thuốc tối đa ngay vị trí gân viêm.

Cùng chuyên mục

Giáo dục con theo phương pháp nào?

Có lẽ chưa bao giờ các bậc cha mẹ lại phải nuôi con, dạy con khó khăn và gặp nhiều nỗi hoang mang như hiện nay. Có...

Bệnh tim ở phụ nữ và những dấu hiệu nhận biết

Với những triệu chứng như khó thở, tức ngực hay bất tỉnh thì đây là tình trạng của bệnh đau tim. Nhưng với...

Những căn bệnh ung thư nào phụ nữ hay mắc phải nhất

Ung thư là một căn bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị, khi bị ung thư xem như là chết. Nhưng nếu như phát hiện...

Tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Trên thực tế, nhiều người lâu nay vẫn còn tâm lý e ngại khám sức khỏe trước khi kết hôn, do sợ nếu phát hiện...