Lợi hay hại khi uống nhiều nước ép cà rốt?

Thứ Bảy, 07/09/2019 04:45 PM (GMT+7)

Ngoài hương vị thơm ngon, nước ép cà rốt cũng cho bạn rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin sức khỏe quan trọng liên quan đến nước ép cà rốt mà bạn cần biết.

nuoc-ep-ca-rot

Cà rốt là một trong những loại rau củ quả rất phổ biến và dễ tìm. Một ly nước ép cà rốt sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng có ở hầu hết các loại trái cây khác.

Ngoài hương vị thơm ngon, nước ép cà rốt cũng cho bạn rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin sức khỏe quan trọng liên quan đến nước ép cà rốt mà bạn cần biết.

Thông tin dinh dưỡng

Theo thông tin từ Bộ Nông thôn Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ, 1 cốc nước ép cà rốt chứa:

• 94 kilocalories (kcal)

• 2.24 grams (g) protein

• 0.35 g chất béo

• 21.90 g carbohydrate

• 1.90 g chất xơ.

Ngoài ra, 1 cốc nước ép cà rốt cũng cung cấp rất nhiều vitamin và chất khoáng, bao gồm:

• 689 milligrams (mg) Kali

• 20.1 mg vitamin C

• 0.217 mg thiamin

• 0.512 mg vitamin B-6

• 2,256 micrograms (mcg) vitamin A

• 36.6 mcg vitamin K.

Những ích lợi về mặt sức khỏe của nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt rất giàu dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cũng như giúp bạn phòng tránh được một số bệnh tật nguy hiểm như:

Ung thư dạ dày

Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những chất đóng vai trò rất quan trọng trong ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết nếu ăn cà rốt sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu báo cáo rằng ăn cà rốt sẽ giúp giảm 26% nguy cơ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, họ không cho biết rõ phải ăn bao nhiêu mới giảm nguy cơ được nguy cơ bị ung thư. Ở thời điểm hiện tại vẫn đang cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định chắc chắn vai trò chống ung thư của cà rốt.

Ung thư máu

Tuy hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các nhà khoa học đều nhận xét và đưa ra dự đoán cà rốt trong tương lai sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong điều trị bệnh ung thư máu.

Trong một nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá vai trò của nước ép cà rốt lên trên tế bào ung thư. Các nhà khoa học quan sát thấy rằng nước ép cà rốt có tác động lên các tế bào bất thường, khiến chúng phải ngừng phát triển và đi vào chu trình tự hủy.

Ung thư vú

Một nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân đã được điều trị ung thư vú để tìm hiểu về tác động của cà rốt. Họ đánh giá kết quả nghiên cứu thông qua nồng độ chất carotene, dấu chỉ các chất gây stress oxy hóa trong máu, dấu chỉ sinh hóa những chất gây viêm trong máu của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nếu nồng độ carotene trong máu càng cao thì nguy cơ bị tái phát ung thư vú sẽ càng thấp.

Trong quá trình thực hiện, những người tham gia nghiên cứu được uống 250g nước ép cà rốt trong 3 tuần. Kết quả là những người phụ nữ này có nồng độ carotene trong máu cao và đồng thời giảm thấp nồng độ các chất gây stress oxy hóa trong máu.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tĩnh (COPD)

Nước ép cà rốt rất giàu vitamin C. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về mối liên quan giữa lượng vitamin C thu nạp vào trong cơ thể và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở những người trên 40 tuổi tại Hàn Quốc.

Họ tìm thấy rằng những người mắc bệnh COPD hầu hết đều có chế độ ăn có rất ít các chất dinh dưỡng có trong nước ép cà rốt, bao gồm carotene, kali, vitamin A, và vitamin C, hơn hẳn những người không mắc bệnh.

Ngay cả ở những người hút thuốc lá nhiều, nguy cơ bị COPD cũng thấp hơn ở những người có chế độ ăn nhiều vitamin C hơn là ở những người không ăn hoặc ăn ít.

Những nguy cơ có thể xảy ra và vấn đề cần cân nhắc

Đối với những người bị suy giảm miễn dịch - như đang điều trị ung thư, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, và người lớn tuổi - đôi khi cần phải tránh các loại thức ăn làm tăng nguy cơ bị các bệnh về xương.

Cần thận trọng với các loại nước ép từ trái cây và rau củ không tươi hoặc không được làm sạch do sẽ có nguy cơ cao mang vi khuẩn.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...