Lợi ích của bắp cải đối với sức khỏe

Thứ Ba, 17/04/2018 10:11 PM (GMT+7)

Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phổ biến vào mùa đông. Nó là một trong những loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng đề làm đẹp.

Trong bắp cải chứa nhiều muối khoáng, nhất là canxi, photpho, sắt, kali. Lượng vitamin trong bắp cải chỉ kém cà chua, nhiều gấp 4, 5 lần so với cà rốt và 3, 6 lần so với khoai tây và hành tây. Theo các nhà nghiên cứu khoa học Stanford (Mỹ), chất sulforaphane có trong bắp cải có thể dùng để loại bỏ các loại tế bào ung thư.

Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt tính hàn, không độc, có tác dụng  hoạt huyết, cầm máu, lợi tiểu, mát phổi, giải độc, chống khát, mát dạ dày... Người bị táo bón, tiểu ít không nên ăn bắp cải sống hoặc bắp cải muối dưa mà nên ăn chín.

Tuy nhiên, còn rất nhiều tác dụng của bắp cải khác mà chúng ta ít biết tới:

Giúp hình thành tế bào hồng cầu

Sắt là thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu, do đó có thể tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu. Bắp cải kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có khả năng tối ưu hóa sự hấp thụ chất sắt từ bắp cải.

Ngăn ngừa ung thư

Bắp cải được xếp ngang hàng với các thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư hàng đầu vì theo nghiên cứu cho thấy, bắp cải có chứa các chất chống ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư ruột gấp 3, 4 lần. Đặc biệt, bắp cải có tác dụng chống ung thư vú rất cao.

Một nhà nghiên cứu khoa học của Mỹ đã cho thấy rằng những người phụ nữ ăn 2-3 bữa bắp cải/ tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người không ăn bắp cải.

Chống viêm và giảm đau

Bắp cải có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

Chống béo phì, giảm cân

Cải bắp có tác dụng ngăn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì.

Giảm bệnh nhức đầu

Sử dụng lá bắp cải như một miếng gạc ấm có thể giúp giảm đau đầu. Hơn nữa, nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn, uống nước ép bắp cải (25-50ml) có thể giúp xóa bỏ những cơn đau đầu.

Tốt cho mắt và da

Bắp cải là một loại rau có chứa beta-carotene. Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có tuổi, thường xuyên ăn bắp cải cho họ khả năng ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và có thể cải thiện sức khỏe mắt cũng như ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Chất beta carotene theo một số nghiên cứu có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt. Vitamin A còn giúp làm giảm nếp nhăn trên da.

Nhuận tràng

Lợi ích của bắp cải còn giống như việc ăn các loại rau khác, bắp cải cũng là một loại rau giúp việc đại tiện dễ dàng do có nhiều hàm lượng chất xơ trong rau.

Tốt cho thai nhi

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì thế, phụ nữ khi mang thai ăn bắp cải sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic.

 

 

System

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....