Lỗi rất nhiều người mắc khiến bữa sáng không đủ dinh dưỡng

Chủ Nhật, 17/11/2019 07:49 AM (GMT+7)

Cuộc sống bận rộn, bữa sáng thường bị coi nhẹ. Một số lỗi sau rất nhiều người mắc khiến bữa sáng không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể:

an-sang

Ăn quá nhiều chất

Một số người nghĩ rằng sữa và trứng rất bổ dưỡng nên sáng nào cũng ăn và không dùng các thực phẩm khác. Trong thực tế, ăn sáng lặp đi lặp lại một hay hai loại thức ăn sẽ không có lợi và không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bữa sáng quá nhiều chất hoặc quá sơ sài khiến cơ thể thiếu chất trầm trọng dẫn tới nhiều hậu quả xấu.

Thay vào đó nên ăn theo chế độ dinh dưỡng cân bằng. Các chuyên gia gợi ý bữa ăn sáng chất lượng cao phải chú trọng cân bằng dinh dưỡng, ngoài nạp thực phẩm giàu protein cũng phải ăn đủ lượng trái cây và rau quả để đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Ăn quá sớm hoặc quá muộn

Ăn sáng quá sớm hay quá muộn đều không tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu từng công bố trước đó, thời gian lý tưởng cho bữa sáng là vào khoảng thời gian từ 7 - 8 giờ và sau khi ngủ dậy từ 20 - 30 phút. Bữa sáng nên cách bữa trưa phải ít nhất từ 4 - 5 tiếng.

Những thức ăn để qua đêm cho dù để trong tủ lạnh vẫn mất đi một phần giá trị dinh dưỡng đồng thời còn sản sinh ra một lượng lớn nitrite – một chất gây ung thư cực hại cho cơ thể.(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân cần phải ăn sáng thời điểm này vì đây là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất. Bởi thế thời điểm này cần phải ăn sáng với nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất để ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu.

Ăn thức ăn thừa

Những thức ăn để qua đêm cho dù để trong tủ lạnh vẫn mất đi một phần giá trị dinh dưỡng đồng thời còn sản sinh ra một lượng lớn nitrite – một chất gây ung thư cực hại cho cơ thể.

Vì vậy bữa sáng tốt nhất là nên ăn đồ tươi mới, đối với các loại thức ăn thừa thì nhất định phải bảo quản tốt và hâm kỹ lại trước khi ăn để hạn chế tối đa những tác hại đến cơ thể.

Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh

Thói quen ăn nhanh làm cho thức ăn không được nghiền kĩ, không tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày. Hơn nữa, khi ăn đồ nóng mà ăn vội ăn vàng có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa khác. Ngược lại, nếu sử dụng đồ ăn lạnh vào buổi sáng trong thời gian dài, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh táo bón, sức đề kháng bị sụt giảm nghiêm trọng,…

Ăn quá no

Ăn sáng quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao.

Ngoài ra, ăn quá nhiều vào bữa sáng sẽ gây áp lực cho các cơ quan trong cơ thể và làm chậm quá trình trao đổi chất. Bạn chỉ nên áp dụng khẩu phần ăn với tỉ lệ protein và carbohydrat vừa phải giúp nạp đủ năng lượng cần thiết để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.\

Ăn sáng thông minh cho năng lượng tràn đầy

8 thực phẩm dưới đây bạn hoàn toàn có thể chuyển chúng từ bữa tối sang bữa sáng vì hàm lượng dinh dưỡng to lớn chúng mang đến và hương vị linh hoạt để tránh cảm giác nhàm chán khi thưởng thức.

Soup

Bất kì loại soup nước được chế biến cùng rau củ và protein đều là lựa chọn tốt cho bữa sáng. Soup miso, phổ biến tại Nhật Bản, món soup lên men đem các vi khuẩn có lợi đến hệ thống tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng trong suốt ngày dài. Bạn nên tránh các món soup có nhiều kem hoặc đựng chúng trong đồ đựng sứ không tráng men để qua đêm.

Đậu

Đậu ăn kèm với bánh mì nướng là công thức ăn sáng phổ biến ở Anh và khắp Nam Mỹ hay Châu Phi, họ ăn kèm với gạo hoặc bánh. Bạn nên kết hợp đậu với các loại ngũ cốc vì nó sẽ đem đến nguồn protein cao và chất lượng hơn tương tự các nguồn protein từ động vật. Thêm vào đó, chất xơ trong đậu, khoảng 16 gram mỗi tách giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu. Họ nhà đậu như đậu đỏ, đen, hoặc đậu nướng với hàm lượng natri thấp là cách lựa chọn thông minh cho bữa sáng của bạn.

Cơm

Bột yến mạch không phải là ngũ cốc nguyên hạt duy nhất bạn có thể ăn sáng. Gạo, lúa mạch, tấm lúa mì, hạt Quinoa, gạo nâu và ngũ cốc khác sẽ là thức ăn tuyệt vời cho bữa sáng vì chúng làm việc hiệu quả hơn bột yến mạch và hương vị đa dạng cho bạn lựa chọn và thay đổi.

Bạn có thể nấu ngũ cốc vào buổi tối và hâm nóng lại trong bữa sáng, có thể thêm trái cây, sữa, các loại hạt, mầm hạt và các loại gia vị khác. So với ngũ cốc tinh chế (bột mì trắng, bánh mì trắng và gạo trắng) ngũ cốc nguyên hạt có 18 vitamin và khoáng chất bổ sung quan trọng giúp bạn có đầy đủ năng lượng vào buổi sáng.

Salad trộn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn từ 8 đến 10 phần rau mỗi ngày, đặc biệt nên có trong bữa sáng. Các món salad thông thường và chế biến nhanh như cà chua xắt nhỏ, dưa chuột, ớt, rưới thêm nước chanh tươi, dầu ô liu và ăn kèm pho mát hay trứng. Bạn có thể tăng protein bằng trứng luộc, thịt, đậu, các loại hạt hạt mầm hạt, thay đổi thức ăn theo mùa như củ cải, quả lê hay quả óc chó…là bạn đã có bữa ăn sáng chuẩn không cần chỉnh.

Nấm

Bữa ăn sáng là món ăn phụ phổ biến ở Anh, nấm là nguyên liệu tuyệt vời khi kết hợp cùng trứng gà rán, trứng tráng kiểu Ý, bánh Crepe (Pháp). Nấm có hàm lượng calo cực thấp và ít chất béo, chúng còn là nguồn của vitamin B, kali và selen. Khi được trồng dưới ánh nắng mặt trời, nấm còn là nguồn bổ sung vitamin D hiệu quả với cơ thể. Kết hợp nấm trong bữa sáng sẽ cung cấp thêm cho cơ thể bạn nhiều khoáng chất cần thiết.

Dường như hải sản xuất hiện trong bữa ăn sáng không gây nhiều hứng thú với mọi người. Cá hun khói với hương vị nhẹ, ngon và có thể đánh thức cơ thể bạn hoạt động sau một giấc ngủ dài. Protein, chất béo lành mạnh omega – 3, vitamin D, selen là nhiều thành phần tích cực trong cá. Hãy thử vài lát cá ăn kèm bánh mì hay kem pho mát hoặc chế biến theo hương vị yêu thích của bạn cho bữa sáng lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

Đậu hũ

Đậu phụ có hàm lượng protein cao nhưng ít calo, chất béo và natri, kèm theo axit béo omega-3. Tuy nhiên, bạn cần có cách bảo quản chúng đúng cách, nhất là qua đêm vì các chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch trong đậu phụ có thể giảm đi khi tiếp xúc với ánh sáng và mặt trời.

Món khai vị Hummus

Là bữa ăn sáng phổ biến ở Trung Đông và món khai vị hummus là sự kết hợp hoàn hảo của đậu xanh, bơ vừng, dầu ô liu, giàu vitamin E, chất chống oxy hóa, canxi, sắt, protein, chất xơ, vitamin A và thiamine. Bạn có thể dùng nó với bánh mì nướng thay vì bơ đậu phộng, ăn kèm rau, vài lát bơ hoặc nước cốt chanh cho bữa ăn sáng thêm đúng điệu.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...