Mỡ máu cao khiến đời sống tình dục đình trệ?

Tăng cholesterol máu không chỉ gây xơ vữa mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... có thể dẫn đến tử vong mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục ở cả nam và nữ.

Cholesterol là một hợp chất không thể thay thế, đóng vai trò trung tâm xây dựng màng tế bào, hormon sinh dục và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Cholesterol được sử dụng để sản sinh hormon steroid cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường, trong đó có các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Ở nam giới, cholesterol hỗ trợ tạo ra testosterone. Ở nữ giới, cholesterol góp phần hình thành estrogen và pregesterone. Đó là các hormon giới tính, chính là yếu tố quyết định đến những đặc điểm sinh lý riêng biệt như ngực ở phụ nữ, lông ở đàn ông và đặc biệt là đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản.

tinhduc

Việc máu giảm lưu thông do mỡ máu cao gây ra sẽ có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Theo thống kê, có đến 80% các trường hợp nam giới tăng cholesterol máu có biểu hiện rối loạn cương dương. Rối loạn cương trên bệnh nhân có mỡ máu cao thường biểu hiện trước một thời gian khá dài so với nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não. Đồng thời, những mảng xơ vữa tại thành mạch cũng làm giảm chức năng của tế bào nội mô gây ra giảm tiết ôxít nitric (NO) - một chất rất cần thiết điều tiết việc cương cứng của dương vật. 

Hơn nữa, khi mỡ máu cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu vùng xương chậu. Nam giới có mỡ máu cao có thể bị rối loạn cương dương do cậu nhỏ không nhận được đủ máu. Cholesterol cao cũng làm giảm ham muốn ở nữ giới, gây ra giảm hứng thú tình dục ở nữ giới. Ở phụ nữ, mỡ máu cao có thể tác động đến sự bôi trơn, gây đau khi giao hợp và làm giảm ham muốn.

Người bệnh nên đi kiểm tra mỡ máu thường xuyên để phát hiện kịp thời tình trạng mỡ trong máu cao để điều trị. Khi xác định được nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chuyện yêu bởi mỡ máu cao thì cần thay đổi lối sống và chế độ ăn. Tránh ăn những chất có nhiều cholesterol, có chế độ vận động hợp lý. Tránh thừa cân béo phì cũng là một trong những biện pháp có tác dụng phòng ngừa chứng mỡ máu cao và tránh tác hại lên tình dục.

Cùng chuyên mục

Điểm mặt những loại thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Phần lớn trường hợp dậy thì sớm ở trẻ hiện nay không có nguyên nhân cụ thể mà chỉ đơn thuần là sự...

Bà bầu căng thẳng xác xuất sinh con gái nhiều hơn con trai?

Theo nhóm nghiên cứu của Mỹ, tình trạng tâm sinh lý của người mẹ khi mang thai ảnh hưởng đến giới tính thai nhi.

Mùa đông này, đừng quên uống trà la hán

Quả la hán là một vị thuốc đông y. Nước từ quả la hán được dùng làm nước uống giải khát thanh nhiệt.

Ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì: Cha mẹ cần làm gì?

Theo các chuyên gia tình dục, các thanh thiếu niên cảm thấy thoải mái nói chuyện cởi mở với bố mẹ hoặc người...