Một số bệnh hậu sản thường gặp ở phụ nữ

Hậu sản là khoảng thời gian sau khi sinh của phụ nữ, việc chăm sóc cơ thể trong thời kỳ hậu sản là rất quan trọng. Bởi vì chỉ cần một chút sơ sảy thì nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm là rất cao.

Nhiễm khuẩn hậu sản

benh-hau-san1

Nguyên nhân

Nhiễm khuẩn hậu sản là nhiễm khuẩn xảy ra ở sản phụ sau khi sinh từ đường sinh dục (âm đạo, cổ tử cung, tử cung vùng rau bám). Vi khuẩn gây bệnh có thể từ cơ thể sản phụ, người xung quanh, dụng cụ đỡ đẻ, thủ thuật mổ lấy thai…

Dinh dưỡng kém, thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, ối vỡ non, vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài, ứ sản dịch, đã bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung từ trước… là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có thể phát triển.

Triệu chứng

Triệu chứng ban đầu của việc nhiễm khuẩn hậu sản có thể chỉ là sốt nhẹ (>38độC), đau tấy, mưng mủ chỗ bị viêm, sản dịch hôi, mệt mỏi, ăn uống kém… Nếu nặng, sản phụ có thể sốt rất cao, rét run, choáng, hạ huyết áp…

Các hình thức nhiễm khuẩn

Có rất nhiều hình thái nhiễm khuẩn hậu sản như: nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung; viêm phần phụ và dây chằng rộng; viêm phúc mạc, tiểu khung; viêm phúc mạc toàn bộ; nhiễm khuẩn huyết; viêm tĩnh mạch. Mỗi hình thái sẽ có những biểu hiện đặc trưng riêng tuy nhiên nếu bạn bị sốt trong thời kì này thì phải đặc biệt lưu ý vì đây là biểu hiện ban đầu của mọi hình thái nhiễm khuẩn hậu sản.

Đau tử cung

benh-hau-san

Vì trong tử cung vẫn còn máu cục, sản dịch… nên thỉnh thoảng tử cung có những cơn co bóp mạnh để tống các chất dư thừa ra ngoài gây nên những cơn đau tử cung. Những người sinh con so thường ít gặp cơn đau tử cung hơn vì chất lượng tử cung vẫn còn tốt. Các cơn đau tử cung thường gặp ở người con rạ, càng đẻ nhiều lần thì càng đau vì chất lượng cơ tử cung yếu dần, tử cung càng cần phải co bóp mạnh hơn những lần trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài.

Hiện tượng này thường xuất hiện vào khoảng 1- 2 tuần đầu tiên sau sinh. Cơn đau sẽ giảm dần theo thời gian mà không có ảnh hưởng nghiêm trọng gì tới sức khỏe.

Băng huyết

Băng huyết sau khi sinh là tai biến sản khoa hay gặp nhất (nguy cơ cao nhất trong 24h sau khi sinh) và là một nguyên nhân chính gây tử vong cho sản phụ.

Triệu chứng

Triệu chứng là chảy máu nhiều ngay sau khi đẻ thai và sổ rau. Khi máu ra nhiều, sản phụ có thể bị choáng, xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, khát nước, chân tay lạnh, vã mồ hôi… Tùy từng nguyên nhân (đờ tử cung, sót rau, rách đường sinh dục…) mà có thêm những triệu chứng đặc trưng khác. Phải có biện pháp can thiệp kịp thời và thích hợp cho từng trường hợp.

Một số nguyên nhân

Cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng; tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to;Chuyển dạ kéo dài; nhiễm khuẩn ối;Sót rau trong buồng tử cung;Sản phụ suy nhược, thiếu máu, cao huyết áp, nhiễm độc thai nghén.Tiền sử xảy, nạo, hút thai nhiều lần;Từng bị sót rau viêm niêm mạc tử cung;Sau đẻ non, đẻ thai lưu.Dây rau ngắn, cuốn cổ nhiều vòng; lấy rau không đúng quy cáchTrên đây là 3 bệnh phụ sản thường gặp ở phụ nữ cần được chú ý và quan sát cẩn thận để có những biện pháp và cách chữa trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc suýt phải mổ để cầm máu dạ dày do thói quen nhiều người mắc

Chỉ vì giảm cân quá đà diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc đã phải nhập viện do bị viêm loét dạ dày, thậm chí nữ...

Chuyên gia cảnh báo: Sai lầm khi ăn cá chép có thể gây ngộ độc, hại gan

Cá chép là thực phẩm dinh dưỡng và thuốc chữa bệnh của người Việt. Trong thịt cá chép có rất nhiều dưỡng...

Nhiệt độ miền Bắc giảm sâu: Bác sĩ cảnh báo thời điểm "đen" hay xảy ra đột quỵ

Theo các BS khi nhiệt độ thấp, lòng mạch bị co hẹp, lượng tưới máu thấp đi thì nguy cơ đột quỵ xảy ra rất...

Những loại đồ ăn, thức uống không nên ăn khi đói: Vị trí số 1 hầu như ai cũng mắc phải

Khi đói, nhiều người thường ăn ngay thức ăn có ở xung quanh mà không hề do dự. Tuy nhiên, một số loại thực...