Nấm có tốt cho người bị tiểu đường không?

Những người bị bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao, vì vậy việc tuân theo chế độ ăn uống khoa học, lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp kiểm soát lượng đường trong máu là điều cần thiết để điều trị, đẩy lùi bệnh tiểu đường. Vậy nấm là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, có tốt cho người bị tiểu đường?

Nam-Nguoi-Tieu-Duong

Dinh dưỡng trong nấm

Có nhiều loại nấm, với ngoại hình và hương vị khác nhau, tất cả nấm đều có số lượng dinh dưỡng tương tự nhau. Nấm có chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin B2, B3, selen, photpho, chất xơ, ít đường, giàu protein, không có chất béo.

Người tiểu đường có nên ăn nấm?

Chỉ số đường huyết giúp xếp loại thực phẩm theo thang từ 0  đến 100 và cho biết thực phẩm có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn với tốc độ chậm hơn. Ngược lại, những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Nấm là thực phẩm với chỉ số đường huyết từ 10-15, vì vậy nấm không làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, nấm là một trong những thực phẩm mà người bị tiểu đường nên ăn.

Người tiểu đường tiêu thụ một chế độ ăn nhiều rau như nấm và các thực phẩm giàu vitamin khác có thể giúp bảo vệ chống lại phát triển của bệnh tiểu đường.

Nhờ hàm lượng vitamin B cao, nấm cũng có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng tinh thần và chứng mất trí ở người cao tuổi, cũng như những người mắc bệnh tiểu đường dùng thuốc metformin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài vitamin B, các hợp chất hoạt tính sinh học chính trong nấm như polpolysacarit - có đặc tính chống tiểu đường, làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm tổn thương mô tụy.

Thêm vào đó, beta glucan chất xơ hòa tan - một trong những loại polysacarit có trong nấm - làm chậm quá trình tiêu hóa và làm chậm quá trình hấp thụ đường, do đó kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể sau bữa ăn. Polysacarit cũng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu, do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ liên quan đến bệnh tiểu đường không được kiểm soát.

Nấm rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng, đây cũng là yếu tố chính để kiểm soát lượng đường trong máu. Vì nấm là một loại thực phẩm ít calo có hàm lượng nước và chất xơ cao giúp bạn no lâu hơn.

Theo Lao Động/ HEALTHLINE

Cùng chuyên mục

Bị tinh trùng loãng nên ăn gì?

Bị tinh trùng loãng nên ăn gì? Chúng tôi xin được liệt kê chi tiết những thực phẩm mà người bị tinh...

Cá hồi: 'Góc khuất' hại sức khỏe không phải ai cũng biết

Từ lâu, cá hồi được coi là nguồn thực phẩm giàu protein và cũng có nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như...

Những thực phẩm giúp xua tan sự ức chế, tăng ham muốn "yêu"

Dưới đây là một số thực phẩm giúp xua tan sự ức chế, dẫn đến tăng ham muốn hoặc làm tăng lưu lượng máu...

Những thực phẩm gây hại cho thận nếu ăn quá nhiều

Có một vài loại thực phẩm sẽ gây hại và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thận nếu chúng ta tiêu...