Ngồi máy tính gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người?

Ngồi máy tính nhiều có thể gây hại cho sức khỏe và để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm nhưng những “cảnh báo” này lại không được nhiều giới văn phòng quan tâm. Dưới đây là một vài nguy hại lớn mà bạn nên biết.

Do tính chất công việc khiến nhiều dân văn phòng phải ngồi máy tính với thời gian dài và gây giảm thị lực cho mắt, không chỉ dừng lại ở đó mà chúng còn gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Dưới đay là những căn bệnh mà nguyên nhân do tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài để bạn biết thêm thông tin và có cách phòng tránh hiệu quả.

Rối loạn thị giác

Theo nghiên cứu khoa học, khi con người sử dụng máy tính trong một thời gian dài thì có thể gây ra hội chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy vi tính gần sát mắt.

Bệnh nhân ngồi máy tính trong thời gian dài thường than phiền mắt bị căng thẳng hay mỏi mệt, nhất là khi chăm chú nhìn gần. Lâu dần sẽ có cảm giác mắt bị mờ, nhìn hình thành có bóng đôi hoặc thay đổi sắc giác, kèm theo các triệu chứng khô mắt, nóng rát, ngứa hoặc chảy nước mắt.

Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể nhầm với các bệnh lý viêm nhiễm tại mắt, do đó người bệnh cần lưu ý khi có các vấn đề về mắt thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị.

Hội chứng ống cổ tay

Một vấn đề sức khỏe hay gặp ở những người thường xuyên dùng máy tính là hội chứng ống cổ tay. Hội chứng này còn gọi là hội chứng “chuột máy tính”, triệu chứng báo hiệu căn bệnh này là người bệnh có cảm giác hai cánh tay bị tê mỏi và đau nhức, đồng thời khớp xương cổ tay cũng có thể bị hơi sưng.

Theo đó, những sợi thần kinh ở cổ tay và bàn tay vận hành theo những kênh xác định hình thành xương, dây chằng và cơ bắp. Khi chúng ta làm việc lâu trên bàn phím và đặc biệt với chuột máy tính thì dây thần kinh nối với xương bị ép vào nhau. Lâu dần sẽ xảy ra hiện tượng tê cứng, đau buốt và sẽ hoàn toàn mất cảm giác tại các ngón tay.

Vì thế các chuyên gia y tế chăm sóc sức khỏe khuyến cáo: Nếu người sử dụng máy tính thường xuyên không để ý mà tiếp tục sử dụng máy tính trong thời gian kéo dài thì có thể sẽ dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng như hỏng dây thần kinh cổ tay, bàn tay biến thành màu đen sẫm, cơ bắp bị hoại tử rất nguy hiểm.

Ngồi máy tính nhiều gây tình trạng thiếu Vitamin D

Vitamin D chủ yếu được dung nạp vào cơ thể là từ ánh sáng mặt trời nhưng hầu hết dân văn phòng đều tiếp xúc với máy tính trong không gian thiếu nhiều ánh sáng, sử dụng ánh sáng đèn điện nhiều hơn mặt trời gây ra tình trạng thiếu vitamin D, gây ra nhiều bệnh lý về xướng khớp, các căn bệnh người cao tuổi hay mắc phải và một số căn bệnh ung thư đang báo động trên tờn thế giới.

Ngoài ra ngồi máy tính nhiều còn gây ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như một số bệnh lý về xương khớp, nhiễm khuẩn.

Vì đặc thù công việc sẽ không tránh khỏi việc tiếp xúc với máy tính nhiều nên bạn cần có một chế độ làm việc khoa học cùng chế độ nghỉ ngơi, dung nạp dinh dưỡng hợp lý để bù đắp lại những độc hại mà máy tính đã cướp đi. Hi vọng thông tin trong bài viết giúp bạn biết cách xây dựng một kế hoạch hàng ngày hợp lý để bảo vệ sức khỏe

Cùng chuyên mục

 Thai ngoài tử cung – Mối nguy với mẹ bầu

 Thai ngoài tử cung – Mối nguy với mẹ bầu

 Bầu bí đâu phải chỉ uống sữa là tốt, còn rất nhiều loại thức uống khác mẹ bầu nên biết

Bên cạnh các loại đồ ăn bổ dưỡng cho bé, mẹ cũng cần cân nhắc việc nên uống loại thức uống nào trong...

 Quy tắc chọn lựa thực phẩm hoàn hảo cho mẹ bầu

Thực phẩm trong mỗi bữa ăn của mẹ bầu cần phải có đủ rau xanh, thịt, cá và trái cây...Tất cả các mẹ bầu...

 Bí mật thai kỳ có thể mẹ chưa biết

Mang thai không phải lúc nào cũng "xuôi dòng bén giọt" như nhiều mẹ nghĩ đâu nhé!Để đón được một thiên thần...