• 1900 54 55 86
  • info@cpcs.vn

Những điều về tinh trùng mọi người thường tin là đúng nhưng thực tế lại hoàn toàn sai

Dưới đây chúng tôi sẽ tiết lộ những lầm tưởng phổ biến về tinh trùng mà có lẽ từ trước tới nay bạn vẫn tin nó là đúng.

tinh-trung-5

Tốc độ di chuyển của tinh trùng như vận động viên Olympic

Phần lớn tinh trùng không thực sự bơi thẳng. Thông thường, tốc độ di chuyển của tinh trùng được phân thành một trong ba nhóm sau:

Tích cực di chuyển theo đường thẳng hoặc vòng tròn lớn.Di chuyển ở mọi mô hình nhưng không tiến về phía trước .Bất động- không di chuyển.Tốc độ di chuyển của tinh trùng được mô tả như một cuộc đua vượt chướng ngại vật và đòi hỏi về tới đích thành công. Thực tế, hầu hết các công việc vận động của tinh trùng sẽ được thực hiện bởi các cơ tử cung, nó thu hút tinh trùng dọc theo ống dẫn trứng để hướng về phía trứng.

Tinh trùng chỉ cần đi thẳng đến trứng

Nó là một hành trình khá dài để tinh trùng tiếp cận được trứng. Trong quá trình giao hợp, khi tinh trùng rời khỏi dương vật, chúng sẽ không đi thẳng vào tử cung. Một số tinh trùng sẽ được gắn vào các tế bào biểu mô trong ống dẫn trứng hoặc được lưu trữ trong các buồng nhỏ gọi là “crypts” cho đến khi xảy ra thụ tinh nguyên thủy - “rụng trứng”.

Bạn không thể có thai nếu xuất tinh sớm hoặc "tiền xuất tinh”

Xuất tinh sớm là tình trạng chất lỏng giống như tinh dịch (một chất bôi trơn được sản xuất bởi tuyến tiền liệt) ra khỏi dương vật trước khi xuất tinh. Nhiều người không biết dính một ít tinh trùng có thai không? Theo Healthline cho biết, việc xuất tinh sớm có khả năng vẫn chứa đủ lượng tinh trùng khả thi khiến bạn có thể mang thai.

Nếu bạn không muốn mang thai ngoài ý muốn, bao cao su sẽ là phương pháp lí tưởng giúp bạn tránh thai hiệu quả.

Tinh trùng có thể sống nhiều ngày trên các vật dụng như khăn trải giường, khăn tắm và đồ lót

Thực tế, tinh trùng thường không thể sống trên quần áo, da và các bề mặt khác lâu hơn một vài phút. Khi tinh dịch khô hoặc tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt bên ngoài, khả năng thụ tinh sẽ giảm đi đáng kể. Vậy tinh trùng có thể sống bao lâu trong tử cung?

Nhiều tinh trùng sẽ dễ thụ thai thành công

Tinh dịch của bạn không cần phải có hàng triệu tinh trùng để có thể sinh sảnĐiều này hoàn toàn ngược lại. Số lượng tinh trùng nhiều trong một lần xuất tinh duy nhất là tốt nhưng vẫn có điểm bất lợi. Nồng độ tinh trùng càng cao, khả năng tinh trùng có thể thụ tinh với trứng càng lớn.

Thông thường, chỉ có một tế bào tinh trùng được phép thụ tinh với một tế bào trứng, dẫn đến sự phát triển của phôi. Sau khi tinh trùng đầu tiên phá vỡ một lớp protein xung quanh trứng, lớp này sẽ ngăn không cho tinh trùng khác đi qua. Nhưng cũng có trường hợp hiếm hoi là có quá nhiều tinh trùng đến trứng (hai - hoặc nhiều hơn), chúng có thể phá vỡ lớp này và cuối cùng thụ tinh cho trứng. Điều này được gọi là polyspermy.

Bằng cách cung cấp thêm yếu tố di truyền cho trứng, điều này đã làm tăng nguy cơ đột biến DNA, các tình trạng bệnh về não như hội chứng Down hoặc các khiếm khuyết có thể gây tử vong từ tim, cột sống và hộp sọ.

Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn và chồng của mình quyết định sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để mang thai. Vì IVF bỏ qua nhiều chức năng sinh sản làm hạn chế số lượng tinh trùng vào trứng, nên tinh dịch của bạn không cần phải có hàng triệu tinh trùng để có thể sinh sản

Chất lượng tinh trùng vẫn được giữ nguyên theo thời gian

Đúng là nam giới có thể sinh con miễn là họ sản xuất được tinh trùng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chất lượng của tinh trùng đó sẽ không thay đổi qua nhiều năm. Thực tế cho thấy chất lượng tinh trùng có xu hướng giảm theo tuổi tác. Cũng có một số bằng chứng cho thấy nguy cơ sảy thai có thể tăng theo độ tuổi của người cha.

Lượng tinh dịch mà một người tạo ra là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khi nói đến việc mang thai, lượng tinh dịch không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Theo Mayo Clinic, vấn đề ở đây là tinh trùng của bạn hoạt động như thế nào và cấu trúc của chúng ra sao? Miễn là quá trình xuất tinh có đủ tinh trùng chất lượng cao và có khả năng thụ tinh dưới bất kể lượng thể tích nào của tinh dịch thì bạn đều có thể mang thai.

Tinh dịch có hàm lượng dinh dưỡng cao khi bạn nuốt chúng

Nhiều người nghĩ uống tinh dịch sẽ bổ sung được hàm lượng dinh dưỡng cao vào cơ thể. Nhưng sự thật là tinh dịch không phải là sự thay thế tốt cho vitamin tổng hợp hàng ngày của bạn. Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh đã được chứng minh là giúp cải thiện chất lượng của tinh dịch, nhưng không vì thế mà việc sử dụng nó giúp bạn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tinh dịch không ảnh hưởng nhiều đến chế độ dinh dưỡng của bạn.

Các loại thực phẩm bạn ăn không ảnh hưởng đến tinh dịch của bạn

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là điều tốt cho tổng thể sức khỏe của bạn, ngoài ra ăn uống cân bằng cũng có thể giúp giữ cho tinh trùng của bạn ở trạng thái hoạt động tốt. Phòng khám Mayo lưu ý rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo tinh trùng của bạn có thể sống được.

Quần bó và đồ lót không ảnh hưởng nhiều đến tinh trùng

Đây là một lầm tưởng mà nhiều người vẫn tin vào. Quần áo bó sát thực sự có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản. Các tế bào tinh trùng đòi hỏi một sự cân bằng nhiệt độ chính xác để duy trì khả năng tồn tại. Quần áo hoặc đồ lót bó sẽ làm hạn chế tinh hoàn và làm tăng nhiệt độ bên trong của chúng, khiến chất lượng và số lượng tinh trùng bên trong bị giảm đi.

Tất cả các tinh trùng về cơ bản đều hoạt động theo cách giống nhau

Không phải tất cả các tinh trùng được tạo ra đều giống nhau. Tinh trùng của một người cũng giống như một cá thể riêng biệt. Bên cạnh việc mang các đặc điểm di truyền độc đáo, tinh trùng thực sự có thể hoạt động khác nhau ở mỗi người.

Giữ dáng và không mắc bệnh có thể đảm bảo tinh trùng của bạn hoạt động tốt là cách để tăng cơ hội thụ thai thành công và giúp con cái khỏe mạnh.

Cùng chuyên mục

Những quan niệm sai lầm xung quanh việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Tuy...

Những nhầm lẫn và sự thật về tình dục ở người bị bệnh tim

Nhầm lẫn: Đàn ông và phụ nữ sẽ trở nên bất lực khi về già. Bất lực và mất động lực tình dục luôn luôn...

Thực hư việc phơi nắng có thể trị vàng da ở trẻ

Theo các bác sĩ, vàng da sinh lý hết sau 10 ngày đối với trẻ sinh đủ tháng và 14 ngày đối với trẻ sinh thiếu tháng....

Quan niệm sai lầm khi bổ sung canxi từ thực phẩm

Nhiều mẹ tin rằng, càng cho bé ăn nhiều canh xương thì bé càng được nhận nhiều canxi. Đây là một quan niệm...