Những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Chủ Nhật, 21/10/2018 10:05 PM (GMT+7)

Sắt là vi chất rất quan trọng đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung hợp lý chất sắt.

Sắt là vi chất rất quan trọng đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung hợp lý chất sắt.

Ngoài cung cấp thuốc sắt cho bà bầu đầy đủ, bữa ăn hàng ngày của các gia đình cũng cần chú ý đến thực phẩm giàu sắt cho bà bầu cho để cung cấp sắt cho mẹ và em bé.

Nói đến thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ nghĩ ngay đến thịt màu đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc, tiết,... chứa nhiều sắt, điều này đúng nhưng chưa đủ. Ngoài các thực phẩm giàu sắt, bà bầu cần phải lưu ý bổ sung cả thực phẩm hỗ trợ hấp thu sắt như vitamin C, chất đạm.

cach-bo-sung-sat-cho-ba-bau-qua-thuc-pham-hieu-qua-nhat-trai-cay-vitamin-c-chua-hoi-mieng-nhu-nao-_grande-1532171049-186-width600height392

Đặc biệt, vitamin C là quan trọng nhất bởi đó là chất hỗ trợ hấp thu sắt và là một trong những yếu tố để tạo máu. Khi vitamin C được đưa vào cơ thể người mẹ sẽ giảm hẳn táo bón khi uống thuốc sắt cho bà bầu, giúp hấp thu sắt mạnh hơn.Những thực phẩm giàu vitamin C giúp hấp thu sắt tốtTheo TS. BS Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng, để người mẹ thiếu máu thiếu sắt được an toàn, mọi người đừng quên những loại rau, củ quả, thức ăn có vitamin C như các loại rau màu xanh sẫm: rau ngót, cải xoong, rau muống,… và các loại quả như quả bưởi, ổi,…

“Mọi người không nên nghĩ chỉ quả chua mới có nhiều vitamin C, quả bưởi và quả ổi cũng chứa rất nhiều vitamin C cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có nhiệm vụ giúp chuyển hóa”, bác sĩ Hòa cho biết.Cách bổ sung vitamin C để hấp thu sắt tốt đa nhấtnhung loai thuc pham giau sat cho ba bau - 4

Bác sĩ Hòa cho biết thêm, thực phẩm tươi sống, sạch sẽ sẽ đưa được tối đa chất dinh dưỡng vào cơ thể, cung cấp cho cơ thể đầy đủ. Chính vì vậy, trong các loại rau, trái cây, nếu mọi người muốn bổ sung đầy đủ vitamin C thì ăn rau sống là tốt nhất với điều kiện rau sống phải đảm bảo sạch, an toàn. Ngoài giúp hấp thu sắt một cách tối đa, hàm lượng vitamin và muối khoáng trong rau tươi sống còn giúp cho cơ thể đào thải những chất độc.

Nếu phải nấu, mọi người lưu ý quá trình sơ chế, không nên cắt rau trước khi rửa vì vitamin C là vitamin tan trong nước, việc làm này sẽ làm mất vitamin C đến 25-30%. Khi chọn mua và bảo quản cũng cần phải kỹ lưỡng, đảm bảo rau tươi ngon nhất bởi rau rập nát sẽ mất đi 15-20% vitamin C. Như vậy, khâu sơ chế và bảo quản không tốt đã làm mất gần 50% lượng vitamin C.

cach-bo-sung-sat-cho-ba-bau-qua-thuc-pham-hieu-qua-nhat-recipe-cover-r23200-1532168849-453-width800height500

Trong quá trình nấu, mọi người lưu ý, khi nấu phải để nước sôi đầy đủ mới cho rau vào, và cho thêm chút muối để làm chặn sự bay hơi của các vitamin tan trong nước rồi đậy vung lại. Khi rau sôi bùng trở lại, mọi người bắt đầu mở vung gắp rau ra. Nếu mọi người ăn rau luộc hay canh nóng, hàm lượng vitamin C vẫn còn giữ được nhưng để nguội 1-2h sau, hàm lượng vitamin C tiếp tục mất khoảng 30%.Những thực phẩm giàu sắt cho bà bầuCác loại thịt màu đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê,… những phần thịt màu đỏ ở động vật cung cấp lượng sắt cao nhất cho cơ thể.

Gan (có 12mg sắt/100g): đây là thực phẩn giàu sắt cho bà bầu nói riêng và mọi người nói chung giúp hoàn thiện cơ thể. Ngoài ra, gan còn nhiều sắt và vitamin A, vitamin nhóm B, đạm. Một ngày, mọi người chỉ cần ăn một lạng gan cũng cung cấp vitamin A đủ trong một ngày.

Để cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất, khi ăn gan, mọi người nên xào, rán bởi các vitamin A, E, K tan trong dầu.Ngoài ra, rau, củ quả, trái cây và cả hoa như hoa thiên lý, hoa điên điển, hoa bí, hoa súng,… vừa giúp con người trẻ, khỏe vừa hấp thu được những chất mọi người cần. Đặc biệt, những loại rau chứa nhiều vitamin C cũng là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu.

Rau màu xanh sẫm: rau ngót, cải xoong, rau muống chứa rất nhiều sắt và vitamin C.

Ngoài sắt, trong những thực phẩm này có nhiều vi chất: kẽm, đồng, selen. Khi ăn vào, cơ thể sẽ phân loại để khỏe mạnh.

Vừng đen (có 10mg sắt/100g): đây là thực phẩm có hàm lượng canxi, sắt, kẽm cao, giúp nhuận tràng. Trong bữa ăn, mọi người đừng bao giờ quên vừng đen, có thể cho chút muối để không dẫn tới bệnh huyết áp.

Các loại đậu đỗ: đỗ tương, đỗ đen, đỗ xanh cũng có hàm lượng sắt cao.

Phạm Huyền

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...