Những loại thực phẩm dễ tìm giúp ngừa loãng xương

Thứ Tư, 22/01/2020 09:59 PM (GMT+7)

Để năng ngừa loãng xương, bạn nên bổ sung thêm các loại rau màu xanh đậm, trái cây có múi, cá, hạnh nhân... Với nhiều canxi, vitamin D và các khoáng chất, chúng giúp xương chắc khỏe hơn.

Người già thường bị loãng xương khi mất dần canxi, khiến xương bị xốp, yếu, giòn và dễ gãy. Để cải thiện tình trạng này, ngay từ khi trưởng thành, bạn nên bổ sung các thực phẩm tự nhiên giúp xương chắc khỏe mỗi ngày như:

Các loại sữa từ thực vật và ngũ cốc

Sữa có nguồn gốc từ thực vật, ngũ cốc cung cấp thêm canxi và vitamin D cho cơ thể. Vì vậy, khi bạn không thích sữa hoặc ăn chay, vẫn có thể bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình hình thành và duy trì mật độ xương.

Các loại rau màu xanh đậm

Thực tế, canxi và vitamin K còn có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, cải bắp, su hào... 

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ... chứa một lượng lớn vitamin D có lợi cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, trong cá có axit béo omega-3, ngoài công dụng duy trì sức khỏe của xương còn hỗ trợ khớp và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Khoai tây

khoaitay

Canxi, vitamin D, magiê và kali đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương. Thiếu hụt magiê có thể làm mất sự cân bằng vitamin D trong cơ thể. Kali giúp cơ thể trung hòa các axit nhằm ngăn quá trình thải canxi khỏi xương. Trong khi đó, khoai lang, khoai tây đều rất giàu magiê và kali. Nên luộc chín khoai khi ăn thay vì chiên dầu, giữ được toàn bộ vitamin có lợi cho cơ thể.

Trái cây có múi

Loại trái cây thuộc họ cam, quýt dồi dào vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa loãng xương. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển collagen, thành phần quan trọng trong cấu tạo của xương, phòng chống các bệnh như xốp xương, loãng xương. Mỗi ngày ăn một trái quýt  bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Hạnh nhân

Hạnh nhân nhiều canxi và kali, ngừa loãng xương. Có thể ăn trực tiếp quả hạnh nhân, hoặc cắt nhỏ và nướng giòn trộn cùng salad.

Mật

Đường tinh luyện không tốt với sức khỏe, làm suy yếu xương. Nên thay thế đường trắng tinh luyện bằng các loại thực phẩm khác như mật. Trong đó, mật ong là chất làm ngọt tự nhiên chứa canxi và có tính kháng khuẩn.

Đào Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....