Những lưu ý khi ăn bơ mà nhiều người chưa biết

Thứ Hai, 20/05/2019 03:55 PM (GMT+7)

Việc ăn bơ không kiểm soát và thiếu khoa học sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là phái đẹp còn ăn kiêng bằng bơ thay cho cơm

bo

Tác dụng của quả bơ

Ổn định huyết áp:

Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.

Kiểm soát cân nặng:

Giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.

Ngăn ngừa ung thư:

Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.

Chống viêm:

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.

Tốt cho tim mạch:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%. Hơn nữa, sự hiện diện của chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Duy trì làn da khỏe mạnh:

Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.

Bảo vệ mắt:

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.

Lưu ý khi ăn bơ

Ăn cả phần xanh đậm:

Đa phần mọi người thường hay bỏ phần thịt xanh đậm ngay dưới vỏ bơ vô hình chung làm mất đi lượng dinh dưỡng quý giá.

Phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ nằm ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Mọi người nên nhẹ nhàng dùng tay bóc vỏ bơ.

Khi mang thai và cho con bú hạn chế ăn quá nhiều quả bơ

Trong trái bơ có chứa nguồn vitamin B6 dồi dào giúp giảm cơn buồn nôn ở phụ nữ khi mang thai và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, hỗ trợ sản xuất hồng cầu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất khi mang bầu.

Tuy nhiên, ăn nhiều bơ trong khi mang thai và cho con bú có thể làm giảm khả năng sản xuất sữa. Nếu người mẹ cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, các bé sẽ dễ bị đau bụng.

Lưu ý ăn khi cơ địa quá mẫn cảm

Người có cơ địa dị ứng khi ăn có thể gặp vấn đề dị ứng với triệu chứng là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

Bên cạnh đó, người nhạy cảm với latex nên tránh dùng bơ vì nó làm tăng mức độ kháng thể IgE trong huyết thanh trong cơ thể dẫn tới phản ứng dị ứng.

Tránh ăn nhiều bơ khi có vấn đề về gan

Trong trái bơ chứa nhiều collagen - một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Nhưng nếu ăn nhiều bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan.

Người có vấn đề về gan càng phải thận trọng không nên ăn quá nhiều bơ.

Muốn giảm cân nên ăn ít quả bơ

Bơ là một loại thực phẩm chứa lượng calo cao và nó sẽ làm bạn tăng cân.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê tương đương với 1/6 quả bơ là đủ vì mỗi thìa cà phê trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.

Cách chọn bơ ngon

Để có được những giá trị dinh dưỡng cao từ quả bơ, theo các chuyên gia để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không.

Không nên chọn quả đã mền nhũn vì dễ bị nẫu

Bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp.

Để phân biệt được quả bơ được hái khi đã già hay hái non bạn chỉ cần nhìn vào phần cuống của quả bơ, những quả bơ có phần cuống to, tươi và đầu nối với phần thịt lớn thường là những quả bơ non.

Quả bơ đã già sẽ có phần cuống nhỏ lại, phần thịt quả chụm vào lớn hơn và cuống hơi khô.

Tùy vào giống bơ mà khi chín sẽ có màu xanh vàng hay nâu đậm, tuy nhiên nếu bề mặt trơn bóng và có xuất hiện điểm vàng thì thường là giống bơ sáp, ít xơ.

Thường thì những quả bơ có màu nâu ngả hồng sẽ có nhiều sơ hơn. Nếu bạn thích ăn bơ thật béo và thơm, dẻo nên chọn loại quả màu xanh. Khi chín, nó có màu xanh sáng, bóng nhưng vẫn hơi sần sùi.

Một số món ngon từ quả bơ

+ Sinh tố bơ: nguyên liệu gồm bơ, sữa đặc, sữa tươi và đá vụ. Cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay.

+ Bơ nướng trứng: Bơ bổ làm đôi, bỏ hạt, khoét một chút ruột rồi đập trứng vào, nướng trong 15 phút, rắc muối tiêu ăn nóng.

+ Bánh mì pho mát bơ: Trét bơ nghiền lên lát bánh mì đã nướng nóng giòn, rắc phô mai và ớt khô sẽ rất thơm ngon.

+ Súp bơ: Nước rau luộc, sữa mẹ hoặc sữa công thức và một trái bơ nhỏ. Tỷ lệ: 3/4 cốc nước rau thì dùng 1/4 cốc sữa. Bơ nghiền hòa cùng với nước rau luộc và sữa sẽ thành một món súp dễ ăn cho bé.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...