• 1900 54 55 86
  • info@cpcs.vn

Những "mặt trái" của sầu riêng

Như vậy, trái sầu riêng trung bình từ 1-1,5 kg sẽ cung cấp tới 1.000 calo. Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa “tính nóng” của trái sầu riêng, bạn cần ăn sầu riêng đúng cách.

an-sau-rieng

Tác dụng của quả sầu riêng

Điều trị táo bón: Sầu riêng là nguồn dồi dào chất xơ, một chất quan trọng, có tác dụng hấp thu nước và giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả.

Phòng bệnh thiếu máu: Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Trong khi đó, sầu riêng được biết đến là nguồn phong phú chất folate nên rất có tác dụng cho các bệnh về máu.

Tốt cho xương và cơ bắp, tim mạch: Sầu riêng là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Đây là dưỡng chất quan trọng có lợi cho xương. Kali giúp bảo tồn canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu… Nguồn kali dồi dào từ sầu riêng cũng góp phần giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp tốt hơn. Sầu riêng có chứa hàm lượng protein cao nên cũng có tác dụng giúp cơ bắp phát triển tốt.

Tác dụng trong tình dục: Sầu riêng cũng có tác dụng rất tốt khi dùng làm thuốc bổ thận tráng dương cho đàn ông, những người bị chứng lãnh cảm, suy yếu tình dục. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng chữa liệt dương, di tinh…

Giảm trầm cảm: Do chứa chất axit amin tryptophan cao nên sầu riêng có tác dụng giúp giảm bớt trầm cảm, mất ngủ, tạo ra cảm giác thư thái cho con người bằng cách tăng mức độ serotonin trong não bộ, đẩy lùi tình trạng lo âu, chán nản.

Theo ông, bản chất sầu riêng có tính nóng nên cần hạn chế ăn sầu riêng cùng lúc với các loại nước uống như trà đậm, cà phê, bia, rượu hoặc các chất kích thích khác vì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Tsukuba (Nhật Bản) từng khuyến cáo trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

Đặc biệt, chúng ta không nên ăn sầu riêng cùng các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản. Sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo, glycemic, trong khi đó, các loại thịt nêu trên lại là nguồn protein dồi dào và cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Kết hợp hai loại này với nhau rất dễ khiến cholesterol trong máu tăng cao đột ngột và mạch máu sẽ không tải nổi.

Ngoài ra, TS Sơn lưu ý trong 100 gram sầu riêng có chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của cơ thể nên loại quả này rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng.

Tuy nhiên, những người đang muốn giảm cân không nên ăn sầu riêng. So với các loại trái cây khác (trừ trái bơ), loại quả này có chứa lượng chất béo cao hơn gấp khoảng 3 lần. Sầu riêng cũng có thể gây đầy hơi, khó tiêu do chứa nhiều đường và có tính nóng.

Những đối tượng không nên ăn sầu riêngTS Sơn khuyến cáo một số người bị ợ nóng và đầy bụng sau khi ăn sầu riêng là do hàm lượng chất xơ và carbohydrate cao. Tình trạng này có thể tăng nặng nếu chúng ta uống rượu và đang mắc bệnh tim mạch.

Những đối tượng sau không nên ăn sầu riêng

Người bị suy thận: Lượng kali cao trong sầu riêng gây nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. Bởi khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5 mmol/l, người bệnh sẽ bị rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim đột ngột, gây tử vong.

Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp: Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.

Những người bị mụn nhọt, nóng trong: Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, nhiệt miệng thì nên tránh xa món này.

Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt: Biểu hiện của tình trạng này là người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cũng cần hạn chế ăn sầu riêng.

Làm thế nào để ăn sầu riêng không bị nóng?

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là giải pháp đơn giản và rất dễ thực hiện để hạn chế nhiệt nóng người do sầu riêng gây ra. Trong lúc ăn sầu riêng bạn nên uống kèm nước, sau khi ăn cũng nên uống thêm 1 cốc nước để hạ nhiệt nhanh chóng. Ngoài ra, trong ngày cũng nên nhớ bổ sung nước liên tục thì mới giúp cơ thể cân bằng lại bạn nhé.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý nước ở đây phải là nước lọc chứ không phải nước đá, nước ngọt có ga nhé. Nếu dùng nước đá hoặc nước ngọt có ga thì càng làm tăng thêm nhiệt nóng khiến cơ thể bốc hỏa và mụn bùng phát không kiểm soát được đấy.

Ăn cả các loại trái cây có tính hàn

Sầu riêng có tính nhiệt nên rất dễ gây nóng người cho dù bạn chỉ mới thưởng thức có vài múi nhỏ. Thế nhưng, nếu bạn biết ăn kết hợp với một vài loại trái cây có tính hàn sẽ giúp hóa giải nhiệt nóng trong người ngay.

Một số loại trái cây hữu ích trong trường hợp này phải kể đến măng cụt, thanh long, dứa, ổi, cam, chanh... Những loại trái cây này không hẳn là ăn cùng lúc với sầu riêng nhưng bạn nên "nạp" ngay trong ngày để làm giảm nhiệt nóng do sầu riêng gây ra hiệu quả.

Bổ sung thêm các loại nước mát gan, giải nhiệt

Nước dừa, trà atiso, nước rau má, nước đậu xanh nấu... đều có công dụng giải nhiệt nóng trong người nhanh tức thì. Do đó, nếu lỡ ăn quá nhiều sầu riêng và bạn thấy người nóng hừng hực như muốn bốc hỏa thì nên bổ sung ngay các loại thức uống này giúp cơ thể sẽ giải nhiệt ngay. Đừng để nóng trong người kéo dài sẽ gây ra nhiều bất lợi khác cho cơ thể như nổi mụn, sinh mụn nhọt, tiểu gắt, táo bón...

Không ăn quá nhiều

Sai lầm lớn nhất của những "tín đồ" sầu riêng là ăn nhiều sầu riêng. Có bạn còn "xơi tái" cả quả sầu riêng trong một lúc. Ăn sầu riêng mà thả ga như thế thì trách sao nóng người và mụn nổi đầy mặt. Ngoài ra, ăn quá nhiều sầu riêng còn khiến cơ thể đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh khác như đầy hơi, khó tiêu, táo bón...

Cùng chuyên mục

Cho bé ăn dặm sớm bé dễ mắc bệnh về tiêu hóa

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ giúp con nhanh cứng cáp và tăng cân.Tuy nhiên, các chuyên gia dinh...

Những công dụng làm đẹp bất ngờ từ bột đậu đỏ

Một số loại mặt nạ từ bột đậu đỏ chị em dễ dàng thực hiện tại nhà như trộn bột đậu đỏ xay nhuyễn...

Những thực phẩm khắc với thịt vịt, không nên kết hợp

Sau đây là một số loại thực phẩm được đánh giá là dễ gây bất lợi, xung khắc với món thịt vịt. Bạn nên...

Những sai lầm nhiều người mắc khi chế biến tôm

Tùy vào từng loại tôm như đông lạnh, luộc sẵn, khô, tươi… mà chị em cần biết các cách chế biến riêng và...