Những món ăn tuyệt đối tránh trong mùa dịch Covid-19

Thứ năm, ngày 22/03/2020 03:27 PM (GMT+7)

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên tránh những món ăn từ động vật hoang dã như dơi, rắn, chuột hoặc hạn chế những món ăn sống, tái như gỏi, nem chua, tiết canh, trứng sống...  trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Gỏi cá, tôm, hàu sống, nem chua

Các loại gỏi cá, đặc biệt là cá nước ngọt, có thể khiến người ăn bị nhiễm các loại sán như sán ruột nhỏ, sán lá gan nếu không qua xử lý nhiệt.

goica

Các món hải sản như hàu vắt chanh, hay sushi, sashimi, các loại hải sản có thể ăn sống như mực, bạch tuộc dễ mang theo mầm bệnh lây nhiễm cho con người khi chỉ được sơ chế với nước hoặc muối.

Thịt dơi

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, những món đặc sản như súp dơi, tiết canh dơi... có thể là nguyên nhân phát tán virus corona. 

Món súp dơi có khâu chế biến khá sơ sài, không hề có công đoạn làm lông hay mổ nội tạng nên tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cho người ăn nếu không được nấu chín đúng cách.

Bên cạnh món súp dơi, tiết canh dơi cũng được xem là món ăn nên tránh để phòng chống dịch bệnh. Thực tế đã ghi nhận không ít trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong do tiêu thụ loại thức ăn này. 

Tiết canh

Tiết canh là một trong những món ăn được tiêu thụ ngay lập tức sau khi được lấy ra từ cơ thể động vật mà không qua bất kỳ bước sơ chế nào. Thực tế, cơ chế lấy nhiễm Covid-19 trên động vật và con người chưa được làm rõ bởi vậy vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí là virus có thể sẽ ẩn mình trong máu của các loài động vật này.

Thịt tái

Để đảm bảo an toàn, nên lựa chọn ăn những món được nấu chín ví dụ như thịt lợn ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút.

Thịt rừng

Ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, việc tiêu thụ những loại thịt có nguồn gốc từ động vật hoang dã có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ở người.

Trứng sống và trứng lòng đào

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng, tốt nhất thực khách chỉ nên sử dụng trứng được nấu chín kỹ cả lòng trắng và lòng đỏ.

Cùng chuyên mục

3 loại mặt nạ trẻ hóa, níu giữ thanh xuân (P3)

Mặt nạ lòng trắng trứng gà, mật ong, nước cốt chanh rất được chị em ưa thích bởi tác dụng trẻ hóa, làm...

3 loại mặt nạ giúp trẻ hóa, níu giữ thanh xuân (P2)

Mặt nạ lòng trắng trứng gà, mật ong, bột yến mạch không quá cầu kỳ nhưng lại có tác dụng vô cùng hiệu quả...

3 loại mặt nạ giúp trẻ hóa, lấy lại tuổi xuân (P1)

Một trong số những mặt nạ giúp trẻ hóa khuôn mặt, lấy lại tuổi thanh xuân không thể không kể đến mặt nạ...

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm  

Mặc dù, ghẹ có nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn ở giai đoạn từ 8-12 tháng tuổi. Vào giai đoạn...