Những người không nên uống nước đậu đen

Với cách chế biến đơn giản, nước đậu đen thường được nhiều người sử dụng trong mùa hè để giải nhiệt, giảm tình trạng nóng trong người và giúp thanh lọc cơ thể. Thế nhưng, không phải ai cũng nên dùng loại nước phổ biến này.

nuoc-dau-den

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Có tốt không?

Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da hiệu quả: Rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là người Nhật Bản xem đậu đen là một bí quyết để chăm sóc làn da của mình. Đậu đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin

Đây đều là những thành phần quan trọng giúp duy trì sức khỏe dẻo dai cũng như cải thiện và trẻ hóa làn da, cho da dẻ mịn màng tươi trẻ. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao. 

Hỗ trợ giảm cân an toàn: Trong đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chuyển hóa năng, ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể. Uống trà đậu đen thường xuyên, đúng cách sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể góp phần kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Một cốc nước đậu đen nấu chín có chứa khoảng 15 gam chất xơ. Trong khi đó, chất xơ được cho là một loại chất hỗ trợ rất tốt cho bữa ăn của người tiểu đường tuýp 1. Với người bị tiểu đường tuýp 2, nó còn giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Giúp hệ xương khỏe mạnh: Đậu đen có chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm. Những chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trọng việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp. Canxi và phốt pho quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Thành phần vitamin B phức hợp cao trong đậu đen cùng tính kháng viêm của chúng giúp ích khá nhiều cho mạch máu, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ những người đang mắc bệnh tim mạch có sức khỏe ổn định hơn.

Giúp hạ huyết áp: Đối với những người huyết áp cao, việc duy trì chế độ ăn chứa ít natri là điều hết sức cần thiết nhằm giúp cho huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên, ngoài ra còn chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.

Những người không nên uống nước này:

Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh

Vì đậu đen có tính mát nên không dùng được cho người bị hư hàn, chẳng hạn như tứ chi lạnh, mệt mỏi, eo và chân đau do lạnh, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng… Những người này nếu ăn đậu đen sẽ làm tăng thêm các triệu chứng, thậm chí dẫn đến các bệnh khác.

Những người đang dùng nhiều loại thuốc

Hơn nữa, do đậu đen có công dụng giải độc khi các thành phần protein và phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng này kết hợp thành chất kết tủa, do đó chúng cũng có tác dụng phản ứng với các thành phần có liên quan trong thuốc, làm giảm hiệu quả của việc uống thuốc.

Đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho…

Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa. Để tốt cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng nước đậu đen như một thứ nước uống thưởng thức chứ không nên dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày.

Người khỏe mạnh không thuộc 3 nhóm kể trên, ngày uống một ly là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.

Những sai lầm khi dùng đậu đen

 Nước đậu đen rang rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai, không phải khi nào cũng có thể uống loại nước này. Muốn uống nước đậu đen rang hiệu quả và khoa học cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Chỉ uống 1 - 2 cốc/ngày: Nhiều người sử dụng nước đậu đen rang thay thế nước lọc, điều này là hoàn toàn sai lầm Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện dinh dưỡng Quốc gia, bạn không thể dùng loại nước đậu đen để thay thế cho nước uống hàng ngày. Chúng sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.

Không uống chung với sắt kẽm, canxi: Cũng bởi lý do trên, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng trên. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Ai không nên uống nước đậu đen rang:Theo lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen.

Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen: Nước đậu đen rang, không cho đường lá tốt nhất. Còn với những người phải lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.

Cùng chuyên mục

Bí quyết giảm cân: Những thực phẩm giúp giảm cảm giác thèm ăn

Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật dưới đây được giới thiệu là giúp giảm cảm giác thèm ăn do...

10 loại thực phẩm không nên ăn vào mùa đông

Măng tây, đào, đậu Hà Lan,... là những thực phẩm bạn không nên ăn khi đông tới. Lý do vì sao ư? Mời bạn tham...

14 thực phẩm là "thần dược" cho sức khỏe trong mùa đông

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm...

Gợi ý thực phẩm, cách nấu một số món ăn tốt cho người viêm gan

Người bị viêm gan cần thực hiện một chế độ ăn uống cân đối giữa các thành phần chất đường, chất béo,...