Những thực phẩm bắt buộc phải nấu chín kỹ trước khi ăn

Một số loại rau củ tốt nhất không nên ăn sống và thậm chí còn phải nấu chín kỹ mới được ăn để đảm bảo an toàn.

Đậu cô ve

Đậu cô ve rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến, kết hợp với nhiều món khác nhau nhưng ít người biết loại đậu này có độc tính cao.

Thủ phạm thực sự là hemagglutinin và saponin trong đậu. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Rau chân vịt  

Rau chân vịt hay rau mâm xôi cũng rất giàu chất sắt và canxi. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rau bina có chứa axit oxalic quá nhiều, uống quá nhiều axit oxalic có thể gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa của con người, cản trở sự hấp thu canxi. 

Để có thể loại bỏ axit oxalic trong rau nên đun sôi nước và nấu chín kỹ rau chân vịt .

Sắn

luocsan

Sắn nhất định phải nấu chín kỹ mới ăn bởi sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

Cà tím

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc. 

Đậu thận

Đậu thận, nhất là đậu sống có chứa chất phytohaemagglutinin với hàm lượng rất cao, nếu ăn phải đậu thận sống sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa. Tuy nhiên, nếu chúng ta nấu chín kỹ nó trước khi ăn, độc tố này có thể được xử lý.

Măng

Măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

Sau khi xắt lát mỏng nên đem măng luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút để loại bỏ những độc tố có trong măng.

Mộc nhĩ tươi

Chỉ ăn mộc nhĩ khi đã nấu chín kỹ. Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

Cùng chuyên mục

Cách giã đông thịt gà để chế biến tươi ngon như mới mua

Nếu 2 bước cấp đông và rã đông sai cách thì bước chế biến dù có tẩm ướp ngon đến đâu cũng không được...

Đậu phụ thịt bằm chế biến mới lạ: Món ngon khó cưỡng

Chỉ cần thêm chút Coca vào món đậu phụ thịt bằm, bạn sẽ có một món ăn ngon đến khó cưỡng.

Cho trẻ ăn những thực phẩm này giúp phổi lọc sạch khí độc, tăng đề kháng

Lê, tỏi, mộc nhĩ đen... là những thực phẩm được coi như chiếc "máy hút bụi", giúp phổi của trẻ em được...

Bài thuốc trị ho cho con từ hoa bưởi

Hoa bưởi chưng với gừng sẽ thành bài thuốc trị ho cho con hiệu quả.