Những thực phẩm bắt buộc phải nấu chín kỹ trước khi ăn

Thứ Năm, 26/03/2020 07:39 AM (GMT+7)

Một số loại rau củ tốt nhất không nên ăn sống và thậm chí còn phải nấu chín kỹ mới được ăn để đảm bảo an toàn.

Đậu cô ve

Đậu cô ve rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến, kết hợp với nhiều món khác nhau nhưng ít người biết loại đậu này có độc tính cao.

Thủ phạm thực sự là hemagglutinin và saponin trong đậu. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Rau chân vịt  

Rau chân vịt hay rau mâm xôi cũng rất giàu chất sắt và canxi. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rau bina có chứa axit oxalic quá nhiều, uống quá nhiều axit oxalic có thể gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa của con người, cản trở sự hấp thu canxi. 

Để có thể loại bỏ axit oxalic trong rau nên đun sôi nước và nấu chín kỹ rau chân vịt .

Sắn

luocsan

Sắn nhất định phải nấu chín kỹ mới ăn bởi sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

Cà tím

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc. 

Đậu thận

Đậu thận, nhất là đậu sống có chứa chất phytohaemagglutinin với hàm lượng rất cao, nếu ăn phải đậu thận sống sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa. Tuy nhiên, nếu chúng ta nấu chín kỹ nó trước khi ăn, độc tố này có thể được xử lý.

Măng

Măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.

Sau khi xắt lát mỏng nên đem măng luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút để loại bỏ những độc tố có trong măng.

Mộc nhĩ tươi

Chỉ ăn mộc nhĩ khi đã nấu chín kỹ. Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

Trần Thu Minh

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...