Phụ nữ mang thai bị thiếu máu nên ăn gì để tăng cường lượng máu

Thứ Hai, 24/09/2018 05:07 PM (GMT+7)

Thiếu máu là một trong những hiện tượng thường gặp trong thai kỳ đối với nhiều bà bầu. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng không tốt cho mẹ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe của bé sau này. Trong thai kỳ các mẹ đừng quên bổ sung các thực phẩm trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân thiếu máu có thể là do cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để chế tạo lên các hemoglobin – một loại protein rất quan trọng của hồng cầu. Thiếu máu gây nguy cơ sinh non và sinh co nhẹ cân. Chính vì vậy mẹ đừng quên tăng cường bổ sung chất sắt để  có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung mà các mẹ không nên bỏ qua.

Bí đỏ

Bí đỏ cũng là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng với hàm lượng protein, carotene, vitamin, amino acid, canxi, sắt…cho bà bầu. Trong thai kỳ nếu mẹ bầu thường xuyên ăn bí đỏ sẽ giúp bổ sung sắt và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Chuối

Đối với bà bầu thì chuối không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn bổ sung sắt và các khoáng chất dồi dào. Bạn nên ăn chuối vào bữa sáng để điều trị và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Mỗi ngày các bạn chỉ cần ăn từ 1 – 2 chuối sẽ thấy vô cùng hiệu quả.

Thịt bò

Trong số tất cả các loại thịt thì thịt bò được xem là có chứa nhiều sắt nhất. Nên khi mẹ bầu có dấu hiệu bị thiếu máu đừng quên bổ sung ngay thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày. Ăn thịt bò không chỉ bổ máu và nó còn rất lành mạnh cho sức khỏe vì chứa ít mỡ không gây tăng cân béo phì

Bông cải xanh

Các bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên thường xuyên ăn bông cải xanh để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Và đặc biệt là bông cải xanh có chứa nhiều chất sắt, protein, canxi, carbohydrate…tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Cá hồi

Với nhiều hàm lượng Omega-3 dồi dào, cá hồi là thực phẩm vô cùng tốt cho các bà bầu. Không chỉ bổ máu mà ăn cá hồi nhiều còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, máu đông…Mẹ bầu ăn nhiều cá hồi thai nhi sẽ được cung cấp dinh dưỡng dồi dào phát triển trí não tốt hơn.

Qủa chà là

Nếu mẹ luôn thèm ăn vặt thì đừng quên bổ sung ngay quả chà là vào trong danh sách sẽ giúp bổ máu vô cùng hiệu quả. Trong quả chà là có chứa nhiều potassium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và chất xơ. Những chất này có tác dụng giúp cơ thể thúc đẩy quá trình sản xuất Hemoglobin.

Mỗi ngày chị em có thể ăn từ 50 – 100 gam quả chà là thay bữa phụ để chống thiếu máu trong thai kỳ hiệu quả.

Thiếu máu trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, các bà bầu ngay từ khi mang thai cần có kế hoạch bổ sung chất sắt và tăng cường ăn những loại thực phẩm bổ máu trên đây nhé.

Hạnh Lê

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...