Phụ nữ mang thai có nên ăn nấm hay không?

Thứ Sáu, 14/09/2018 03:08 PM (GMT+7)

Nấm là món ăn ngon và hấp dẫn đồng thời còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu biết chọn lựa cũng như chế biến cẩn thận thì bà bầu ăn nấm trong thời gian mang thai là điều khá an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vẫn đề này chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Mẹ bầu ăn nấm có an toàn không?

Nấm sẽ an toàn nếu bạn biết chọn đúng loại và dĩ nhiên, nếu chọn sai thì hậu quả thật khó lường. Cụ thể:

Nấm không tốt cho mẹ bầu

Nấm có bề ngoài đẹp, nhiều màu sắc thường là nấm độc vì có chứa psilocybin. Loại nấm này có chứa một chất tác động đến thần kinh và ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bạn cần hết sức thận trọng khi chọn nấm để ăn.

Nấm tươi cũng là vấn đề lớn khi chúng là chất sinh ung thư. Vì thế, bác sĩ khuyến khích bà bầu ăn nấm đã qua chế biến như nấu, nướng, sấy khô hay chiết xuất và thuốc từ nấm. Một lượng nhỏ chất sinh ung thư có thể được loại bỏ khi bạn chế biến hay sấy khô nấm. Hơn nữa, nấm qua chế biến sẽ cung cấp nhiều ích lợi cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, cung cấp chất xơ, chất khoáng và vitamin cho cơ thể.

Nấm dùng làm thuốc có lợi cho mẹ bầu

Nhiều chuyên gia về dược liệu tự nhiên và công ty nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên các loại nấm dùng làm thuốc. Các loại nấm này có thể ăn được như nấm bình thường gồm nấm hương, nấm đùi gà.

Nấm được dùng làm thuốc có nhiều lượng beta glucan, là đường polysaccharide và chất xơ có tác dụng tăng cường miễn dịch và nhiều lợi ích sức khỏe khác như chống ung thư, kháng nấm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Lợi ích của việc ăn nấm đối với mẹ bầu

Nấm có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Bạn nên kết hợp nấm trong các bữa ăn để có thể nạp những thành phần bổ dưỡng từ nấm. Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi ăn nấm:

Bổ sung Vitamin B

Nấm có nhiều lượng vitamin B tốt cho da, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Vitamin B gồm thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3) và axit pantothenic (B5). Một chén nấm mỡ sẽ cung cấp khoảng 8% lượng vitamin B2 cần thiết hàng ngày, đặc biệt tốt cho mẹ bầu. Thiamin, niacin và pantothenic giúp hình thành cơ thể khỏe mạnh, đồng thời tăng cường hệ thần kinh cho thai nhi.

Cung cấp Vitamin D

Lượng vitamin D nhiều trong nấm đem đến giá trị dinh dưỡng cao: Vitamin D điều hòa sự hấp thu của canxi trong cơ thể, giúp hình thành xương và răng cho thai nhi. Một chén nấm hương chứa khoảng 12,6IU vitamin D. Nấm là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, thường ít thấy trong các nhóm thực phẩm.

Bổ sung Sắt

Cơ thể bạn cần hemoglobin để hình thành tế bào máu, đặc biệt nhiều hơn khi mang thai. Sắt là nguyên tố chính để hình thành hemoglobin và nấm là nguồn cung cấp sắt tốt cho cơ thể.

Tăng thêm Protein

Nấm có chứa lượng protein tốt cho cơ thể, giúp sự phát triển của thai nhi và hình thành khối cơ.

Chất xơ và chất chống oxy hóa

Nấm còn cung cấp cho cơ thể bạn nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Những chất này sẽ giúp điều hòa cơ thể bạn trong suốt quá trình mang thai. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và mệt mỏi, giúp bạn luôn tích cực và sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

Bạn nên lưu ý đến các loại nấm mà mình mua:. Hãy luôn đảm bảo rằng nấm còn tươi hay còn hạn sử dụng nếu nấm được đóng gói. Trong khi mang thai, bạn nên rửa sạch nấm trước khi chế biến và nên ăn nấm đã được nấu chín.

Hạnh Lê

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...