789

Quan hệ đồng tính nam bắc cầu cho virus HIV lây nhiễm

Chủ nhật, ngày 01/11/2020 09:37 AM (GMT+7)

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm HIV nhanh và có tốc độ nhanh nhất. Đặc biệt là với các cặp đôi đồng tính nam. Vậy tại sao lại như vậy?

Hiện nay, virut HIV vẫn chưa có thuốc chữa chính vì vậy ngoài việc phòng tránh, không có phương pháp nào hạn chế được sự phát triển của bệnh. Nguy cơ lây nhiễm cao nhất phải kể đến đó chính là qua con đường tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục đồng tính nam.

Vì sao nhóm đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất?

Những cách quan hệ tình dục ở người đồng tính nam luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong đó, quan hệ tình dục qua đường hậu môn mang đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất. Do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu, hậu môn cũng không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn nên dễ bị trầy xước. Thông qua những vết thương đó, virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành.

quan-he-dong-tinh-nam

Ngoài ra, vì virus HIV có nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam cọ xát hai dương vật với nhau, dịch sẽ được tiết ra và gây nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương. Thêm nữa, đầu dương vật chỉ được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mỏng chứ không phải lớp da thường, vì vậy trong quá trình cọ xát, âu yếm, có thể tạo ra những vết trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được cũng vô tình tạo môi trường cho virus HIV xâm nhập.

Sợ bị kỳ thị khi đi khám bệnh làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Do sợ bị lộ xu hướng tính dục cũng như sợ sự kỳ thị của một bộ phận xã hội hay nhân viên y tế, nhiều người đồng tính không dám tới các cơ sở y tế để làm xét nghiệm tình trạng HIV dù đã có hành vi nguy cơ cao. Việc không biết tình trạng nhiễm sẽ khiến virus HIV càng lây truyền trong cộng đồng này, nhất là khi nhiều người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn như đã nêu trên.

Ngay cả khi đã biết tình trạng nhiễm, sự kỳ thị cũng khiến không ít người đồng tính không dám tới các phòng khám ngoại trú (OPC) điều trị một cách chính quy hoặc nguy hiểm hơn, không điều trị. Họ không biết rằng khi không sử dụng thuốc kháng virus ARV thường xuyên, tải lượng virus của người bệnh vẫn ở mức cao, dễ lây sang cho cộng đồng nếu có những hành vi rủi ro như quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Việc nhiều người đồng tính có suy nghĩ sai lệch về quan hệ tình dục đồng giới là hậu quả của việc thiếu những chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống HIV/AIDS. Bởi những đối tượng này vẫn thuộc nhóm thiểu số trong xã hội, ít có chương trình, nội dung tham khảo dành riêng cho mình.

Có nhiều nguyên nhân khiến quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ cao nhiễm HIV

Rất nhiều người đồng tính nam có quan niệm sai lầm khi cho rằng chỉ có tiêm chích hay quan hệ tình dục với phụ nữ mới nhiễm HIV, còn nam quan hệ đồng giới thì miễn nhiễm. Bởi vậy, nhiều cặp đồng giới nam đã quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc chỉ dùng trong lần đầu và không dùng trong những lần sau, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và HIV cũng không phải ngoại lệ.

Quan hệ đồng giới thường làm tăng nguy cơ nhiễm HIV gấp nhiều lần, đặc biệt là đồng giới nam. Đồng giới nữ vẫn có khả năng nhiễm HIV nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Tình dục đồng giới rất có hại cho sức khỏe. Ngoài việc bị nhiễm HIV/AIDS ra, những người đồng tính luyến ái nam hay bị viêm niêm mạc trực tràng, bị trĩ, rối loạn tiêu hóa, suy nhược thần kinh, mất ngủ… Vì vậy nên tránh quan hệ tình dục đồng giới hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Xu hướng lây nhiễm qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường tiêm chích. Do vậy cần nhận thức rõ về nguy cơ này để phòng tránh.

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV khi quan hệ đồng tính

Để đời sống tình dục của những người đồng tính trở nên lành mạnh hơn, bản thân những người đồng giới cần duy trì một quan hệ tình dục an toàn:

Thứ nhất, có lối sống lành mạnh, quan hệ thủy chung với một bạn tình duy nhất; sử dụng bao cao su đúng phương pháp, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thứ hai, khi quan hệ đồng tính nam nên chú ý có thể sử dụng gel bôi trơn để giảm trầy xước. Chỉ nên quan hệ tình dục khi đã biết rõ về sức khỏe của đối tượng.

Thứ ba, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ quan miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn, sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục đồng tính cũng giúp giảm nguy cơ lây bệnh ở cả hai người

Đến các cơ sở y tế, phòng khám để được tư vấn và làm xét nghiệm khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn; nghi hoặc có dấu hiệu lây nhiễm HIV sau khi có quan hệ tình dục đồng giới.

Cùng chuyên mục

Vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm quyền con người do phân biệt giới tính tại Việt Nam

Hiện nay, nhiều trường hợp vi phạm Pháp luật do phân biệt giới tính vẫn xảy ra, làm ảnh hưởng đến an ninh,...

Cao Bằng: Đẩy mạnh xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai, nâng cao sức khỏe sinh sản

Thực hiện Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức...

Quan hệ đồng tính nam bắc cầu cho virus HIV lây nhiễm

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm HIV nhanh và có tốc độ nhanh nhất. Đặc biệt là với các cặp đôi...

Đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới khác nhau như thế nào?

Hiện nay các vấn đề vê giới tính như đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới cũng đã nhận...