"Sản phụ nhí" sinh con khi mới 10 -13 tuổi

Tại hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 13-14/5 tại Hà Nội, BS Nguyễn Thị Lan Hương, BV Phụ sản TƯ chia sẻ, trong vòng 2 năm, có trên 200 thai phụ là trẻ vị thành niên đến BV Phụ sản TƯ để sinh con, trong đó nhiều em mới 10-13 tuổi.

BS Hương cho biết, trong 2 năm 2017-2018, BV tiếp nhận 227 trường hợp đến sinh con ở độ tuổi vị thành niên (10-18 tuổi), trong đó 178 trường hợp đã lập gia đình; số sản phụ 17-18 tuổi chiếm đại đa số (83,5%); số sản phụ từ 14-16 tuổi là 34 trường hợp, trong đó có 4 cháu bé mới 10-13 tuổi.

Trong số những trường hợp vị thành niên sinh con tại viện, có tới gần 13% thai bất thường. Số trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân trung bình khoảng 37%, gần 30% trẻ có trọng lượng dưới 2kg, nhiều trẻ có trọng lượng dưới 500g và có 18% trẻ sơ sinh tử vong.

babaunhi

Theo giới chuyên môn, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu của trẻ vị thành niên hiện nay ngày càng sớm. Các em gái 12-13 tuổi mang thai không còn hiếm. Thế nhưng, việc mang bầu và sinh con khi tuổi còn quá nhỏ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sản phụ và thai nhi. 

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tai biến từ mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em gái vị thành niên ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Một số biến chứng dễ gặp ở các bà mẹ nhí như: Tỉ lệ bị thai chết lưu, đẻ non cao, trẻ sinh ra có tỉ lệ bị dị tật lớn, phổ biến nhất là dị tật tim, bất thường ở não, đa dị tật...

Cùng chuyên mục

Ba Lan: Sản phụ 29 tuổi sinh 6 em bé

Tại Bệnh viện Đại học Krakow, sản phụ 29 tuổi sinh bốn bé gái và hai bé trai vào ngày 20/5. Các bác sĩ đã rất...

Cứu thai phụ bị vỡ tử cung khi mang bầu lần 5 

Đột ngột đau bụng dữ dội khi mang thai 24 tuần, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phát hiện tử cung bệnh...

Tốc độ đi bộ quyết định tuổi thọ của một người?

Theo nghiên cứu mới của Anh, việc quan sát cách đi bộ của một người là phương pháp ban đầu có thể giúp bác...

Thiếu hiểu biết, nhiều bạn trẻ tránh thai bằng cách “không tưởng”

“Dùng túi nilon thay cho bao cao su”, “vắt chanh vào vùng kín sau khi quan hệ”, “ngâm nước nóng để cho tinh trùng...