Sự khác nhau trong dưỡng chất giữa dưa hấu ruột đỏ và dưa hấu ruột vàng

Thứ Bảy, 30/05/2020 09:53 PM (GMT+7)

Cùng là dưa hấu nhưng dưỡng chất trong dưa hấu ruột đỏ và dưa hấu ruột vàng cũng khác nhau.

Cả hai giống dưa hấu đều có hàm lượng nước cao. Trên thực tế, gần 92% cả hai giống dưa hấu đều được tạo thành từ nước.

Dưa hấu ruột vàng chứa nhiều đặc tính dinh dưỡng giống như dưa hấu đỏ thông thường, tuy nhiên có một số khác biệt đáng chú ý như sau:

Dưa hấu ruột đỏ có được màu của chúng từ một chất phytonutrient gọi là lycopene, chất chống oxy hóa tương tự làm cho cà chua có màu đỏ. Lycopene có liên quan đến sức khỏe của tim và tuyến tiền liệt và cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, tuy nhiên khi tiêu thụ quá mức có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu... 

ruotvang

Dưa hấu vàng thiếu lycopene, nhưng bù lại dưa hấu ruột vàng chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa rất mạnh khác thường được tìm thấy trong khoai lang và cà rốt. Dưa hấu vàng cũng chứa nhiều khoáng chất như magie, sắt, canxi, phốt pho và kali.

 Nghiên cứu gần đây cho thấy dưa hấu ruột vàng chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao -  đáp ứng 18% giá trị hàng ngày vitamin A và 21% giá trị hàng ngày vitamin C cho cơ thể.  Một cốc dưa hấu ruột vàng chỉ chứa ít hơn 50 calo, cũng như lượng kali và natri vừa phải. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh, dưa hấu vàng là một lựa chọn tốt, theo Organicfacts.

Cả hai loại dưa hấu khá tốt cho cơ thể khi ít calo và chất béo, chứa đầy vitamin, khoáng chất và hàm lượng nước cao có thể giúp hydrat hóa cơ thể. Đây là một thay thế tuyệt vời cho nước thường và không giống như nhiều đồ uống thể thao khác, dưa hấu không có tính axit. Uống nước dưa hấu không có khả năng gây trào ngược axit hoặc các phản ứng kích thích dạ dày khác.

Nó cũng chứa các chất điện giải (bao gồm kali) để bổ sung chất dinh dưỡng bị mất khi bạn đổ mồ hôi, giúp cơ thể sảng khoái, đặc biệt vào mùa nắng nóng.

Dâu tằm giúp điều hòa huyết áp và giảm cholesterol xấu(PLO)- Lợi ích sức khỏe của dâu tằm bao gồm khả năng cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, hạ huyết áp và cải thiện 

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...